M
14:28 | 17/04/2018

Nâng cao chất lượng các chợ đầu mối

Sáng 16/4, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nộithực hiện giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng mạng lưới chợ đầu mối nông sản trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2012 - 2017” đã có cuộc làm việc với UBND quận Bắc Từ Liêm. 

nang cao chat luong cac cho dau moi Hà Nội sẽ giám sát hiệu quả đầu tư một số chợ hạng 1, chợ đầu mối
nang cao chat luong cac cho dau moi Đẩy nhanh tiến độ xây dựng chợ đầu mối

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Nắng Mai cho biết: Hiện tại, trên địa bàn quận chỉ có chợ đầu mối Minh Khai là chợ hạng 1, với tổng diện tích là 36.639m2, với khoảng hơn 700 hộ kinh doanh, trong đó số hộ kinh doanh thường xuyên 642 hộ và khoảng 80 - 100 hộ kinh doanh vãng lai; 573 điểm kinh doanh 2 ngành hàng thịt, thủy hải sản và rau củ quả, nông sản.

nang cao chat luong cac cho dau moi
Đoàn giám sát khu bán củ quả của chợ Minh Khai.

Chợ đầu mối Minh Khai là điểm tập trung, phân phối hàng hóa nông sản lớn của TP, có vai trò quan trọng trong việc tiêu thụ sản phẩm cho nông dân các khu vực lân cận. Các loại nông sản được bán tại chợ đầu mối rất đa dạng, với số lượng lớn và chủ yếu là bán buôn.

Tuy nhiên mặc dù trong thời gian qua, UBND quận đã chỉ đạo sát sao đối với công tác quản lý, khai thác tại chợ đầu mối Minh Khai, nhưng đến nay hoạt động tại chợ vẫn còn một số tồn tại hạn chế. Số lượng các hộ đang kinh doanh tại chợ đầu mối Minh Khai lớn hơn số điểm kinh doanh theo phương án được phê duyệt nên thường xuyên xảy ra tình trạng các hộ kinh doanh tràn ra lối đi trong chợ và khu vực xung quanh chợ gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, giao thông đi lại. Hàng hóa kinh doanh tại chợ .

Việc kiểm soát chất lượng vệ sinh ATTP tại chợ đầu mối còn nhiều bất cập. Nguồn tiêu thụ hàng hóa tại chợ đầu mối chủ yếu do các hộ kinh doanh tại các chợ địa phương nhập về bán lẻ cho người tiêu dùng nên không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (đặc biệt đối với thực phẩm rau, củ, quả và các loại thực phẩm tươi sống như các loại sản phẩm động vật). Việc tổ chức các dịch vụ tại chợ và thu tiền dịch vụ tại chợ chưa đảm bảo theo quy định do chưa được phê duyệt giá dịch vụ, gây khó khăn trong việc kiểm soát nguồn thu tại chợ…

Kết luận buổi giám sát, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Bùi Huyền Mai ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo, quan tâm công tác quản lý nhà nước đối với chợ nói chung, đặc biệt là chợ đầu mối Minh Khai nói riêng của quận Bắc Từ Liêm. Do có sự chỉ đạo thường xuyên, sâu sát nên qua khảo sát thực tế, hoạt động của chợ Minh Khai hiệu quả, phù hợp với tiêu chí là chợ đầu mối kết nối giao thương, tổng lượng hàng hóa giao dịch hàng ngày rất lớn, giải quyết lượng lao động lớn, thúc đẩy phát triển kinh doanh của quận.

Ghi nhận kiến nghị đề xuất của quận với UBND TP, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT, Trưởng đoàn giám sát đề nghị quận tiếp tục tăng cường chỉ đạo hoạt động của chợ đầu mối Minh Khai theo đúng quy hoạch được phê duyệt, tăng cường quản lý hoạt động Nhà nước đối với các chợ nói chung trên địa bàn. Tích cực phối hợp với các hộ dân để tiến hành GPMB phần đất còn lại.

Thường xuyên tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, ATTP…Đối với Ban quản lý chợ cần nghiêm túc khắc phục các hạn chế đã được đoàn kiểm tra chỉ rõ. Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tái định cư cho các hộ để sớm GPMB, tổ chức thực hiện theo đúng quy hoạch. Sớm hướng dẫn thực hiện phê duyệt phương án bố trí sắp xếp ngành hàng bổ sung tại chợ đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

Lâm Khánh

Nguồn :