M
08:42 | 19/12/2018

Nếu không thể chân thành, đừng bắt đầu một mối quan hệ

(LĐTĐ) Con người ta, nếu không phải người họ yêu thì mọi quan tâm từ đối phương đều sẽ trở nên dư thừa và rẻ rúng.  

neu khong the chan thanh dung bat dau mot moi quan he Mình gặp nhau đúng hay sai?
neu khong the chan thanh dung bat dau mot moi quan he Chuyện vội vã, mình quên nhanh thôi!

Con người ta, nếu không phải người họ yêu thì mọi quan tâm từ đối phương đều sẽ trở nên dư thừa và rẻ rúng.

Nhưng những người yêu nhau vẫn luôn đủ tinh tế để nhận ra ánh mắt đổi khác của đối phương vào khoảng thời gian trái tim họ bắt đầu thay đổi và những lời nói khoa trương và hoa mỹ chỉ để che lấp sự phản bội trong tâm. Buồn cười hơn nữa, vào lúc quyết định rời đi, nhiều người vẫn không quên ban phát sự thương hại cho người ở lại bằng vô vàn những lời vô nghĩa sáo rỗng: “Em xin lỗi, là em không tốt” , “Em không thể…”

Nếu không thể, thì tại sao lúc trước lại bắt đầu?

Nếu không thể, thì sao ngay từ lúc những cảm xúc vừa mới manh nha ươm mầm không thẳng thừng từ chối? Vì sự ích kỉ và tham lam cá nhân, khó lòng khước từ yêu thương ấm áp hay vì trong cuộc sống xô bồ và nhiều những vụ lợi này, những chân phương và ngờ nghệch thường bị mang ra làm trò đùa cợt?

neu khong the chan thanh dung bat dau mot moi quan he
Ảnh minh họa: Gia Huy

Người ta luôn nói, “Chân thành sẽ chạm đến trái tim”, nhưng phải mất bao lâu, phải làm thế nào lại là thách thức cho người trong cuộc. Bởi vì đôi khi, chúng ta vẫn luôn tử tế và ngọt ngào, nhiệt thành và tốt bụng, đối phương cảm nhận được điều ấy, nhìn thấy được điều ấy, trân trọng điều ấy, nhưng đáng tiếc, họ không thể đón nhận điều ấy.

Người ta sẽ chẳng bao giờ biết được dáng vẻ của bạn hân hoan thế nào, sung sướng ra sao khi nhận được tin nhắn của họ, người ta cũng đâu biết được bạn chờ họ đi ngủ trước, đâu biết rằng họ đã từng là cả một câu chuyện dài mà bạn vẫn thường kể với đám bạn đồng môn. Chẳng biết dáng vẻ lo lắng, bất lực của bạn khi họ bị đau ốm. Và chưa bao giờ biết bạn đã đau ra sao mỗi lần nhìn thấy người ta đi cùng một người khác.

Sau tất cả, mọi thứ lại trở về vạch xuất phát.

Tôi từng yêu một cô gái như thế, một cô gái không hề yêu tôi nhưng lại vui vẻ nhận lời chỉ đơn giản là vì tôi tử tế. Vâng, mọi thứ xuất phát không phải từ tình cảm, từ “sét đánh” hay những thứ na ná như thế mà là vì Tôi tử tế. Nói như thế này có vẻ đỡ đau lòng hơn sự thật là cô ấy muốn dùng mối quan hệ đó như một cách để giải trí và khoả lấp chỗ trống.

Hai phần ba quãng thời gian yêu, cô gái của tôi dùng để kể về những kỉ niệm sâu đậm trong mối quan hệ với người trước. Một phần ba quãng thời gian còn lại dùng để nói về bản thân mình, dự định và những thứ được xem là quan trọng. Đáng buồn là dù đã đóng trọn vai của một người tình bất đắc dĩ, ở bên cô ấy mọi lúc mọi nơi, nhưng cuối cùng tôi chẳng tìm thấy một góc nào cho mình trong tim cô ấy. Tôi không phải là một trong những điều cô ấy xem trọng.

Không có ai để yêu thì thật là tệ.

Nhưng yêu một người không yêu mình, việc ấy còn tệ gấp đôi.

Bởi vì thứ để duy trì một mối quan hệ không phải là tiền bạc và vật chất, không phải là cái gì xa xôi hay trừu tượng, nó đơn giản chỉ là tình cảm nhiệt tâm và chân thành hiển hiện trong tim, gần ngay trước mắt. Tình yêu không thể chỉ tồn tại từ một phía, càng không thể trở thành thứ đồ chơi trong tay kẻ không cần. Nếu không thể đáp lại tình cảm của một ai đó, không thể đi cùng họ lâu dài, tốt nhất, đừng làm mọi thứ tệ hơn bằng việc chấp nhận đối phương một cách nửa vời.

Ai yêu nhiều hơn, người ấy sẽ đau. Yêu một người chấp nhận ở bên mình nhưng suy nghĩ và mọi cảm xúc của họ đều hướng đến người khác thì có khác gì yêu đơn phương? Có lẽ thứ tình cảm lơ lửng này còn đau đớn và buồn tủi hơn cả tình yêu đơn phương vì người trong cuộc đã sớm biết cái kết.

Rời bỏ một mối quan hệ không đi tới đâu cũng là một cách giải thoát cho chính mình.

Anh Anh

Nguồn :