M
15:17 | 24/07/2018

Tử tù xin hiến tạng

Luật không cấm nhưng... không thể thực hiện

Ngày 9/7, tại TAND TP.HCM, trước khi được nói lời sau cùng, tử tù Nguyễn Hữu Tình (18 tuổi, quê An Giang) đã xin được hiến tạng cho y học. Trước đó, Nguyễn Hải Dương (25 tuổi, kẻ chủ mưu vụ thảm sát 6 người trong một gia đình Bình Phước) và Nguyễn Văn Kỳ (46 tuổi, thủ phạm sát hại 2 người trong một vụ cướp tại Hà Nội) cũng có nguyện vọng tương tự. Tuy nhiên, mong muốn của những tử tù trên là bất khả thi.

tin nhap 20180724092412 Hồi sinh lại những cuộc đời
tin nhap 20180724092412 Nhân lên những điều tốt

Về vấn đề này, Luật sư Phạm Quốc Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, muốn lấy tạng một người ghép cho người còn sống thì cơ quan đó phải còn nguyên vẹn và đảm bảo các yếu tố như tim ngừng đập hoàn toàn và phải thực hiện lấy tạng gấp rút trong vòng 45 phút. Tuy nhiên, với quy định thi hành án tử bằng hình thức tiêm thuốc độc thì các tạng phủ sẽ bị hủy hoại, không phục hồi được. Như vậy, khi thi hành án xong thì không lấy được bộ phận nào của cơ thể có thể tái sinh để ghép cho người được.

Trao đổi với báo giới xung quanh vấn đề trên, theo ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cho rằng: Có thể nói chưa có quốc gia nào trên thế giới quy định vấn đề về tử tù hiến mô bộ phận cơ thể người và Việt Nam cũng như vậy. Bởi vì khi lấy bộ phận cơ thể của người sống, thì phải xét nghiệm, chiếu chụp xem bộ phận cơ thể đó có phù hợp hay không. Các tử tù đang trong giai đoạn biệt giam, họ không được quyền ra ngoài để thực hiện các việc trên, nên đây cũng là vấn đề khó.

Hơn nữa, trong khi thi hành án thì họ phải đủ nhận thức đến ngày này, với tội danh thế này thì bị thi hành án và cơ quan thi hành án phải đọc cáo trạng trước khi tiêm thuốc độc. Chúng ta cứ thử hình dung, một tử tù chuẩn bị tiêm thuốc độc rồi nhưng trước đó lại bị gây mê, lấy bộ phận cơ thể của họ hiến cho người khác, thì về mặt đạo đức, truyền thống văn hóa xã hội không ai chấp nhận. Ngay cả bản thân những người làm với tử tù đó cũng vô nhân đạo.

Nhìn nhận dưới góc độ y học, GS. TS. Trần Ngọc Sinh, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội ghép tạng Việt Nam, cho biết, giới y học không ủng hộ việc cho phép tử tù hiến tạng. Bên cạnh đó, pháp luật Việt Nam và tất cả các nước trên thế giới đều không dùng tạng, tức các bộ phận cơ thể người của tử tù để ghép cho người sống. Để lấy được bộ phận cơ thể của tử tù ghép cho người sống thì phải làm sai quy trình thi hành án, tức là phải lấy trước khi tiêm thuốc.

Như vậy thì người thực hiện việc lấy tạng, ghép tạng có thể phạm tội.Từng có nhiều vụ bị lên án, khó để vượt qua nguyên tắc pháp lý là lấy mô tạng còn tươi, có thể tái sinh; trong khi thi hành án tử thì người đó phải thật sự chết...

Thu Trang

Nguồn :