M
10:46 | 18/10/2018

Mô hình tổ công nhân tự quản: Hiệu quả từ cách làm hay

(LĐTĐ) Với việc triển khai hiệu quả mô hình tổ công nhân tự quản đã góp phần giúp công nhân lao động (CNLĐ) ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất. Đồng thời, CNLĐ thường xuyên được tham gia các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống và gắn kết tình cảm giữa những CNLĐ xa quê với nhau.

mo hinh to cong nhan tu quan hieu qua tu cach lam hay Nâng cao chất lượng cuộc sống của công nhân lao động

Với đặc thù là một trong những địa phương có đông công nhân thuê trọ và hiện đang có 21 tổ công nhân tự quản, ông Nguyễn Văn Thiệu, Chủ tịch Công đoàn cơ quan xã Hải Bối (Đông Anh) chia sẻ, từ khi thành lập tổ công nhân tự quản, hoạt động của CNLĐ tạm trú tại các nhà trọ trên địa bàn xã đã đi vào nề nếp và có tổ chức. Qua các buổi sinh hoạt chung, tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau trong CNLĐ đã thay đổi rất nhiều, không còn tình trạng “phòng ai nấy biết”, mọi người quan tâm đến nhau hơn, chất lượng cuộc sống được nâng cao hơn.

mo hinh to cong nhan tu quan hieu qua tu cach lam hay
CNLĐ gắn kết với nhau nhờ mô hình tổ công nhân tự quản

Để có được kết quả đó, Công đoàn cơ quan xã đã thường xuyên phối hợp cùng với các thôn, khu dân cư để chỉ đạo và duy trì các hoạt động của tổ công nhân tự quản theo quy chế; phối hợp với các ngành chức năng tích cực, chủ động tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội tại nhà trọ công nhân bằng các hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế, gắn với các hoạt động, phong trào của tổ chức công đoàn.

Cụ thể là tuyên truyền, giáo dục, vận động CNLĐ tại nhà trọ không tham gia buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng ma túy; nêu cao cảnh giác, phát hiện và tích cực đấu tranh tố giác tội phạm, chống lại các tệ nạn như rượu chè, cờ bạc, mại dâm…

Theo ông Nguyễn Văn Thiệu, Chủ tịch Công đoàn cơ quan xã Hải Bối (Đông Anh),Công đoàn cơ quan xã đã thường xuyên phối hợp cùng với các thôn, khu dân cư để chỉ đạo và duy trì các hoạt động của tổ công nhân tự quản theo quy chế; phối hợp với các ngành chức năng tích cực, chủ động tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội tại nhà trọ công nhân bằng các hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế, gắn với các hoạt động, phong trào của tổ chức công đoàn.

Các tổ công nhân tự quản cũng thường xuyên tổ chức và duy trì các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao như bóng chuyền hơi, bóng bàn…;thường xuyên tuyên truyền phổ biến pháp luật trong CNLĐ, trong đó tập trung tuyên truyền pháp luật lao động, Luật công đoàn, Luật BHXH, BHYT, tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và tuyên truyền các chủ trương, chính sách có liên quan trực tiếp đến CNLĐ.Cho đến nay, tình hình an ninh trật tự tại các tổ tự quản khu nhà trọ công nhân tương đối ổn định, qua đó góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống và bài trừ tệ nạn ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội khác trong CNLĐ.

Các tổ công nhân tự quản cũng thường xuyên tổ chức và duy trì các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao như bóng chuyền hơi, bóng bàn…;thường xuyên tuyên truyền phổ biến pháp luật trong CNLĐ, trong đó tập trung tuyên truyền pháp luật lao động, Luật công đoàn, Luật BHXH, BHYT, tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và tuyên truyền các chủ trương, chính sách có liên quan trực tiếp đến CNLĐ.Cho đến nay, tình hình an ninh trật tự tại các tổ tự quản khu nhà trọ công nhân tương đối ổn định, qua đó góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống và bài trừ tệ nạn ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội khác trong CNLĐ.

Tìm đến một khu nhà trọ có tổ công nhân tự quản trên địa bàn xã Hải Bối vào một ngày cuối tuần, chúng tôi được đón chào bằng những nụ cười niềm nở của CNLĐ đang thuê trọ ở đây. Quan sát thấy, khu trọ được xây dựng thành nhiều dãy phòng trọ với một sân chung rộng rãi, thoáng mát, nhiều cây xanh. Theo chủ khu trọ, phần lớn là các gia đình CNLĐ thuê trọ, mọi người ở đây sống hòa thuận, nghĩa tình và đoàn kết như một đại gia đình.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Nga, công nhân đang làm việc tại KCN Thăng Long cho biết, gia đình chị đã thuê trọ ổn định tại khu nhà trọ này gần chục năm. Trước đây, khi hai vợ chồng mới đến làm việc tại KCN Thăng Long cũng đã chuyển một vài chỗ trọ vì nhiều lý do khác nhau, nhưng từ khi chuyển đến đây, thấy không gian vừa yên tĩnh lại có tổ công nhân tự quản nên cảm giác rất an toàn, chủ nhà trọ cũng rất nhiệt tình và gần gũi. Đặc biệt là những người thuê trọ luôn hòa đồng, thân thiết, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nhau nên vợ chồng chị đã quyết định ở lâu dài.

Dẫn chứng về sự hòa đồng, thân thiết, sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ nhau của những người trong khu trọ, chị Nga chuyển hướng nhìn về phía những đứa trẻ đang vui đùa ngoài sân và nói: “Ở khu trọ này có rất đông trẻ con, trung bình mỗi gia đình có một, hai con, chúng thường tự vui đùa và trông nom lẫn nhau, những lúc bố mẹ có việc gì bận hoặc đi làm về muộn có thể nhờ hàng xóm đón con và trông con.

Cũng nhờ thế mà chúng tôi yên tâm hơn, chứ để con một mình thì lại lo sợ con ra đường bị xe cộ va quệt, bắt cóc… Đặc biệt, chủ nhà trọ cũng rất quý trẻ con, thường vui đùa với các cháu, mỗi dịp Trung thu, chủ nhà trọ cũng ủng hộ tiền để cả xóm cùng nhau tổ chức cho các con ăn uống và nhận quà, rồi ngày lễ tết cũng có lì xì cho từng con em của CNLĐ thuê trọ...”

“Sự thân thiết, sẻ chia giữa mọi người trong cùng khu trọ được thể hiện rõ nét nhất là mỗi khi đi làm về, mặc dù áp lực, mệt mỏi đến đâu nhưng khi về tới xóm trọ, gặp những người hàng xóm thân quen của mình, chia sẻ vài ba câu chuyện và nhận được những lời hỏi han, quan tâm lẫn nhau là dường như mọi mệt mỏi tan biến hết. Rồi những lúc khó khăn, thiếu thốn, chỉ cần mở lời nhờ nhau là mọi người sẵn sàng giúp đỡ.

Có lẽ, chính sự đồng điệu về hoàn cảnh và công việc là sợi dây kết nối để mọi người dễ dàng cảm thông, chia sẻ và gắn bó thân thiết với nhau hơn. Tôi cảm thấy thực sự may mắn khi được ở trong một khu trọ có tổ công nhân tự quản và người chủ nhà nhiệt tình, tốt bụng, những người hàng xóm thân thiện, hòa đồng. Đó chính là liều thuốc tinh thần vô giá giúp CNLĐ chúng tôi vượt qua những khó khăn, áp lực của cuộc sống” – chị Nga chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Chiến (quê Thanh Hóa), công nhân đang làm việc tại KCN Thăng Long cũng chia sẻ: “Từ khi ra Hà Nội làm việc, tôi luôn mong muốn sẽ tìm được một khu trọ an toàn, mọi người sống với nhau hòa thuận, vui vẻ bởi sau một ngày làm việc thường rất mệt mỏi mà về đến khu trọ mọi người lại “thân ai người ấy lo”, kèm thêm nỗi lo mất an ninh trật tự nữa thì không chịu nổi.

Cho đến bây giờ, mong muốn của tôi đã trở thành hiện thực, tôi đang được ở trong một xóm trọ có tổ công nhân tự quản nên gần như là an toàn tuyệt đối, những người thuê trọ luôn gắn kết với nhau, sẵn sàng chia sẻ những buồn vui, khó khăn trong cuộc sống.”

“Nhớ có lần tôi bị ốm phải đi bệnh viện để chữa trị nhưng không đủ tiền trang trải viện phí. Biết được hoàn cảnh của tôi, mọi người trong khu trọ đều nhiệt tình giúp đỡ, người có nhiều cho vay nhiều, người có ít cho vay ít, còn những ai không có thì cũng sang hỏi thăm. Thực sự đó là những hành động rất nhân văn, nhân đạo giữa những người công nhân thuê trọ với nhau.

Ngoài ra, thuê trọ ở đây, CNLĐ chúng tôi thường xuyên được tuyên truyền, tư vấn pháp luật với những nội dung như pháp luật lao động, Luật công đoàn, Luật BHXH, BHYT; phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và các chủ trương, chính sách có liên quan trực tiếp đến CNLĐ. Đặc biệt là được tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao đã giúp nâng cao đời sống tinh thần cho CNLĐ thuê trọ” – anh Chiến bày tỏ.

Mai Quý

Nguồn :