M
18:35 | 04/12/2018

Lùi thời gian khởi công xây dựng Vành đai 1 sang quý II/2019

(LĐTĐ) Liên quan đến vấn đề khởi công xây dựng Vành đai 1 vào quý IV/2018, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết việc dự kiến triển khai vào quý IV/2018 không đạt được như mong muốn. Hiện nay, Thành phố đang tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.  

se lui thoi gian khoi cong xay dung vanh dai 1 sang quy ii2019 Đồng bộ tuyến đường Vành đai 1
se lui thoi gian khoi cong xay dung vanh dai 1 sang quy ii2019 Duyệt dự án đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục
se lui thoi gian khoi cong xay dung vanh dai 1 sang quy ii2019 Gần 7.800 tỉ đồng đầu tư cho dự án xây dựng đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục

Theo ông Hùng, Dự án Vành đai 1 có tổng chiều dài là 2,27 km với tổng mức đầu tư là 7.800 tỷ, số hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng là 2.328 hộ. Sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ đầu tư thì dự án dự kiến khởi công vào quý IV/2018.

Tuy nhiên, hiện nay dự án này đang có những khó khăn. Một là, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ KH&ĐT giải quyết các đơn tố cáo vấn đề xây dựng dự án và Bộ KH&ĐT cũng đã làm xong các nhiệm vụ được Thủ tướng giao và đã báo cáo Thủ tướng cách đây hai tuần.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai, Thành phố đang trực tiếp giải quyết đơn thư của 138 hộ dân liên quan đến vụ cây xanh và bãi đỗ xe với diện tích hơn 6.000m2. Người dân cho rằng thực hiện dự án không có trong quy hoạch.

se lui thoi gian khoi cong xay dung vanh dai 1 sang quy ii2019
Tuyến đường Vành đai 1 sau khi hoàn thành sẽ kết nối, phát huy hiệu quả toàn tuyến, giải tỏa ùn tắc giao thông khu vực trung tâm, đáp ứng nhu cầu của một đô thị hiện đại. (Ảnh: Anh Tuấn)

Hiện nay, Thành phố đang tiếp tục giải thích, tuyên truyền và rà soát lại để tiến hành thủ tục đối với 138 hộ dân này. Thành phố cũng đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

“Chúng tôi sẽ triển khai dự án này thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 tạm thời để 138 hộ dân lại để tiếp tục tuyên truyền, giải thích và xem xét các thủ tục pháp lý. Cho nên việc dự kiến triển khai vào quý IV/2018 không đạt được như mong muốn. Dự kiến, chúng tôi sẽ hoàn thành thủ tục để khởi công vào quý II/2019”, ông Hùng cho biết.

Đề cập đến vấn đề hỗ trợ cho các hộ dân bị cháy tại khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương (khu vực nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng cho dự án Vành đai 1 – PV), ông Hùng cho biết đây là khu vực người dân không được phép xây dựng nhà kiên cố.

Sự cố cháy, nổ vừa qua đã gây ảnh hưởng đến một khu vực, trong đó có 19 ngôi nhà, 31 hộ dân và 99 nhân khẩu. Sau sự cố, TP Hà Nội cũng như chính quyền địa phương đã tập trung hỗ trợ tại chỗ cho các hộ gia đình và người dân.

Liên quan đến 6, 7 hộ không có nhà ở, Thành phố đã bố trí kinh phí cho họ tạm cư. Vì chỗ này nằm trong hành lang giải phóng mặt bằng nên không thể cho phép làm nhà, Thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các hộ gia đình đang phải thuê nhà và không để người dân không có nhà ở, nhất là trong mùa đông, dịp Tết Nguyên đán. Đây là trách nhiệm của Thành phố. "Chúng tôi cam kết sẽ bảo đảm đầy đủ điều kiện tạm cư cho người dân", ông Hùng khẳng định.

Hà Phong

Nguồn :