M
15:10 | 27/07/2018

Lộ diện 5 đề xuất được cấp kinh phí nghiên cứu về lao động 2018

Ban Tổ chức cuộc thi Nghiên cứu về lao động 2018 vừa công bố 5 đề xuất thắng cuộc, sẽ được nhận hỗ trợ tài chính cho quá trình thực hiện và tăng cường năng lực để hoàn thiện nghiên cứu vào cuối năm 2018.

tin nhap 20180727141937 Đôn đốc đẩy mạnh công tác thương lượng, ký kết, thực hiện thỏa ước lao động tập thể
tin nhap 20180727141937 Tiền lương khu vực công - tư nên tiệm cận nhau
tin nhap 20180727141937 Kinh nghiệm từ một công đoàn cơ sở khu vực FDI

Cuộc thi Nghiên cứu về lao động 2018 là sáng kiến lần đầu tiên được tổ chức với các cơ hội tài trợ cho các nhà nghiên cứu trong nước về lĩnh vực lao động. Cuộc thi nhằm hỗ trợ các nhà nghiên cứu và các cơ quan nghiên cứu có mong muốn đánh giá và phản ánh những thay đổi liên tục của quan hệ lao động thông qua lăng kính của mình, đồng thời ghi nhận những đề xuất nghiên cứu có tính thực nghiệm và sáng tạo về các khía cạnh khác nhau của quan hệ lao động, hướng tới đề xuất tác động quá trình hoạch định chính sách.

tin nhap 20180727141937
ILO hy vọng những giải thưởng này sẽ khuyến khích các tác giả tiếp tục đào sâu nghiên cứu các lĩnh vực liên quan tới lao động

Được khởi động từ tháng 4/2018, cuộc thi đã nhận được tổng cộng 24 đề xuất dự thi. Đại diện Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO) cho biết, quá trình tuyển chọn, Ban Tổ chức cuộc thi đã công bố tên 5 đề xuất được lựa chọn hỗ trợ thực hiện.

Trong số 5 đề xuất thắng cuộc, có 4 đề xuất của cá nhân bao gồm các tác giả: Nguyễn Phương Tú (Đại học Griffith, Australia); Vũ Văn Thịnh (Đại học Thương mại Hà Nội); Phạm Thu Lan (Viện Công nhân và Công đoàn); Phạm Thị Thủy Tiên (Đại học Hoa Sen, TP Hồ Chí Minh) và 1 đề xuất của nhóm nghiên cứu Khoa Quan hệ Lao động – Đại học Tôn Đức Thắng, TP Hồ Chí Minh.

Cũng theo Ban Tổ chức, 2 trong số các đề xuất được lựa chọn tập trung nghiên cứu vấn đề thương lượng tập thể và các tác động của thương lượng tập thể tới lương và điều kiện làm việc; 1 đề xuất nghiên cứu quyền Công đoàn trong bối cảnh cải cách Công đoàn và sửa đổi Bộ luật Lao động; và 2 đề xuất còn lại phân tích về giới và phân biệt đối xử tại nơi làm việc. Đây cũng là những chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của các ứng viên tham gia cuộc thi.

Các tác giả được chọn sẽ được nhận chứng chỉ công nhận tài trợ thực hiện và cơ hội tham gia các hoạt động tăng cường năng lực do ILO và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức. Các đề xuất được trao giải sẽ được thực hiện và hoàn thành vào cuối năm 2018. Đề xuất có báo cáo nghiên cứu tốt nhất sẽ được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo lao động quốc gia do ILO và Bộ LĐTBXH đồng tổ chức trong năm 2019.

“Chúng tôi rất vui mừng thấy rằng cuộc thi nhận được sự quan tâm và ủng hộ của các nhà nghiên cứu trong nước cũng như các nhà nghiên cứu đang sinh sống và học tập tại nước ngoài. Đây là bằng chứng tích cực cho thấy cộng đồng nghiên cứu về lao động đã sẵn sàng trở thành một chủ thể quan trọng trong quá trình hoạch định chính sách của quốc gia thông qua những kết quả nghiên cứu thực chứng của mình,” TS Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam cho biết.

Ông Chang-Hee Lee cũng hy vọng những giải thưởng này sẽ khuyến khích các tác giả đoạt giải và các học giả khác tiếp tục đào sâu nghiên cứu các lĩnh vực liên quan tới lao động.

Nguồn :