M
18:54 | 08/04/2019

MTTQ Việt Nam thị trấn Xuân Mai: Đoàn kết, đổi mới và thành công

(LĐTĐ) Những năm qua, Mặt trận tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức thành viên của thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ - Hà Nội), đã phối hợp tuyên truyền tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhờ đó, khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng được củng cố và mở rộng.

mttq viet nam thi tran xuan mai doan ket doi moi va thanh cong Ông Vũ Văn Tiến giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
mttq viet nam thi tran xuan mai doan ket doi moi va thanh cong Chung sức xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân
mttq viet nam thi tran xuan mai doan ket doi moi va thanh cong MTTQ Việt Nam huyện Chương Mỹ: Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua

Trong nhiệm kỳ, MTTQ thị trấn Xuân Mai và các tổ chức thành viên đã đổi mới công tác tuyên truyền thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú, đem lại hiệu quả thiết thực. Đáng chú ý là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Hàng năm, thị trấn Xuân Mai có trên 90% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Năm 2018, thị trấn có 5/9 khu đạt “Tổ dân phố văn hóa”, 1 cơ quan và 5 trường học được công nhận cơ quan văn hóa. Trong 5 năm, thị trấn Xuân Mai đã huy động xây dựng mới 12.536m đường bê tông, củng cố các thiết chế văn hóa... với kinh phí trên 10 tỷ đồng. MTTQ tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành trật tự văn minh đô thị. Bộ mặt đô thị của thị trấn từng bước được khởi sắc. Thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm.

mttq viet nam thi tran xuan mai doan ket doi moi va thanh cong
Lễ cắt băng khánh thành nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo (Ảnh: Hoài Lưu).

Cùng với đó, các đợt vận động xã hội cũng được MTTQ thị trấn Xuân Mai tổ chức hiệu quả. Cuộc vận động Ngày vì người nghèo có ý nghĩa chính trị, xã hội nhân văn sâu sắc, đã khơi dậy truyền thống đoàn kết, nhân ái của người dân thị trấn Xuân Mai. Hưởng ứng cuộc vận động này, trong những năm qua, Ban Công tác Mặt trận các khu dân cư trong thị trấn Xuân Mai đã kêu gọi các nhà hảo tâm, các hộ gia đình, cán bộ công nhân viên, nhân dân trên địa bàn bằng tấm lòng và tình cảm của mình tích cực tham gia ủng hộ xây dựng quỹ, để cùng nhau giúp đỡ những hoàn cảnh còn khó khăn trong cuộc sống.

Trong nhiệm kỳ, MTTQ thị trấn Xuân Mai và các tổ chức thành viên đã vận động quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa được trên 838 triệu đồng, ủng hộ đồng bào bị thiên tai được trên 300 triệu đồng; đã hỗ trợ 25 gia đình người có công và hộ nghèo xây dựng nhà ở; hỗ trợ khám chữa bệnh, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm cho hộ nghèo, hộ chính sách với trị giá hàng trăm triệu đồng... Từ đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thị trấn xuống còn 1,57%.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được tuyên truyền sâu rộng đến đoàn viên, hội viên và nhân dân, góp phần khuyến khích người dân tin tưởng và sử dụng ngày một nhiều hơn các sản phẩm, hàng hóa được sản xuất trong nước, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Cùng với việc thực hiện tốt các cuộc vận động, MTTQ và các tổ chức thành viên còn tham gia giám sát, phản biện xã hội, phát huy tốt quyền làm chủ của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Bên cạnh đó MTTQ thị trấn Xuân Mai cũng tích cực tham gia cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và bầu cử HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, nhờ đó cuộc bầu cử trên địa bàn thị trấn đã diễn ra dân chủ, công khai, đúng luật định và thực sự là ngày hội của toàn dân…

Có thể khẳng định qua các phong trào, các cuộc vận động của MTTQ thị trấn đã củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững ổn định chính trị và góp phần xây dựng thị trấn Xuân Mai vững mạnh toàn diện. 5 năm liên tục, Ủy ban MTTQ thị trấn đạt đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Ủy ban MTTQ huyện và Ủy ban MTTQ Thành phố tặng giấy khen, bằng khen

Minh Khuê - Hoài Lưu

Nguồn :