M
11:51 | 16/10/2018

Liên quan đến việc xâm phạm rừng phòng hộ tại Sóc Sơn: Thành phố yêu cầu thanh tra toàn diện

(LĐTĐ) Liên quan đến việc xử lý các công trình xâm phạm quy hoạch rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn mới đây, UBND TP đã có Công văn 4983/UBND-ĐT yêu cầu thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất tại khu vực hai xã Minh Phú và Minh Trí.

lien quan den viec xam pham rung phong ho tai soc son thanh pho yeu cau thanh tra toan dien Việt Nam có thêm 2 dự án ứng phó biến đổi khí hậu
lien quan den viec xam pham rung phong ho tai soc son thanh pho yeu cau thanh tra toan dien Lo ngại khi quyền quyết định nằm trong tay cá nhân

Theo UBND TP Hà Nội, những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại quy hoạch đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn đã được Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Thành phố kết luận và kiến nghị xử lý. UBND TP cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra. Tuy nhiên, việc xử lý, khắc phục của UBND huyện Sóc Sơn, các Sở, ngành rất chậm, chưa triệt để và tiếp tục để xảy ra các vi phạm.

Do đó, UBND TP giao Thanh tra Thành phố tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay tại xã Minh Trí và xã Minh Phú và việc thực hiện các nội dung của kết luận Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Thành phố, chỉ đạo sau thanh tra của UBND TP để báo cáo UBND TP. Đồng thời, giao các Sở: Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, UBND huyện Sóc Sơn, Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với Thanh tra Thành phố để thực hiện. Trong thời gian thanh tra, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã Minh Phú và xã Minh Trí có biện pháp ngăn chặn, đình chỉ tuyệt đối các công trình đang thi công vi phạm, không để xảy ra sai phạm mới.

lien quan den viec xam pham rung phong ho tai soc son thanh pho yeu cau thanh tra toan dien
Nhiều công trình lớn xây dựng trên diện tích đất được quy hoạch làm rừng phòng hộ bảo vệ môi trường. Ảnh: Công Lý

Qua tìm hiểu, tại Quyết định số 2234/QĐ-UB ngày 11/6/1998 của UBND TP Hà Nội, quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng huyện Sóc Sơn có tổng diện tích đất lâm nghiệp là 6.630ha (trong đó rừng đặc dụng là 1.530ha; rừng phòng hộ là 5.100ha). Ngày 29/5/2008, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 2100/QĐ-UB về việc điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn năm 1998 thành rừng phòng hộ bảo vệ môi trường. Theo đó, diện tích quy hoạch được điều chỉnh xuống còn 4.557ha bao gồm diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn các xã Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Minh Trí, Nam Sơn… và lâm trường Sóc Sơn.

Tình trạng phá rừng, san, gạt đồi khiến nhiều diện tích rừng phòng hộ tại đây bị “xẻ thịt”, chiếm dụng làm khu sinh thái nghỉ dưỡng, xây dựng homestay, nhà vườn... ở hai xã Minh Phú và Minh Trí diễn ra từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong dư luận. Những dải đất ven rừng, sườn đồi trước đó là những hàng thông thì nay đã được san ủi, đào lấp và thay vào đó là những ô đất trống được tạo mặt bằng, căng dây chuẩn bị xây dựng; những con đường đất được máy xúc, máy ủi đào bới, mở lối để phục vụ thi công xây dựng; đất đá, cát sỏi, sắt thép và lán trại công nhân xây dựng được dựng ngay trên đất rừng, vật liệu xây dựng, hàng rào lưới được giăng chằng chịt…

Theo một số người dân nơi đây, các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ diễn ra ồ ạt và có xác nhận của chính quyền địa phương dẫn tới việc xây dựng tràn lan nhưng không được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.Thậm chí, nhiều thửa đất khi chưa được các cơ quan chức năng đo đạc bản đồ địa chính đã được chuyển nhượng cho các “đại gia” xẻ đồi, khoét núi xây biệt thự bởi địa thế ở đây rất đẹp.

Được biết, tại Kết luận số 754/TTCP ngày 17/04/2006 của Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng ở Sóc Sơn. Chủ yếu những sai phạm này bắt nguồn từ việc buông lỏng quản lý của chính quyền các cấp có trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc quản lý và bảo vệ rừng.

Ngày 25/01/2017, UBND TP đã ban hành Công văn số 696/VP-ĐT đề nghị Sở, ngành liên quan thực hiện các nội dung kết luận thanh tra liên quan đến quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Công văn nêu rõ: ‘‘Sau khi xem xét nội dung báo cáo của Thanh tra Thành phố về kết quả thực hiện các nội dung kết luận thanh tra liên quan đến quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, UBND thành phố giao UBND huyện Sóc Sơn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường: Khẩn trương rà soát chi tiết, cụ thể các trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và các trường hợp phát sinh, đề xuất hướng xử lý cụ thể.

Kiểm tra lại các mốc rừng đã cắm, kiểm điểm trách nhiệm của UBND các xã liên quan trong việc quản lý các mốc giới tại thực địa đã được UBND huyện bàn giao (nay không còn tại thực địa), khôi phục lại các mốc giới đã mất; tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan sớm hoàn thành việc cắm mốc ranh giới đất rừng theo quy hoạch để phục vụ công tác quản lý’’.

Hà Phong

Nguồn :