M
12:56 | 09/08/2018

Mua thuốc diệt cỏ Paraquat dễ như mua rau

Mặc dù ở một số nước trên thế giới đã cấm sử dụng thuốc diệt cỏ Paraquat trong nông nghiệp thế nhưng ở nước ta, Paraquat vẫn được bày bán công khai và người dân có thể dễ dàng mua được với số lượng lớn. Cũng chính từ sự buông lỏng quản lý đó mà số vụ tử tự bằng thuốc Paraquat đang ngày càng gia tăng.

mua thuoc diet co paraquat de nhu mua rau Những cái chết ám ảnh từ ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat
mua thuoc diet co paraquat de nhu mua rau Bệnh viện Bạch Mai: Gia tăng đột biến nạn nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ vào dịp Tết

Theo khảo sát của phóng viên, đa phần người bán hàng tự mở cửa hàng kinh doanh, nhập các loại thuốc diệt cỏ về bán mà không phải qua bất cứ trường lớp đào tạo, cấp chứng chỉ hay sự kiểm soát quản lý nào từ phía cơ quan chức năng. Đồng thời, thuốc được bán với giá không quá cao, từ đó, người dân đều được đáp ứng nếu có nhu cầu.

Trong vai khách hàng, chúng tôi tìm đến một số cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật ở khu vực ngoại thành Hà Nội hỏi mua thuốc diệt cỏ. Sau khi hỏi người mua cần phun thuốc trên diện tích bao nhiêu mét vuông, diệt cỏ gì, muốn loại cháy nhanh hay cháy chậm người bán hàng nhanh chóng tư vấn cho chúng tôi vài loại thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất Paraquat.

mua thuoc diet co paraquat de nhu mua rau
Thuốc diệt cỏ chứa Paraquat được người dân mua dễ dàng với số lượng lớn (Ảnh: Hoa Nguyễn)

Tiếp tục tìm đến những cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông để hỏi mua loại thuốc nói trên, chúng tôi được người bán hàng tư vấn cho chai thuốc diệt cỏ có tên Gramoxone, thành phần có chứa hoạt chất Paraquat, sản xuất tại Indonesia, thể tích 100ml chỉ với giá 13.000 đồng .

Tại các cửa hàng, hầu hết các chủ bán thuốc chỉ quan tâm tư vấn cho người mua về công dụng diệt cỏ cháy nhanh hay cháy chậm, cỏ màu hay cỏ tổng hợp còn cách phun thế nào để đảm bảo sức khỏe, trang bị bảo hộ lao động ra sao, ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe, đến môi trường thì không hề được tư vấn.

Được biết, từ tháng 2/2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất 2.4D và Paraquat ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Theo Cục Bảo vệ thực vật, dựa trên các bằng chứng khoa học, các tổ chức quốc tế đã kết luận Paraquat gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi, hệ sinh thái, môi trường. Nếu trong quá trình sử dụng, thiếu trang thiết bị bảo hộ lao động, dụng cụ phun xịt không an toàn…, thì người sử dụng rất dễ bị phơi nhiễm qua da và đường hô hấp.

mua thuoc diet co paraquat de nhu mua rau
Tại các cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, người bán và người mua chỉ quan tâm tới công dụng thuốc diệt cỏ cháy nhanh hay chậm còn sự ảnh hưởng tới sức khỏe, môi trường đều bị bỏ ngỏ (Ảnh: Hoa Nguyễn)

Tuy nhiên, loại thuốc này vẫn được phép nhập khẩu và sử dụng đến ngày 8/2/2019, do đó khoảng thời gian từ nay cho đến khi cấm chính thức vẫn còn dài, đồng nghĩa với việc từ nay cho đến thời điểm đầu năm 2019, những vụ ngộ độc Paraquat sẽ vẫn còn xảy ra.

Cùng với đó, quan trọng hơn cả là hiện nay dư luận đang lo ngại trong thời gian này, các doanh nghiệp sẽ tranh thủ lợi dụng để nhập ồ ạt thuốc Paraquat về tiêu thụ. Do đó, thiết nghĩ nếu thiếu sự quan tâm, chỉ đạo, rà soát của các cơ quan chức năng thì tình trạng lạm dụng Paraquat trong sản xuất nông nghiệp cũng như việc một số người dân chọn mua, uống Paraquat như một cách để giải quyết những mâu thuẫn trong cuộc sống sẽ vẫn tiếp tục gia tăng.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Quý Dương - Phó Cục trưởng cục bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho biết, Cục bảo vệ thực vật sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng liên quan và các địa phương để kiểm soát chặt chẽ vấn đề này. Đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật thống kê số lượng thuốc Paraquat còn tồn kho rồi báo cáo về Cục để có phương án xử lý tiếp theo.

Hoa Nguyễn

Nguồn :