M
11:53 | 10/11/2017

Nghề order:

Nghề mới cho giới trẻ

Không mất vốn đầu tư, hoạt động không phức tạp lại đem về thu nhập hấp dẫn, nghề order – dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài được coi như “mảnh đất vàng” để giới trẻ khai thác, khởi nghiệp.

tin nhap 20171110114443 Bừng sáng nghề dạy học cao quý
tin nhap 20171110114443 Không bỏ sót người về hưu nếu phát hiện sai phạm
tin nhap 20171110114443 NSND Vương Duy Biên với không gian nghệ thuật độc đáo sáng tạo

Muốn được giảm chi phí vận chuyển khi mua hàng hiệu nước ngoài cũng như kiếm chút thu nhập ngoài giờ làm việc đã “kết duyên” cho Nguyễn Thu Hiền (sinh năm 1994, Cầu Giấy, Hà Nội) với nghề order hàng hóa.

tin nhap 20171110114443
Ảnh: Nghề order đang là nghề hái ra tiền cho giới trẻ.

Chỉ vào gian phòng rộng hơn 20m2 chật cứng các kiện hàng to nhỏ chủ yếu là quần áo, giày dép các hãng thời trang bình dân. Hiền cho biết: “Đợt này, bên Trung Quốc đang có đợt giảm giá lớn của nhiều hãng nên khách đặt mua nhiều. Cũng nhờ đó mà công vận chuyển đợt của mình này cao, bằng cả thu nhập cả tháng bình thường”.

Không chỉ với Hiền, hiện nay, nhiều bạn trẻ khởi nghiệp với nghề vận chuyển hàng hóa. Trên thực tế, nhu cầu mua hàng chính hãng từ nước ngoài của người Việt ngày càng lớn. Để không phải lằng nhằng với thẻ tín dụng, kê khai hải quan, nhiều người tiêu dùng lựa chọn dịch vụ đặt hàng quốc tế qua trung gian. Người mua chỉ cần gửi hình ảnh sản phẩm, thương hiệu, tiền hàng, chút ít tiền công và đợi khoảng 7 – 10 ngày là món hàng về tay.

Cùng với đó, công việc này không áp lực về mặt thời gian, lại không mất vốn là cơ hội nghề nghiệp “vàng”. Chủ các shop order có thể làm vào bất cứ thời gian nào trong ngày miễn là trả đúng hàng, đúng hạn cho khách hàng.

Không kiểm soát về thời gian, thu nhập của thứ nghề “làm như chơi” này không phải nhỏ. Tiền công cho trung gian sẽ được tính từ 5-10% giá trị đơn hàng. Trong khi, các mặt hàng là thương hiệu lớn nên giá trị đơn không phải nhỏ. Nhờ vậy, công cán của nghề cũng cao, người đặt “bèo bèo” cũng được 10 triệu/tháng, người uy tín, nhiều đơn hàng thu nhập cao hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, nghề cũng có nhiều mánh kiếm tiền, nhất là với những dịp giảm giá của các thương hiệu nổi tiếng, các nhà order còn tranh thủ dịp này xả vốn để nhập hàng giá rẻ về trong nước tiêu thụ ăn chênh lệch. Hiền chia sẻ: “Trong những đợt giảm giá sâu, ngoài đặt hàng cho khách, mình cũng đặt nhiều sản phẩm hot để bán lẻ ăn chênh lệch. Tính ra, mỗi chuyến hàng cũng lãi được hàng triệu đồng”.

Tuy nhiên, nghề nào cũng có cái khó, nghề order cũng không ngoại lệ. Nhiều trường hợp, cửa hàng phải chịu đền bù chi phí khi hàng thiếu, hàng hỏng, lỗi do quá trình vận chuyện. Trong khi đó, đa phần là hàng hiệu giá thành cao nên chi phí này tương đối lớn.

Nguồn :