M
15:46 | 08/11/2018

Mỹ bàn giao 13,7 ha đất 'sạch dioxin' tại sân bay Đà Nẵng cho Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 7/11, tại Đà Nẵng, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận bàn giao 13,7 ha đất sạch đã xử lý tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng cho Bộ Giao thông Vận tải quản lý.  

my ban giao 137 ha dat sach dioxin tai san bay da nang cho viet nam Hà Nội đăng cai Giải đua xe Công thức 1 danh giá nhất hành tinh
my ban giao 137 ha dat sach dioxin tai san bay da nang cho viet nam Hà Nội: Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn giao thông trường học
my ban giao 137 ha dat sach dioxin tai san bay da nang cho viet nam Ra mắt sàn thương mại điện tử chuyên về nông, thủy hải sản sạch

Đây là phần đất bàn giao đợt ba và cũng là phần đất cuối cùng được bàn giao để phục vụ cho việc mở rộng Sân bay Đà Nẵng. Buổi lễ cũng đánh dấu việc hoàn thành Dự án Xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại Sân bay Đà Nẵng kéo dài 6 năm, với kinh phí 110 triệu đô la do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp thực hiện.

my ban giao 137 ha dat sach dioxin tai san bay da nang cho viet nam

Bắt đầu triển khai từ tháng 8/2012, Dự án Xử lý Môi trường Ô nhiễm Dioxin tại Sân bay Đà Nẵng do USAID tài trợ được coi là một cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai Chính phủ và giúp cải thiện môi trường sạch và an toàn hơn cho người dân Đà Nẵng.

Dự án đã xử lý thành công hơn 90.000 mét khối đất, trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50.000 mét khối đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp. USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiến hành lấy mẫu đất, trầm tích sau xử lý để khẳng định kết quả xử lý đạt mục tiêu làm sạch là 150 phần nghìn tỷ (ppt). Đất sau xử lý giai đoạn 1 có nồng độ dioxin thấp hơn 9 ppt và giai đoạn 2 có nồng độ còn thấp hơn nữa (<1 ppt), tức là vượt các mục tiêu đã đề ra của dự án.

Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng rằng những nỗ lực hợp tác thành công với Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam đã giúp có thêm hơn 30 ha đất phục vụ việc mở rộng Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực.”

Đại sứ Hoa Kỳ Kritenbrink phát biểu: “Sự kiện hôm nay là thành tựu mang tính lịch sử khi hai quốc gia từng đối đầu nay cùng nhau vượt qua quá khứ và hợp tác hướng tới một tương lai thịnh vượng chung. Trong hơn 6 năm qua, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Việt Nam để giúp thành phố Đà Nẵng và đất nước Việt Nam an toàn hơn. Và giờ đây chúng tôi sẵn sàng tiếp tục mối quan hệ hợp tác này tại Biên Hòa.”

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Trưởng cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam, đánh giá cao sự cam kết và hợp tác hiệu quả của chính phủ Hoa Kỳ đối với việc xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng trong thời gian qua.

“Nhận bàn giao dự án cũng đồng nghĩa với việc sân bay Đà Nẵng không còn tên trong danh sách khu vực nhiễm dioxin tai Việt Nam. Những lo âu của người dân Đà Nẵng bấy lâu đã được giải quyết, thay vào đó là cơ hội để mở rộng sân bay, phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, để người dân có chất lượng cuộc sống tốt hơn”, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Chính phủ Hoa Kỳ cam kết sẽ hợp tác với Chính phủ Việt Nam và Bộ Quốc phòng Việt Nam giải quyết những di sản chiến tranh, đồng thời tiếp tục tăng cường mối quan hệ an ninh quốc phòng, kinh tế và văn hóa giữa hai nước. Khu vực sân bay Biên Hòa là một điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 11/5, USAID đã ký Thỏa thuận tài trợ với Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam cho khoản đóng góp kinh phí dự kiến là 183 triệu đô la để phục vụ các hoạt động xử lý ô nhiễm tại khu vực Sân bay Biên Hòa trong giai đoạn 5 năm đầu. Việc ký kết bản Thỏa thuận chung là bước đi đầu tiên trong dự án quan trọng này.

Một số hình ảnh tại lễ bàn giao:

my ban giao 137 ha dat sach dioxin tai san bay da nang cho viet nam
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
my ban giao 137 ha dat sach dioxin tai san bay da nang cho viet nam

Ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mỹ tại Việt Nam

my ban giao 137 ha dat sach dioxin tai san bay da nang cho viet nam
my ban giao 137 ha dat sach dioxin tai san bay da nang cho viet nammy ban giao 137 ha dat sach dioxin tai san bay da nang cho viet nam
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh trao đổi với Đại sứ Hoa Kỳ khi đi tham quan thực tế khu vực đã được xử lý dioxin tại sân bay Đã Nẵng

Cao Mạnh Tiến

Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Nguồn :