Nấu nướng ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng ra sao?

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe nhưng cách bạn nấu nướng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm.
nau nuong anh huong den gia tri dinh duong ra sao Những thức ăn hâm lại nhiều lần nguy hại đến sức khỏe
nau nuong anh huong den gia tri dinh duong ra sao 8 thực phẩm bạn đang sử dụng sai cach gây nhiều tác hại

Theo chuyên gia dinh dưỡng Franziska Spritzler (viết trên Authoritynutrition), nấu nướng nói chung có thể giúp cải thiện khả năng tiêu hóa và tăng khả năng hấp thu nhiều chất dinh dưỡng.

Ví dụ, protein trong trứng đã được nấu chín sẽ hấp thu hơn 180% so với trong trứng sống. Tuy nhiên, một vài chất dinh dưỡng quan trọng sẽ bị giảm đi trong quá trình chế biến món ăn.

nau nuong anh huong den gia tri dinh duong ra sao

Các chất dinh dưỡng sau đây thường bị giảm trong quá trình nấu:

- Các vitamin tan trong nước: vitamin C và vitamin B, bao gồm thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), axit pantothenic (B5), pyridoxin (B6), axit folic (B7) và cobalamin (B8).

- Các vitamin tan trong chất béo như dầu: Vitamin A, D , E và K .

- Các khoáng chất: chủ yếu là kali, magiê, natri và canxi.

Luộc, ninh và chần

Luộc, ninh và chần là những phương pháp nấu ăn tương tự nhau, chỉ khác nhau ở nhiệt độ nước khi nấu, cụ thể

Chần: Dưới 180 độ F, tức khoảng dưới 82 độ C.

Ninh: 185-200 độ F, khoảng 85-93 độ C.

Luộc: 212 độ F, tức 100 độ C.

nau nuong anh huong den gia tri dinh duong ra sao
Luộc bông cải xanh có thể bị mất đến hơn 50% lượng vitamin C. Ảnh: Internet

Rau quả nói chung là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, nhưng một lượng lớn chất này có thể sẽ bị mất đi khi nấu trong nước. Trong thực tế, luộc làm giảm vitamin C nhiều hơn bất kỳ phương pháp nấu ăn khác.

Bông cải xanh, rau chân vịt và rau diếp có thể mất đến 50% hoặc hơn nữa - lượng vitamin C khi luộc. Vì vitamin C là loại hòa tan trong nước và nhạy cảm với nhiệt độ, nên nó có thể thoát ra khỏi các loại rau khi chúng được ngâm trong nước nóng.

Mặc dù các phương pháp nấu nướng có sử dụng nước có thể làm mất đi một lượng lớn vitamin tan trong nước, nhưng những phương pháp này lại có rất ít ảnh hưởng đến axit béo omega3.

Tương tự, Vitamin nhóm B cũng có mức độ "nhạy cảm" với nhiệt độ. Khoảng 60% lượng thiamin, niacin và các vitamin nhóm B khác có thể bị mất khi thịt được ninh sôi và nước của chúng có thể sẽ chảy ra. Tuy nhiên, khi lượng nước này được giữ lại để ăn thì 100% khoáng chất và 70-90% vitamin nhóm B sẽ được giữ lại.

Mặt khác, cá đem đi luộc được chứng minh là cách bảo toàn hàm lượng axit béo omega-3 nhiều hơn so với việc chiên, rán hoặc cho cá vào lò nướng.

Nướng và hun

Nướng và hun là phương pháp nấu ăn tương tự sử dụng hơi nóng khô. Khi nướng, nguồn nhiệt hơi nóng sẽ xuất phát từ bên dưới, nhưng khi hun, hơ nóng lại xuất phát từ phía trên.

Nướng là một trong những phương pháp nấu ăn phổ biến nhất bởi nó làm tăng hương vị cho món ăn thêm tuyệt vời. Tuy nhiên, có đến khoảng 40% lượng vitamin nhóm B và khoáng chất có thể bị mất đi trong quá trình nướng hoặc hun do nước giàu chất dinh dưỡng từ các loại thịt bị chảy ra.

Bên cạnh đó cũng có những mối quan ngại về việc hình thành một chất có khả năng gây ung thư là hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs) khi nướng thịt và mỡ trong thịt chảy ra nhỏ giọt trên một bề mặt nóng. Tuy nhiên may mắn thay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các PAHs có thể giảm đi khoảng 41-89% nếu lượng mỡ chảy ra được loại bỏ và hạn chế lượng khói tạo ra trong quá trình nướng hoặc hun thực phẩm.

Sử dụng lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng là một phương pháp nấu nướng dễ dàng, an toàn, tiện lợi có thể bảo toàn được đa số lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm do thời gian nấu rất ngắn.

nau nuong anh huong den gia tri dinh duong ra sao
Nấu rau bằng lò sóng có thể bảo toàn được đa số lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Ảnh: Internet.

Thời gian nấu ngắn cùng với việc giảm tiếp xúc với hơi nóng có thể bảo toàn được các chất dinh dưỡng trong thức ăn có lò vi sóng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lò vi sóng là phương pháp tốt nhất để duy trì hoạt động chống oxy hoá có trong tỏi và nấm. Khoảng 20-30% lượng vitamin C trong rau xanh sẽ bị mất trong quá trình nấu bằng lò vi sóng, lượng này ít hơn hầu hết các phương pháp nấu ăn khác.

Nướng và quay thức ăn bằng lò

Nướng và quay thức ăn là phương pháp làm chín thức ăn trong lò bằng nhiệt độ khô. Mặc dù các khái niệm này có thể thay thế cho nhau, nhưng khái niệm “quay” thường được sử dụng cho thịt, trong khi “nướng lò” được sử dụng cho bánh mì, bánh nướng xốp, bánh gato và các loại thực phẩm tương tự.

Hầu hết các loại vitamin đều bị thất thoát một lượng khi sử dụng phương pháp nấu ăn này, bao gồm cả vitamin C. Tuy nhiên, do nấu trong khoảng thời gian dài, ở nhiệt độ cao nên các loại vitamin nhóm B trong thịt quay có thể bị giảm đến 40%.

Theo Nguyên Hà/ plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giảm thiểu, ngăn ngừa các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động

Giảm thiểu, ngăn ngừa các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2023, quận Thanh Xuân đã thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác An toàn, vệ sinh lao động đối với 55 lượt doanh nghiệp, hộ gia đình có công trình xây dựng trên địa bàn quận, tiến hành xử phạt 12 cơ sở với tổng số tiền trên 215 triệu đồng.
Quận Thanh Xuân biểu dương 29 “Công nhân giỏi”, 22 “Sáng kiến - sáng tạo”

Quận Thanh Xuân biểu dương 29 “Công nhân giỏi”, 22 “Sáng kiến - sáng tạo”

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân có 29 “Công nhân giỏi”, 22 “Sáng kiến - sáng tạo” đại diện cho trên 18 nghìn đoàn viên của 268 Công đoàn cơ sở được tôn vinh, biểu dương cấp quận và 3 công nhân giỏi được Thành phố tuyên dương.
Những tuyến đường hạn chế phương tiện trong dịp lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Những tuyến đường hạn chế phương tiện trong dịp lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

(LĐTĐ) Chiều 23/4, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết đơn vị vừa có khuyến cáo giao thông phục vụ lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Theo đó, trong thời điểm diễn ra hoạt động sơ duyệt, tổng duyệt và chương trình chính thức, hạn chế phương tiện có trọng tải lớn, xe vận tải hành khách đường dài di chuyển trên quốc lộ 6, quốc lộ 279 và quốc lộ 12 từ Sơn La, Lai Châu đi Điện Biên và ngược lại.
Hội Chữ thập đỏ Bình Dương trao học bổng cho học sinh khó khăn

Hội Chữ thập đỏ Bình Dương trao học bổng cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2024, gắn với kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), Ngày Quốc tế Lao động 1/5.
Chương Mỹ: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024

Chương Mỹ: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 23/4, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Chương Mỹ phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024.
Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký giao kết thi đua, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2024

Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký giao kết thi đua, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2024

(LĐTĐ) Chiều nay (23/4), tại Tổng Công ty Thương mại Hà Nội - CTCP, đại diện 6 đơn vị thuộc Cụm thi đua số 7 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ký giao kết thi đua năm 2024 và bàn kế hoạch triển khai công tác năm 2024.
MILO rèn sức bền cho trẻ qua chuỗi hoạt động online

MILO rèn sức bền cho trẻ qua chuỗi hoạt động online

(LĐTĐ) Sau chuỗi sự kiện “Trạm sạc sức bền 24h khổng lồ”, từ ngày 20/4/2024, Nestlé MILO sẽ lần lượt triển khai các hoạt động thú vị trên nền tảng số nhằm tạo sân chơi cho phụ huynh và trẻ em trên khắp cả nước dễ dàng tham gia để khám phá về sức bền và cách cải thiện sức bền, bao gồm “Thử thách bền bỉ hơn” trên Tiktok, “Thử thách 7 ngày bền bỉ hơn” trên Zalo cũng như ra mắt bài hát bền bỉ trên Youtube.

Tin khác

Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ

Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ

(LĐTĐ) Đồng hành cùng tổ chức Công đoàn Thủ đô, suốt 7 năm qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho nữ công nhân lao động (CNLĐ) các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe quý giá cho CNLĐ Thủ đô.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Công văn số 2045/BYT-KCB gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa

Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa

(LĐTĐ) Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân (37 tuổi) nhập viện sau khi tiêm chất làm đầy filler vào vùng mũi, má tại một spa của “người quen”. Một giờ sau khi tiêm filler, người phụ nữ xuất hiện tình trạng đau nhức và tắc mạch…
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng

Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12 đến 19/4), trên địa bàn Thành phố ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 34 trường hợp so với tuần trước.
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

(LĐTĐ) Chiều 18/4, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã công bố kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ có thư khen gửi tới các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của các bệnh viện, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia sau thành công ca điều phối, ghép tạng từ người cho chết não cứu sống 7 người vừa qua.
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm

Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm

(LĐTĐ) Mặc dù đã được đội ngũ bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng bệnh nhân N.N.H (15 tuổi), ngụ tại khu phố 6, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu đã tử vong với chẩn đoán sốt xuất huyết (SXH) nặng, tổn thương đa cơ quan, xuất huyết tiêu hóa.
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý

Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý

(LĐTĐ) Từ ngày 15/4 đến 24/4, Hà Nội triển khai công tác khám sức khỏe định kỳ năm 2024 cho 2.807 cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa…
Không có bọ gậy, không bị sốt xuất huyết!

Không có bọ gậy, không bị sốt xuất huyết!

(LĐTĐ) Mặc dù chưa bước vào mùa sốt xuất huyết, nhưng từ đầu năm tới nay, trên địa bàn Thành phố đã ghi nhận 570 ca mắc, tăng so với cùng kỳ năm 2023. Ngành Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh chủ động, trong đó, cần đặc biệt chú ý diệt loăng quăng, bọ gậy.
Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường học

Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường học

(LĐTĐ) Để chủ động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, kiểm soát sự gia tăng số ca mắc mới và không để xảy ra trường hợp tử vong, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác phòng chống căn bệnh này trên địa bàn huyện Ba Vì và huyện Đông Anh.
Xem thêm
Phiên bản di động