M
10:38 | 09/01/2018

Ngất ngây với sắc mầu hoa thược dược bên sông

Nằm ở cuối ngõ 264 Âu Cơ, bãi đá sông Hồng mang một vẻ đẹp yên bình, trong lành. Trên khoảng đất rộng ven sông, khung cảnh lãng mạn và những vườn hoa được bao quanh bởi con sông đẹp nhất Hà Thành mang theo mùi phù sa khiến du khách ngây ngất. Nhưng có lẽ sự tô điểm cho không gian ấy chính là những luống hoa rực rỡ sắc mầu.

ngat ngay voi sac mau hoa thuoc duoc ben song Hoa dã quỳ cuối mùa: Vẻ đẹp của sự úa tàn
ngat ngay voi sac mau hoa thuoc duoc ben song Ngỡ ngàng với vẻ đẹp của hoa Ngũ sắc trên núi Ba Vì
ngat ngay voi sac mau hoa thuoc duoc ben song Hà Nội trong mưa
ngat ngay voi sac mau hoa thuoc duoc ben song
Sắp đến mùa xuân, khi những bông hoa cúc họa mi của mùa đông dần tàn, thì thay vào đó là những loài hoa xuân rực rỡ sắc mầu. Giữa rừng hoa ấy có một loài hoa được mệnh danh là loài hoa đẹp nhất để bày trong dịp Tết: Hoa thược dược.
ngat ngay voi sac mau hoa thuoc duoc ben song
Thược dược có nguồn gốc từ Mexico, được mang vào Tây Ban Nha năm 1789 và đã trang điểm cho vườn hoa của Hoàng gia trong suốt 9 năm, sau đó Tây Ban Nha mới cho phép nó được du nhập vào các nước khác ở Châu Âu. Chính ở các nước này, Thược dược đã khiến cho bao du khách người Anh kinh ngạc vì sự dồi dào về chủng loại và độ lớn của nó.
ngat ngay voi sac mau hoa thuoc duoc ben song
Hoa Thược dược được đặt tên theo tên của Endrew Dahl, một nhà thực vật học người Thụy Điển. Ông đã trao tặng những hoa này cho Lady Holland năm 1804 và Lady Holland cũng chính là người đã gieo trồng thành công loại hoa này tại Anh Quốc.
ngat ngay voi sac mau hoa thuoc duoc ben song
Có lẽ vì hoa Thược dược không có hương và những tán lá tuy có màu xanh đẹp nhưng hơi thô ráp và nhất là vì sắc hoa quá phô trương mà nó ít được các nhà thơ ca tụng. Thế nhưng vẻ đẹp và ý nghĩa của loài hoa này luôn khiến người ta ngây ngất.
ngat ngay voi sac mau hoa thuoc duoc ben song
Thược dược đỏ có ý nghĩa: Tình yêu của người là hạnh phúc của tôi.
ngat ngay voi sac mau hoa thuoc duoc ben song
Thược dược vàng: Trái tim tôi tràn đầy hạnh phúc.
ngat ngay voi sac mau hoa thuoc duoc ben songngat ngay voi sac mau hoa thuoc duoc ben songngat ngay voi sac mau hoa thuoc duoc ben song
Thược dược nhiều màu sắc: Tôi chỉ nghĩ về người...

Bài và ảnh: Bảo Thoa

Nguồn :