M
21:26 | 26/10/2019

Mô hình “du lịch không khói thuốc” bước đầu phát huy hiệu quả

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội tập trung xây dựng và duy trì mô hình “du lịch không khói thuốc”, “môi trường không khói thuốc” qua đó bước đầu phát huy hiệu quả, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhiều người dân.  

mo hinh du lich khong khoi thuoc buoc dau phat huy hieu qua Tổng Công ty Du lịch Hà Nội tổ chức Ngày hội thể thao kỷ niệm 15 năm thành lập
mo hinh du lich khong khoi thuoc buoc dau phat huy hieu qua Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt hơn 608 nghìn lượt trong tháng 10
mo hinh du lich khong khoi thuoc buoc dau phat huy hieu qua Sắp diễn ra “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận” tại Hà Nội

Khảo sát tại một số địa điểm công cộng trên địa bàn Thủ đô, không khó để bắt gặp những tấm biển cảnh báo cấm hút thuốc lá được đặt ở mọi nơi. Không chỉ ở nơi công cộng, hiện nay nhiều đơn vị khách sạn trên địa bàn Hà Nội đã hưởng ứng thực hiện tốt công việc này, trong số đó, nhiều nhà hàng, khách sạn cho lắp đặt tấm biển cấm hút thuốc hoặc có nơi bố trí xây dựng phòng hút thuốc riêng dành cho người hút thuốc để không ảnh hưởng đến không gian chung…

mo hinh du lich khong khoi thuoc buoc dau phat huy hieu qua
Đền Ngọc Sơn là một trong những điểm di tích triển khai mô hình du lịch không khói thuốc (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Tiêu biểu trong số đó, tính đến thời điểm này, quận Hoàn Kiếm, trung tâm của Thủ đô là một trong những quận đang triển khai rất tốt việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc.

Trên địa bàn quận có đến khoảng 100/300 khách sạn đã thực hiện treo biển cấm hút thuốc ở không gian sinh hoạt chung, điều đó cho thấy ý thức của các cơ sở kinh doanh du lịch và du khách trong việc thực hiện mô hình du lịch không khói thuốc đã được nâng cao.

Không chỉ vậy, hòa mình trong dòng người dạo quanh tuyến phố đi bộ, các ngôi đình, đền, chùa nổi tiếng tại quận Hoàn Kiếm hầu như rất khó nhìn thấy những mẩu thuốc lá vương trên lối đi.

Sở dĩ có được sự văn minh đó là nhờ sự tuyên truyền của các cấp chính quyền, của Ban quản lý các khu di tích… do vậy du khách và người dân đều ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng Thành phố không khói thuốc, hướng tới góp phần xây dựng nét đẹp văn minh cho Thủ đô.

Chính nhờ ý thức, trách nhiệm chung đó mà những điểm du lịch của quận đã tạo được sức hút nhiều hơn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Không chỉ riêng ở quận Hoàn Kiếm, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều cuộc mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu các sự kiện văn hóa tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua các hoạt động như thi vẽ tranh về phòng chống tác hại thuốc lá trong các trường tiểu học, trung học cơ sở, tổ chức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá thông qua các hội, nhóm, đoàn thể đến với từng khu dân cư, tổ dân phố…

Bên cạnh đó, Thành phố cũng đẩy mạnh việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá và đưa vào tiêu chí thi đua, quy định mức xử phạt đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vi phạm quy định hút thuốc lá tại nơi làm việc...

Cùng với đó, Thủ đô Hà Nội còn đẹp hơn trong mắt du khách với hình ảnh phương tiện giao thông công cộng không khói thuốc, đây là nơi có không gian hẹp nhưng tập trung đông người, nếu sử dụng thuốc lá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người xung quanh và bản thân người hút thuốc.

Chính vì lẽ đó, nhiều năm qua, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải Thành phố thực hiện kế hoạch “Phương tiện giao thông công cộng không khói thuốc”.

Nhờ sự nỗ lực triển khai của các cấp, hiện nay, trên các tuyến xe buýt nội đô hành khách luôn thấy những dòng chữ cảnh báo “cấm hút thuốc lá”, thậm chí có kèm theo hình ảnh nguy hại do thuốc lá gây ra xuất hiện ở nhiều nơi.

mo hinh du lich khong khoi thuoc buoc dau phat huy hieu qua
Mô hình “du lịch không khói thuốc”, “môi trường không khói thuốc”, góp phần tạo thêm nét đẹp cho Thủ đô trong mắt du khách quốc tế (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Còn trên các tuyến buýt ngoại thành cũng không còn tình trạng hành khách hoặc tài xế, phụ xe hút thuốc lá. Qua việc cấm hút thuốc lá ở những nơi công cộng sẽ góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, thanh lịch và phát triển bền vững.

Qua những mô hình đã giúp mỗi người dân nhận thức rõ ràng hơn về tác hại của thuốc lá để họ cùng chung tay xây dựng thành phố không khói thuốc, đặc biệt mô hình được người dân đồng tình ủng hộ.

Ông Đinh Văn Thược (quận Đống Đa, Hà Nội) bày tỏ: “Tôi thường xuyên tới phố đi bộ và dạo quanh Đền Ngọc Sơn vào dịp cuối tuần, nơi đây ngày càng tạo được những nét đẹp rất riêng trong lòng mỗi du khách khi ghé thăm. Quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên Đền Ngọc Sơn đã giúp môi trường nơi đây trong lành hơn, đẹp hơn trong mắt khách du lịch đặc biệt là khách quốc tế. Đây là chủ trương đúng đắn mà Thành phố Hà Nội cần nhân rộng nhiều hơn ở các điểm du lịch, công cộng khác”.

Cùng chung quan điểm, ông Lê Minh Tuân, người con của Hà Nội luôn cảm thấy tự hào về Thủ đô nơi mình đã sinh ra và lớn lên. Ông Tuân cho biết Hà Nội so với các Thành phố khác có rất nhiều ưu điểm đặc biệt hơn, nếp sống của người Hà Nội rất khác mọi nơi, họ luôn hòa đồng với mọi người, luôn chung tay cùng chính quyền để xây dựng thành phố văn minh, thân thiện.

Quy định không hút thuốc lá tại các điểm du lịch là hợp lý, là công dân Hà Nội, khách du lịch đến với Thủ đô, mỗi người cần ý thức tự giác thực hiện không thể để khói thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và người xung quanh, ảnh hưởng đến nét đẹp nghìn năm của Thủ đô văn hiến.

Nguyễn Hoa

Nguồn :