M
15:38 | 14/06/2018

Mất thị lực vĩnh viễn do chủ quan trong quá trình điều trị bướu cổ

Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận ca bệnh biến chứng basedow (bướu cổ), lồi mắt nặng do chủ quan trong quá trình điều trị bệnh. 

mat thi luc vinh vien do chu quan trong qua trinh dieu tri buou co Mỗi tháng tiếp nhận 25 đến 30 ca ung thư tuyến giáp
mat thi luc vinh vien do chu quan trong qua trinh dieu tri buou co Bệnh đái tháo đường ở trẻ vị thành niên: Nhận diện triệu chứng để điều trị kịp thời
mat thi luc vinh vien do chu quan trong qua trinh dieu tri buou co Xu hướng mới trong điều trị bướu cổ

Bệnh nhân Từ Văn H. (49 tuổi, quê Bắc Giang) được chẩn đoán bướu cổ cách đây 7 năm. Năm 2014, bệnh nhân được chẩn đoán bướu cổ biến chứng lồi mắt trái, tới năm 2017 đã phẫu thuật mắt tại Bệnh viện 103 và điều trị ổn định tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Do nhập viện quá muộn nên tình trạng mắt phải của bệnh nhân chỉ có thể được xử lý xẹp xuống, còn bên mắt trái bị hỏng hoàn toàn, không thể khôi phục.

mat thi luc vinh vien do chu quan trong qua trinh dieu tri buou co
Bệnh nhân H. đang điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Theo Ths.Bs Lê Thị Việt Hà, Trưởng khoa Bệnh lý Tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương: Trong bệnh bướu cổ, lồi mắt là dấu hiệu hay gặp nhất, đây cũng là bệnh phổ biến hiện nay. Lồi mắt do bướu cổ thực chất chỉ là một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất của “bệnh mắt liên quan tuyến giáp”.

"Biến chứng lồi mắt nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương và mất thị lực vĩnh viễn. Do đó, bệnh nhân bướu cổ bên cạnh việc điều trị cũng cần có biện pháp điều trị, theo dõi biến chứng lồi mắt để không ảnh hưởng tới thị lực, thẩm mĩ" – bác sĩ Hà cảnh báo.

Bệnh nhân Từ Văn H. mặc dù được chẩn đoán mắc bướu cổ nhưng chữa trị không đến nơi đến chốn. Sau đợt điều trị nội trú tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, về nhà dùng hết đơn thuốc của bác sĩ kê song bệnh nhân đã không tái khám như lời dặn và cũng không dùng thuốc điều trị.

Chỉ đến khi thấy mắt có dấu hiệu lồi ra nhanh, nhức mắt, cộm nhiều, chảy dịch, mờ dần và mất hoàn toàn thị lực mới quay lại khám thì đã quá muộn. Một bên mắt của bệnh nhân H. bị biến chứng nghiêm trọng, loét toàn bộ giác mạc và mất thị lực vĩnh viễn.

Cũng theo bác sĩ Hà, nhiều bệnh nhân đi khám muộn hoặc điều trị không hiệu quả dẫn đến mắt bị lồi quá mức, khó nhắm kín, mi hở dẫn đến viêm loét giác mạc, tổn thương cơ quan mắt, thậm chí mù.

Không chỉ sống chung với những biến chứng lồi mắt, nhiều người bệnh bướu cổ còn bị suy kiệt, phụ nữ dễ lãnh cảm, rối loạn kinh nguyệt, vô kinh; nam giới dễ mắc bệnh liệt dương, thậm chí dẫn tới tử vong.

Để phát hiện sớm và phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra, người bệnh bướu cổ cần được thăm khám và điều trị sớm theo chuyên khoa nội tiết và rối loạn chuyển hóa.

Đặc biệt, người bệnh cần tuân thủ đúng đơn điều trị và tái khám đúng lịch theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Minh Khuê

Nguồn :