M
21:55 | 03/03/2020

Lý do Tuấn “khỉ” lẩn trốn được sau khi gây án

(LĐTĐ) Thông tin đến báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/3/2020, Thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, ngay sau khi Lê Quốc Tuấn (Tuấn “khỉ”) gây án, Bộ Công an và Công an TP. Hồ Chí Minh xác định Tuấn là tội phạm đặc biệt nguy hiểm vì đối tượng này có súng AK và còn số đạn khá lớn.

ly do tuan khi lan tron duoc sau khi gay an Gây án do ma men dẫn lối
ly do tuan khi lan tron duoc sau khi gay an Ngăn chặn tội phạm lợi dụng gây án tại bệnh viện
ly do tuan khi lan tron duoc sau khi gay an Nỗi lo người tâm thần gây án

Tuấn rất thông thạo địa bàn, mối quan hệ rộng và đặc biệt liều lĩnh. Đây cũng là đối tượng có kiến thức đối phó với lực lượng công an. Từ những nhận định đó, Bộ Công an đã chỉ đạo quyết liệt quyết tâm truy bắt.

Việc phát hiện được Tuấn “khỉ” sau 10 ngày đối tượng lẩn trốn, Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin, dựa trên việc phát động phong trào thi đua toàn dân bảo vệ an ninh trật tự. Cụ thể, từ tin báo tố giác tội phạm của người dân, lực lượng chức năng đã nắm được những biểu hiện tại nơi Tuấn “khỉ” ẩn nấp và tiến hành vây bắt, tiêu diệt.

ly do tuan khi lan tron duoc sau khi gay an
Lực lượng Công an lập chốt truy bắt Tuấn "khỉ". (Ảnh: Tiến Đạt)

Về khẩu súng AK đối tượng sử dụng để vãi đạn tại sới gà ở Củ Chi, Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định, đây không phải là vũ khí quân dụng thuộc diện quản lý của đơn vị công an nơi Tuấn “khỉ” từng công tác. Khẩu súng là do Phạm Thanh Tâm, một người quen biết của Tuấn “khỉ” mua về từ Campuchia từ tháng 8/2019 với giá 20 triệu đồng và bán lại cho đối tượng.

Cũng theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, “trước khi gây án, Tuấn là cán bộ công an nhưng do thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không chấp hành ý thức kỷ luật, Tuấn sa vào cờ bạc dẫn đến vụ việc.

Sau vụ việc này, Bộ Công an chỉ đạo Công an TP. Hồ Chí Minh yêu cầu lãnh đạo Công an quận 11 kiểm điểm quản lý cán bộ, chiến sĩ và quản lý vũ khí, yêu cầu lãnh đạo Công an huyện Củ Chi kiểm điểm việc quản lý địa bàn, để xảy ra ổ cờ bạc hoạt động trên địa bàn”.

Cũng liên quan đến vụ việc, công an hiện đã khởi tố hơn 10 đối tượng liên quan về các tội danh khác nhau như tiêu thụ tài sản phạm tội mà có, che giấu tội phạm, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng… Tuy nhiên, vụ án đang đang trong quá trình điều tra, Thiếu tướng Tô Ân Xô từ chối cung cấp thông tin cụ thể về các trường hợp.

H.P

Nguồn :