M
17:43 | 06/11/2018

Lực lượng Công an được cơ cấu bao nhiêu hàm cấp tướng?

(LĐTĐ) Chiều nay (6/11), dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật Công an Nhân dân sửa đổi (CAND).

luc luong cong an duoc co cau bao nhieu ham cap tuong Công an xã phải là lực lượng chính quy
luc luong cong an duoc co cau bao nhieu ham cap tuong Cần thiết sửa đổi Luật Công an nhân dân
luc luong cong an duoc co cau bao nhieu ham cap tuong
Toàn cảnh Phiên thảo luận chiều nay

Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh (QPAN) Võ Trọng Việt cho biế, trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý còn có ý kiến khác nhau. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã báo cáo cấp có thẩm quyền cho ý kiến. UBTVQH thấy rằng, thực hiện chủ trương của Đảng về tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy, Bộ Công an đã triển khai thực hiện mô hình tổ chức mới theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, có sự thay đổi lớn so với mô hình tổ chức theo quy định của Luật CAND năm 2014.

Việc điều chỉnh tổ chức, bộ máy của CAND cần có thời gian kiểm nghiệm, đánh giá và có thể tiếp tục điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của các đơn vị cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Về nguyên tắc, Luật này càng cụ thể thì càng dễ thực hiện. Tuy nhiên, đối với vấn đề này cần cân nhắc để phù hợp với thực tế. “Vì vậy, UBTVQH đề nghị chỉ quy định nguyên tắc, tiêu chí xác định cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng đối với các đơn vị thuộc Bộ; cấp bậc hàm Thiếu tướng đối với Giám đốc công an cấp tỉnh; quy định số lượng vị trí của từng cấp bậc hàm cấp tướng và giao UBTVQH quy định cụ thể vị trí có cấp bậc hàm Trung tướng, Thiếu tướng như dự thảo Luật tiếp thu, chỉnh lý” – Chủ nhiệm Uỷ ban QPAN nêu rõ.

Về cấp bậc hàm cao nhất của Giám đốc Công an tỉnh, một số ý kiến nhất trí với quy định của dự thảo Luật; một số ý kiến đề nghị bổ sung tiêu chí xác định Giám đốc Công an cấp tỉnh có cấp bậc hàm tướng, có quy trình, điều kiện chặt chẽ. Một số ý kiến đề nghị quy định cấp bậc hàm cao nhất đối với Giám đốc Công an cấp tỉnh, thành phố là Đại tá, bảo đảm tương đương với quân hàm của chỉ huy quân sự địa phương theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Do đó, Chủ nhiệm Uỷ ban QPAN Võ Trọng Việt cho hay: UBTVQH thấy rằng, việc quy định Giám đốc Công an một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng là đúng nhu cầu, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Công an cấp tỉnh hiện nay, cũng như phù hợp với chủ trương của Đảng về xây dựng và tổ chức CAND theo hướng “bộ tinh, tỉnh mạnh” – Theo ông, hiện nay bộ máy của Công an tỉnh được tổ chức theo tinh thần Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tăng thẩm quyền và thực hiện phân cấp mạnh xuống Công an cấp tỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn. Theo đó, Dự thảo quy định Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I có cấp quân hàm cao nhất là Thiếu tướng (trừ Hà Nội và TPHCM là Trung tướng), song số lượng không quá 11.

Cơ bản thống nhất như dự thảo, song một số ý kiến còn băn khoăn về cơ cấu cấp tướng. ĐB Phạm Văn Hoàn (Đồng Tháp) cho rằng riêng về quy định hàm cấp tướng như dự thảo là hơi nhiều.

Về quy định cấp hàm thiếu tướng đối với 11 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thuộc đô thị loại 1, ĐB Nguyễn Văn Được (Hà Nội) cho hay: Tướng là “cầm gậy” chỉ huy quân. Nếu chỉ quy định cứng hàm thiếu tướng đối với 11 đơn vị thành phố loại 1, thì tới đây các thành phố khác cũng được lên loại 1 lúc đấy ta tính sao. Đã thế, khi phong tướng phải tính vào đặc thù địa hình, địa bàn của địa phương đó, chứ nhất quyết không nên căn cứ tiêu chuẩn thành phố loại 1 trực thuộc Trung ương.

luc luong cong an duoc co cau bao nhieu ham cap tuong
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi với các ĐB bên hành lang Quốc hội chiều 6/11 (ảnh L.Hà)

Về trần cấp bậc hàm, theo Điều 26. Cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ của sĩ quan được quy định như sau: Đại tướng: Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng: Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng: Cục trưởng cục đặc biệt và tương đương; Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh; Thiếu tướng: Trợ lý Bộ trưởng Bộ Công an; Cục trưởng và tương đương, trừ quy định tại điểm c khoản này; Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I; chức vụ cấp phó của cấp trưởng quy định tại điểm c khoản này; Đại tá: Giám đốc Công an tỉnh, trừ quy định tại các điểm c, d khoản này; Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ; Hiệu trưởng các trường trung cấp; Thượng tá: Trưởng phòng và tương đương; Trưởng Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; Trung đoàn trưởng; Trung tá: Đội trưởng và tương đương; Trưởng Công an xã, phường, thị trấn; Tiểu đoàn trưởng..

Cụ thể, theo dự thảo luật được đưa ra Quốc hội thảo luận chiều nay (6/11), lực lượng công an có một Đại tướng (Bộ trưởng Bộ Công an); không quá 6 Thượng tướng (các thứ trưởng); không quá 35 Trung tướng (lãnh đạo một số cục, giám đốc công an Hà Nội và TP.HCM); không quá 159 Thiếu tướng (lãnh đạo một số cục, giám đốc công an 11 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có đô thị loại 1, phó giám đốc công an Hà Nội và TP.HCM). Tính chung, tổng số tướng lĩnh trong lực lượng công an (không kể những người được biệt phái sang các ngành, lĩnh vực khác) tối đa là 201 người.

Nguồn :