M
15:48 | 18/06/2019

Phương tiện bảo vệ cá nhân trong lao động:

Nâng cao hơn ý thức chấp hành

(LĐTĐ) Phương tiện bảo vệ cá nhân (PTBVCN) là thiết bị không thể thiếu đối với người lao động. Đây là phương pháp hiệu quả nhằm ngăn ngừa các tác hại nguy hiểm, độc hại trong môi trường làm việc. Đồng thời, đây cũng là cách cải thiện, nâng cao điều kiện lao động, phát triển về con người và tăng năng suất lao động, hoàn thành đúng tiến độ.

nang cao hon y thuc chap hanh Hiệu quả từ công tác phúc lợi cho đoàn viên và người lao động
nang cao hon y thuc chap hanh Tưng bừng hội diễn văn nghệ CNVCLĐ năm 2019

Vẫn chưa quan tâm đúng mức

PTBVCN là những dụng cụ, phương tiện cần thiết mà người lao động phải được trang bị để sử dụng trong khi làm việc hoặc thực hiện nhiệm vụ để bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các yếu tố nguy hiểm, độc hại phát sinh trong quá trình lao động, khi các giải pháp công nghệ, thiết bị, kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc chưa thể loại trừ hết.

nang cao hon y thuc chap hanh
ThS. Phạm Xuân Thành trao đổi về sự cần thiết phải sử dụng PTBVCN cho người lao động

ThS Phạm Xuân Thành - Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế cho biết: “Người sử dụng lao động căn cứ vào mức độ yêu cầu của từng nghề hoặc công việc cụ thể tại cơ sở của mình. Sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức công đoàn cơ sở thì quyết định thời hạn sử dụng cho phù hợp với tính chất công việc và chất lượng của phương tiện bảo vệ cá nhân”.

Theo đó, ông Thành cũng cho biết, người lao động trong khi làm việc chỉ cần tiếp xúc với một trong những yếu tố nguy hiểm, độc hại dưới đây thì được trang bị PTBVCN: Thứ nhất, tiếp xúc với các yếu tố vật lý xấu. Thứ hai, tiếp xúc với bụi và hóa chất độc hại. Thứ ba, tiếp xúc với yếu tố sinh học độc hại, môi trường vệ sinh lao động xấu.

ThS Phạm Xuân Thành chia sẻ các nguyên tắc bảo quản PTBVCN: Theo đó, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm bố trí nơi cất giữ, bảo quản phương tiện bảo vệ cá nhân theo hướng dẫn của nhà sản xuất, chế tạo phương tiện bảo vệ cá nhân. Người lao động có trách nhiệm giữ gìn phương tiện bảo vệ cá nhân được giao.

Các phương tiện bảo vệ cá nhân để sử dụng ở những nơi không đảm bảo vệ sinh, dễ gây nhiễm độc, nhiễm trùng, nhiễm phóng xạ thì sau khi sử dụng, người sử dụng lao động phải có các biện pháp khử độc, khử trùng, tẩy xạ đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn cho người lao động, môi trường xung quanh và phải định kỳ kiểm tra.

Thứ tư, làm việc với máy, thiết bị, công cụ lao động, làm việc ở vị trí mà tư thế lao động nguy hiểm dễ gây ra tai nạn lao động; làm việc trên cao; làm việc trong hầm lò, nơi thiếu dưỡng khí; làm việc trên sông nước, trong rừng hoặc điều kiện lao động nguy hiểm, độc hại khác.

Trong thực tế, hiện nay, tại Việt Nam, nguời lao động ít quan tâm đến những rủi ro có thể xảy ra trong lao động, đánh giá thấp hiệu quả bảo vệ của các PTBVCN, còn thiếu hiểu biết về an toàn lao động. Chính vì vậy, người lao động vẫn chưa quan tâm đúng mức đến sự an toàn cho chính mình khi làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm.

Do vậy, họ chưa có nhu cầu về sử dụng các phương tiện an toàn, hoặc sử dụng một cách miễn cưỡng để đối phó với những qui định của cơ quan, pháp luật...Hiện nay, tại nhiều nơi, có thể dễ dàng nhìn thấy nhiều nguời lao động đã chọn sản phẩm kém chất lượng, không phù hợp với tính chất bảo vệ. Dễ dãi, chủ quan, tùy tiện, tham rẻ mua PTBVCN không đạt tiêu chuẩn, mua hàng nhái, hàng giả, sử dụng chiếu lệ, không đúng qui cách...

Việc thiếu ý thức không sử dụng hoặc sử dụng các PTBVCN kém chất lượng, sử dụng không hợp lý đã mang lại hậu quả rất nguy hiểm cho người lao động như bệnh nghề nghiệp, tàn tật hoặc chết nguời.

Các kết quả khảo sát cho thấy trong tổng số 24 bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm mà nguời lao động mắc phải như viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi họng, bụi phổi, điếc nghề nghiệp… do nhiều nguyên nhân trong đó phần lớn do người lao động không sử dụng, hoặc sử dụng các PTBVCN không đảm bảo chất lượng.

Mặc dù Bộ luật Lao động qui định: “Người sử dụng lao động có trách nhiệm trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động, đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh lao động...” nhưng hiện tượng phổ biến trong trang cấp PTBVCN là trang bị chưa đủ về chủng loại, chưa đúng với công dụng, không đạt tiêu chuẩn đối với ngành nghề đang làm, không thay thế kịp thời khi bị hư hỏng.

Quần áo bảo hộ lao động còn mang tính chất đồng phục hơn là tính chất bảo hộ lao động. Nội dung huấn luyện về công dụng, cách dùng, bảo quản... của PTBVCN cho công nhân còn bị người sử dụng lao động xem nhẹ, coi như việc mua sắm cấp phát cho công nhân là xong trách nhiệm.

Tuyên truyền ý thức tự bảo vệ cho người lao động

Nói về mức độ quan trọng của PTBVCN đối với người lao động, ThS. Phạm Xuân Thành cũng cho biết thêm: “Ngưởi được trang bị PTBVCN phải sử dụng phương tiện đó theo đúng quy định trong khi làm việc. Nếu người lao động vi phạm thì tùy theo mức độ vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật theo nội quy lao động của cơ sở mình hoặc theo quy định của pháp luật”.

Ngoài ra, ông Thành cũng cho biết thêm, hiện nay đã có những quy định rất cụ thể trong việc cấp phát và sử dụng PTBVCN. Theo đó, người lao động không phải trả tiền về việc sử dụng PTBVCN. Người sử dụng lao động có trách nhiệm trang bị lại cho người lao động PTBVCN khi bị mất, hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng.

Trường hợp bị mất, hư hỏng mà không có lý do chính đáng thì NLĐ phải bồi thường theo quy định của nội quy lao động cơ sở. Khi hết thời hạn sử dụng hoặc khi chuyển làm công việc khác thì người lao động phải trả lại những PTBVCN nếu người sử dụng lao động yêu cầu nhưng phải ký bàn giao.

Có thể thấy, các PTBVCN có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ người lao động khỏi bị tác hại xấu của các yếu tố nguy hiểm và có hại phát sinh trong môi trường làm việc. Tuy nhiên, việc nhiều người lao động vẫn không có ý thức sử dụng PTBVCN là một thực trạng rất đáng báo động. Thiết nghĩ, những phương tiện phòng hộ này chỉ có tác dụng khi được người lao động có ý thức sử dụng đúng quy cách.

Để việc nâng cao ý thức trang bị, sử dụng các PTBVCN trong người lao động, rõ ràng cần phải có sự quan tâm của cả cộng đồng, trong đó công đoàn đóng vai trò quan trọng: “Công đoàn cần nắm được những điều kiện cần phải được trang bị PTBVCN; các đối tượng CNVC-LĐ phải được trang bị PTBVCN; các nguyên tắc sử dụng PTBVCN được quy định tại Thông tư số 10/1998/TT-LĐTBXH ngày 28 tháng 05 năm 1998 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về Hướng dẫn thực hiện chế độ trang bị PTBVCN”, ông Phạm Xuân Thành thông tin.

Ngoai ra, các đơn vị liên quan phải hướng dẫn người lao động kiểm tra các PTBVCN trước khi sử dụng để đề phòng trường hợp hư hỏng bất ngờ. Quan trọng nhất là tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức cho người lao động và người sử dụng lao động về tầm quan trọng của các PTBVCN và việc dùng nó để bảo vệ sức khoẻ, phòng tránh bệnh nghề nghiệp. Để họ tự giác sử dụng chọn đúng chủng loại phương tiện bảo vệ, sử dụng thường xuyên, đúng mục đích, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Kim Tiến

Nguồn :