M
14:29 | 16/03/2018

Mượn tài sản của người khác mà không trả thì bị xử lý như thế nào?

Hỏi: Tôi có cho một người bạn mượn chiếc máy ảnh trị giá hơn 30 triệu đồng để anh ta đi du lịch. Sau một tuần anh ta đi du lịch về, tôi có gọi điện đòi máy để sử dụng  nhưng anh ta nói đã làm mất và hứa sẽ mua trả chiếc máy ảnh mới. Tuy nhiên từ đó đến nay đã 3 tháng trôi qua, tôi vẫn chưa đòi được máy ảnh. Khi gọi điện thì anh ta hứa hết lần này đến lần khác với ý định không muốn trả lại. Xin luật sư cho biết, tôi có thể làm đơn kiện anh ta được không? (Phan Tuấn Dương - Nguyễn Đức Cảnh, Hà Nội)

muon tai san cua nguoi khac ma khong tra thi bi xu ly nhu the nao Chở người thân đi mua ma túy có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
muon tai san cua nguoi khac ma khong tra thi bi xu ly nhu the nao Chấm dứt HĐLĐ khi doanh nghiệp thay đổi cơ cấu

Trả lời: Theo quy định tại Điều 140 của Bộ luật hình sự thì người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng trở lên hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

Thứ nhất, vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó.

Thứ hai, vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Theo quy định tại Điều 101 của Bộ luật tố tụng hình sự thì bạn có thể tố giác hành vi của người đã chiếm đoạt chiếc máy ảnh của bạn với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản. Cùng với việc tố giác, bạn cần cung cấp các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến hành vi của người đó cho cơ quan có thẩm quyền (tin nhắn, ghi âm các cuộc điện thoại giữa bạn và người đó, lời của hai người bạn đi cùng làm chứng...).

Luật sư Trịnh Khánh Toàn

(Đoàn luật sư TP Hà Nội)

Nguồn :