M
16:05 | 29/05/2018

Một tinh còn hơn chín trải

Trong khi các đại biểu Quốc hội đang thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp cũng là lúc báo chí đưa tin về hai sự kiện đáng phải suy nghĩ.

mot tinh con hon chin trai Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về ODA, nợ công, tốc độ tăng trưởng
mot tinh con hon chin trai Quản lý nợ công: Cần có cuộc cách mạng
mot tinh con hon chin trai Quản lý nợ công: Sửa luật để giảm nợ

Đầu tiên, tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam dẫn nguồn tin từ tờ Thời báo Tài chính Anh (Financial Times) cho hay, ở Malaysia, Thủ tướng Mahathir Mohamad tuyên bố sẽ bỏ dự án đường sắt cao tốc trị giá 110 tỷ Ringgit (28 tỷ USD) nối giữa Kuala Lumpur và Singpore. Lý theo Thủ tướng Mahathir Mohamad là động thái này nằm trong chủ trương cắt giảm chi tiêu và đầu tư công của Chính phủ mới nhằm tránh cho Malaysia rơi vào cảnh vỡ nợ. "Dĩ nhiên, một trong những ưu tiên quan trọng nhất của chúng tôi là tình hình tài chính quốc gia và cần tránh một số dự án không cần thiết”. Theo ông Mahathir Mohamad: "Dân chủ luôn đồng nghĩa với sự thay đổi và sức ép. Đôi khi, chúng tôi phải làm những điều đáp ứng mong muốn của người dân hơn là những gì đúng đắn”.

mot tinh con hon chin trai
Mô hình Nhà hát Hoa Sen đã được UBNDTP quyết định dừng triển khai

Còn tờ Dân Trí đưa tin: UBND TP Hà Nội quyết định dừng triển khai dự án nhà hát Hoa Sen tại khu công viên hồ điều hoà CV1 - Khu đô thị mới Cầu Giấy. Theo đó, UBND TP Hà Nội vừa có thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP tại cuộc họp xem xét việc dừng triển khai dự án nhà hát Hoa Sen tại Khu Công viên hồ điều hoà CV1 - Khu đô thị mới Cầu Giấy. Sau khi nghe báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư và ý kiến của các đại biểu dự họp, tập thể lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã thống nhất đồng ý với nội dung báo cáo và đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư trong việc dừng triển khai dự án nhà hát Hoa Sen.

Qua đó, UBND TP Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Văn phòng UBND TP khẩn trương dự thảo văn bản báo cáo Thường trực Thành uỷ xin ý kiến chỉ đạo về việc dừng triển khai dự án nhà hát này. TP Hà Nội còn yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương ký phụ lục hợp đồng dự án khu công viên hồ điều hoà CV1 theo hình thức BT với Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Sài Đồng.

Nhà hát Hoa Sen dự kiến có công suất 2.000 chỗ ngồi, tuy nhiên xung quanh nhà hát đảm bảo cho khoảng 25.000 người có thể vào vui chơi hàng ngày.Công trình được xây dựng trên diện tích khoảng 4 ha có quy mô 6 tầng, cao 54m được thiết kế như bông sen nổi trên mặt nước. Trong nhà hát có văn phòng, sân trượt băng, khu vui chơi giải trí.

Thực ra, muốn quốc gia nói chung, mỗi địa phương nói riêng phát triển cần rất nhiều vốn để đầu tư. Song các cụ xưa có câu “Liệu cơm gắp mắm”, trong bối cảnh ngân sách còn khó khăn chúng ta phải chắt chiêu từng đồng vốn để không đầu tư dàn trải đã đành mà phải tiến hành đầu tư những dự án thuộc những phân ngành có tính chất đòn bẩy để thúc đẩy kinh tế phát triển cũng như giải quyết tốn bài toán an sinh mới là điều quan trọng.

mot tinh con hon chin trai
Đã đến lúc chúng ta phải rà soát lại các dự án, để không xảy ra tình trạng đầu tư kém hiệu quả dẫn đến nợ lãi, nợ vay trả cao (ảnh Nhà máy Đạm Ninh Bình thuộc 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương)

Nhìn lại thời gian qua cho thấy, chúng đầu tư quá nhiều dự án mà trong số đó có không ít dự án đến nay không phát huy hiệu quả; có những dự án thua lỗ trầm trọng, lại có những dự án đầu tư xong bị đắp chiếu; rồi có những dự án đội vốn lên rất nhiều. Đáng nói hơn, trong rất nhiều dự án đó đa số nguồn vốn đều đi vay, (vay trong nước và vay nước ngoài dưới hình thức vay ưu đãi- ODA, vay bảo lãnh Chính phủ...). Không nói đến thất thoát, lãng phí mà chỉ nói đến tiền trả lãi các nguồn vốn vay đã tốn rất nhiều ngân sách Nhà nước. Theo Bộ Tài chính lũy kế chi trả nợ vay 4 tháng đầu năm lên tới trên 41 nghìn tỷ đồng là ví dụ điển hình. Thậm chí, nhiều bộ ngành đã xin đầu tư khá nhiều dự án, nhưng như buổi họp về công tác giải ngân nguồn vốn diễn ra mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ ra một số bộ vốn có khó giải ngân dẫn đến tình trạng vốn đi vay về nằm “bất động”, trong khi tiền lãi vay thì vẫn trả đều đều.

Nhân Quốc hội đang thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội và một số báo đưa tin Thủ tướng Malaysia quyết định sẽ xem xét lại một số dự án đầu tư khổng lồ, kể cả những dự án có nguồn vay từ nước ngoài sẽ và có thể bi xem xét hủy; Lý do ảnh hưởng đến nợ công mà không phát huy tác dụng cũng như TP Hà Nội dựng xây Nhà hát Hoa Sen có thể khẳng đinh muộn còn hơn không đã lúc chúng ta phải rà soát lại tất cả những dự án đang triển khai và sẽ triển khai. Xét thấy dự án chưa cần thiết, không cần thiết hoặc ít hiệu quả về kinh tế... lại sử dụng nhiều nguồn vốn thì phải kiên quyết dừng.

Để nền kinh tế phát triển bền vững, đã đến lúc chúng ta không thể để bức tranh ngân sách và rộng hơn là bức tranh tài chính quốc gia lại phải chịu quá nhiều hệ lụy bởi những dự án đầu tư tiêu tốn quá nhiều tiền mà chưa thấy cần thiết hoặc sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các cụ xưa từng dạy “một nghề cho chín, còn hơn chín nghề”- trong khuôn khổ bài viết này xin mượn lời người xưa để nói về công tác đầu tư, rằng “một tinh, còn hơn chín trải”. Đầu tư một dự án có chất lượng, có tính đòn bẫy để thúc đẩy kinh tế-xã hội còn hơn đầu tư hàng loạt các dự án, siêu dự án mà không phù hợp với điều kiện kinh tế dẫn đến cảnh nợ nần!

Nguồn :