M
17:56 | 23/11/2018

Nâng tầm vai trò của Công đoàn tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Làm thế nào để đảm bảo quyền lợi cho người lao động (NLĐ) và trở thành cầu nối giữa Ban giám đốc công ty và NLĐ là một câu hỏi cần lời giải đáp bằng thực tiễn. Đồng thời, đó cũng chính động lực to lớn thôi thúc anh Nguyễn Chí Công – Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hùng Nhung hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của người cán bộ công đoàn trong suốt những năm qua.  

canh chim khong moi trong hoat dong cong doan Người tốt - Việc tốt: Người cán bộ công đoàn nhiệt huyết
canh chim khong moi trong hoat dong cong doan Người vác "tù và" trên đôi vai nhỏ bé
canh chim khong moi trong hoat dong cong doan Người “phù phép” cho công nghệ làm giấy

Là người con của quê hương Phúc Thọ (Hà Nội), anh Nguyễn Chí Công luôn tâm niệm phải nỗ lực phấn đấu để đóng góp công sức, trí lực của mình cho sự phát triển chung của quê hương. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp Hà Nội chuyên ngành kế toán tổng hợp, năm 2009, anh đã xin về làm việc tại Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hùng Nhung (xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) và đảm nhiệm vị trí kế toán trưởng của công ty.

Năm 2012, tổ chức công đoàn của Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hùng Nhung được thành lập, anh Nguyễn Chí Công được Ban giám đốc cùng toàn bộ đoàn viên công đoàn của công ty tín nhiệm bầu làm chủ tịch công đoàn. Mặc dù kiêm nhiệm cả hai vai trò là kế toán trưởng và chủ tịch công đoàn của công ty, trách nhiệm công việc được nhân đôi, nhân ba nhưng anh Công vẫn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

canh chim khong moi trong hoat dong cong doan
Anh Nguyễn Chí Công - Chủ tịch công đoàn Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại Hùng Nhung (đứng thứ hai từ phải sang) nhận hoa chúc mừng của LĐLĐ huyện Phúc Thọ.

Nhớ lại những ngày đầu khi mới đảm nhiệm vai trò Chủ tịch công đoàn của công ty, anh Công chia sẻ, thực sự tôi cảm thấy rất bỡ ngỡ vì đây không phải chuyên môn của mình nên nhiều khi chưa kịp thời nắm bắt những chính sách, kế hoạch của LĐLĐ huyện và LĐLĐ Thành phố. Hơn nữa, thời gian đầu khi tổ chức công đoàn của công ty mới thành lập, nhiều đoàn viên chưa nhận thức rõ vai trò của tổ chức công đoàn cơ sở nên chưa tham gia nhiệt tình.

Ngoài ra, thời điểm đó, kinh phí của công đoàn còn hạn hẹp nên việc triển khai các hoạt động thăm hỏi, chăm lo cho NLĐ còn khó khăn… Nhưng nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của LĐLĐ huyện Phúc Thọ cùng với sự nỗ lực của bản thân và sự tạo điều kiện giúp đỡ của Ban giám đốc công ty nên mọi hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ của công ty đã dần đi vào ổn định và ngày càng phát triển.

Trong thời gian qua, anh Công đã cùng Ban chấp hành công đoàn của công ty làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, NLĐ trong công ty qua các hoạt động cụ thể như: tổ chức khuyên góp, ủng hộ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc không may gặp tai nạn, rủi ro với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng/hoàn cảnh; tổ chức các hoạt động thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ; tổ chức các hoạt động thể dục thể thao cho đoàn viên công đoàn và người lao động vào các dịp lễ, tết; hàng tháng đều tổ chức sinh nhật cho người lao động của công ty; tổ chức Tết Trung thu cho con em NLĐ;

Hàng năm đều tổ chức các hoạt động cho NLĐ của công ty đi tham quan, du lịch; năm 2013 tổ chức công đoàn của công ty đã hỗ trợ hàng chục công nhân vay vốn từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của LĐLĐ Thành phố với số tiền 20 triệu đồng/người; năm 2017, công ty đã hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn xây sửa “Mái ấm công đoàn” số tiền 100 triệu đồng…

Đặc biệt, ngay từ khi mới thành lập tổ chức công đoàn công ty, anh Nguyễn Chí Công cùng Ban chấp hành công đoàn đã đại diện cho người lao động thương lượng với Ban Giám đốc công ty xây dựng, ký kết Thoả ước Lao động tập thể (TƯLĐTT) để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Đến năm 2015, tổ chức công đoàn và Ban Giám đốc công ty tiếp tục xây dựng TƯLĐTT lần thứ 2 và đã được LĐLĐ huyện Phúc Thọ xếp loại A với nhiều điểm có lợi hơn cho người lao động như: tăng giá trị bữa ăn ca từ 12.000 đồng lên 20.000 đồng/bữa/người; trang bị quần áo bảo hộ lao động, hỗ trợ nước uống, xây nhà công nhân để người lao động nghỉ ngơi buổi trưa nhằm tái tạo sức lao động cho công nhân…

Cạnh đó, hàng năm công đoàn công ty tổ chức tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ cho toàn thể lao động nhằm giúp người lao động có kiến thức về an toàn khi tham gia lao động sản xuất; phối hợp ngành y tế khám sức khỏe định kỳ cho 100% cán bộ, CNLĐ…

Với những nỗ lực không biết mệt mỏi trong việc đảm bảo quyền và lợi ích cho đoàn viên công đoàn, NLĐ của Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hùng Nhung, anh Nguyễn Chí Công đã khơi dậy tinh thần nhiệt tình, chủ động tham gia các hoạt động của tổ chức công đoàn trong đông đảo công nhân lao động của công ty. Hơn thế nữa, vị chủ tịch công đoàn năng nổ, nhiệt huyết này đã xây dựng được niềm tin vững chãi trong toàn thể đoàn viên công đoàn và NLĐ của công ty vào tổ chức công đoàn.

Ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và thành tích của anh Nguyễn Chí Công trong hoạt động của tổ chức công đoàn, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tuyên dương anh là một trong 70 Chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu trong công tác TƯLĐTT của toàn quốc. Và hơn hết, những việc làm của Chủ tịch công đoàn Nguyễn Chí Công đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển mạnh mẽ của Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại Hùng Nhung.

Mai Quý

Nguồn :