M
20:13 | 18/07/2018

Nghệ An: Truy thu số tiền chậm, trốn đóng bảo hiểm cho người lao động

Vừa qua, 2 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn TP. Vinh đã bị xử phạt vi phạm hành chính và truy thu số tiền chậm, trốn đóng bảo hiểm cho người lao động

nghe an xu phat va truy thu so tien cham tron dong bao hiem cho nguoi lao dong

Các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội: Kiên quyết xử lý đến cùng

nghe an xu phat va truy thu so tien cham tron dong bao hiem cho nguoi lao dong Doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm 3 tháng trở lên: Sẽ phải tiến hành thanh tra

Theo kết quả thanh tra của Đoàn Thanh tra BHXH tỉnh Nghệ An cho thấy, Công ty CP XDCT An Gia Phát (trụ sở đóng tại tầng 2, Tòa nhà Vinamilk, số 2, đường Lê – Nin, TP. Vinh) đã chậm đóng BHXH, BHYT và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động. Ngoài ra, công ty này còn có hành vi vi phạm không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 03 lao động và đóng không đúng mức quy định.

nghe an xu phat va truy thu so tien cham tron dong bao hiem cho nguoi lao dong
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cơ quan BHXH tỉnh Nghệ An đối với Công ty CP XDCT An Gia Phát

Căn cứ vào kết quả thanh tra, Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An Lê Trường Giang đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP XDCT An Gia Phát. Theo quyết định này, Công ty CP XDCT An Gia Phát bị phạt tiền 75 triệu đồng, bị truy nộp số tiền hơn 200 triệu đồng do chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Đồng thời, buộc Công ty An Gia Phát phải đóng tiền lãi của số tiền chậm đóng bảo hiểm hơn 182 triệu đồng. Phải nộp số tiền truy thu đóng BHXH, BHYT, BHTN không đủ số người thuộc diện bắt buộc tham gia với số tiền hơn 85 triệu đồng và truy nộp số tiền hơn 35 triệu đồng, do đóng BHXH, BHYT, BHTN không đúng mức quy định cho người lao động.

Ngoài ra, Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An Lê Trường Giang cũng đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP XD Vận tải và Thương mại Thành Khang (trụ sở tại số 1, đường Minh Tân, phường Hưng Bình, TP. Vinh) với số tiền hơn 32 triệu đồng. Công ty này đã có hành vi chậm đóng BHXH, BHYT và BHTN cho người lao động tính đến hết tháng 4/2018, với số tiền hơn 139 triệu đồng. Do vậy, quyết định xử phạt còn buộc Công ty Thành Khang phải nộp số tiền nợ bị truy thu và đóng tiền lãi của số tiền chậm đóng nói trên, với số tiền hơn 171 triệu đồng.

Quyết định xử phạt còn buộc 2 doanh nghiệp trên phải nộp đầy đủ số tiền xử phạt vào tài khoản thu ngân sách Nhà nước trong vòng 10 ngày, kế từ khi nhận được quyết định. Quá thời gian quy định, nếu các đơn vị bị xử phạt không chấp hành, sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Được biết, hai doanh nghiệp bị xử phạt nêu trên đều kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, vận tải.

Trung Hưng

Nguồn :