M
14:47 | 20/04/2018

Chiếm dụng trợ cấp BHXH của người lao động:

Mức phạt sẽ rất nặng

Người sử dụng lao động nếu có hành vi chiếm dụng tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động thì bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng. Đây là một trong những nội dung được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề xuất tại Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

muc phat se rat nang Sẽ mở rộng dùng Thẻ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên toàn quốc
muc phat se rat nang Toàn bộ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH sẽ có thẻ BHYT mới
muc phat se rat nang
Sẽ phạt tiền từ 5- 10 triệu đồng đối với hành vi làm giả, làm sai lệch nội dung hồ sơ BHXH, BHTN

Cũng tại dự thảo, Bộ LĐTBXH cũng đề xuất mức xử phạt đối với một số vi phạm các quy định khác về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Cụ thể: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau: Không cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến việc đóng, hưởng BHXH bắt buộc, BHTN theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cơ quan BHXH; không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ thông tin về đóng BHXH bắt buộc, BHTN của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu; không làm văn bản đề nghị cơ quan BHXH xác nhận việc đóng BHTN cho người lao động để người lao động hoàn thiện hồ sơ hưởng BHTN theo quy định; định kỳ 6 tháng, không niêm yết công khai thông tin về việc đóng BHXH cho người lao động; không cung cấp thông tin về việc đóng BHXH của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu; hằng năm, không niêm yết công khai thông tin đóng BHXH của người lao động do cơ quan BHXH cung cấp theo quy định tại Khoản 7 Điều 23 của Luật BHXH.

Dự thảo cũng đề xuất phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động đối với người sử dụng lao động có hành vi không trả chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được tiền do cơ quan BHXH chuyển đến.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau: Không lập hồ sơ tham gia BHXH bắt buộc, BHTN cho người lao động trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng; không lập hồ sơ hoặc văn bản đề nghị đúng thời hạn quy định tại Khoản 2 Điều 102, Khoản 1 Điều 103, Khoản 1 và Khoản 2 Điều 110, Khoản 2 Điều 112 Luật BHXH; không giới thiệu người lao động thuộc đối tượng quy định tại Điểm a Khoản 1, Khoản 2 Điều 45 và Điều 55 của Luật BHXH đi khám giám định suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng Giám định y khoa.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cơ sở đào tạo nghề có một trong các hành vi sau đây: Tổ chức dạy nghề không đủ thời gian khóa học mà người lao động tham gia BHTN đăng ký đối với mỗi người lao động vi phạm; thỏa thuận với cá nhân, tổ chức có liên quan để trục lợi số tiền hỗ trợ học nghề đối với mỗi trường hợp vi phạm.

Về biện pháp khắc phục hậu quả: Sẽ buộc trả đủ chế độ BHXH cho người lao động đối với hành vi vi phạm quy định; buộc các cơ sở dạy nghề thực hiện dạy nghề đủ thời gian khóa học mà người lao động tham gia BHTN đăng ký đối với hành vi vi phạm quy định; buộc các cơ sở dạy nghề nộp lại số tiền đã trục lợi vào ngân sách nhà nước đối với hành vi vi phạm quy định; buộc nộp lại lợi nhuận thu được từ việc sử dụng số tiền chiếm dụng của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định.

Cũng tại Dự thảo này, Bộ LĐTBXH cũng đề xuất mức phạt nặng đối với vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ BHXH, BHTN. Cụ thể: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi làm giả, làm sai lệch nội dung hồ sơ BHXH, BHTN để trục lợi chế độ BHXH, BHTN mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đối với mỗi hồ sơ hưởng BHXH, BHTN làm giả, làm sai lệch nội dung.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi được Nhà nước hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động mà có hành vi tổ chức triển khai đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động không theo đúng phương án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện Dự thảo đang được Bộ LĐTBXH lấy ý kiến rộng rãi đến hết ngày 16/5/2018, dự kiến sẽ trình Chính phủ thông qua và có hiệu lực thi hành trong năm 2018, thay thế Nghị định 95/2013/NĐ-CP và Nghị định 88/2015/NĐ-CP. Theo Bộ LĐTBXH, một trong những lý do cần thiết phải sửa đổi là thời gian gần đây nhiều Luật có liên quan trực tiếp đến Nghị định số 95/2013/NĐ-CP và Nghị định số 88/2015/NĐ-CP đã được sửa đổi.

Trong đó, Luật BHXH 2014 thay thế Luật BHXH 2006, theo đó những hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH quy định tại Nghị định số 95/2013/NĐ-CP và Nghị định số 88/2015/NĐ-CP không còn phù hợp với luật nội dung. Ngoài ra, Luật BHXH 2014 có bổ sung thẩm quyền xử phạt của cơ quan BHXH mà Nghị định số 95/2013/NĐ-CP và Nghị định số 88/2015/NĐ-CP chưa quy định.

Bên cạnh đó Bộ luật Hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2017 được ban hành, theo đó, một số hành vi vi phạm pháp luật về lao động, an toàn lao động, BHXH vừa bị xử lý hành chính, vừa bị xử lý hình sự; hoặc có hành vi vi phạm, để bị xử lý hình sự thì phải bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi này...

B.Duy

Nguồn :