M
17:56 | 25/07/2019

Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm: Vinh danh cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn (28/7/1929 – 28/7/2019), biểu dương cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu và tôn vinh sáng kiến, sáng tạo trong công nhân viên chức quận năm 2019.

lien doan lao dong quan bac tu liem vinh danh can bo cong doan co so tieu bieu Thiết thực các hoạt động chào mừng 90 năm
lien doan lao dong quan bac tu liem vinh danh can bo cong doan co so tieu bieu Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Tuyên dương 90 cán bộ công đoàn tiêu biểu
lien doan lao dong quan bac tu liem vinh danh can bo cong doan co so tieu bieu Liên đoàn lao động quận Hoàn Kiếm biểu dương Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu

Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận nhằm chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019); đồng thời biểu dương kịp thời những cán bộ công đoàn tiêu biểu có nhiều thành tích đóng góp cho hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) cũng như các cá nhân xuất sắc trong phong trào sáng kiến , sáng tạo quận Bắc Từ Liêm thời gian qua.

lien doan lao dong quan bac tu liem vinh danh can bo cong doan co so tieu bieu
Đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội ghi nhận những kết quả mà LĐLĐ Bắc Từ Liêm đã đạt được trong thời gian qua và định hướng, giao nhiệm vụ trọng tâm cho LĐLĐ quận.

Tới tham dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; Trương Quang Thiều – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; Nguyễn Công Khanh – Phó Bí thư thường trực quận ủy; Trần Thế Cương – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Văn Ngà – Chủ tịch LĐLĐ quận.

Tham dự còn có các đồng chí nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch, ủy viên Ban thường vụ LĐLĐ quận qua các thời kỳ; các đồng chí cấp ủy, lãnh đạo chuyên môn, Chủ tịch các công đoàn cơ sở; đại diện các cơ quan đơn vị trường học, các phường, đơn vị trực thuộc LĐLĐ quận. Đặc biệt là sự có mặt của 90 đồng chí cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu; 16 tác giả, nhóm tác giả có thành tích trong phong trào sáng kiến, sáng tạo năm 2019.

Thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm, đồng chí Nguyễn Văn Ngà - Chủ tịch LĐLĐ quận đã trình bày diễn văn, ôn lại lịch sử và truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam qua 90 năm xây dựng và trưởng thành.

lien doan lao dong quan bac tu liem vinh danh can bo cong doan co so tieu bieu
Đồng chí Nguyễn Văn Ngà - Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm ôn lại lịch sử và truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam qua 90 năm xây dựng và trưởng thành

Từ ngày 28/7/1929 đến nay, do yêu cầu Chiến lược, sách lược cách mạng trong từng thời kỳ, tổ chức Công đoàn Việt Nam liên tục phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau và tên gọi khác nhau: Từ Công hội đỏ, Nghiệp đoàn ái hữu, Hội Công nhân phản đế, Hội công nhân cứu Quốc, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tổng Công đoàn Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Dù dưới tên gọi nào tổ chức Công đoàn Việt Nam cũng luôn thể hiện tính thống nhất trong cả nước, gắn mình với sự nghiệp Cách mạng và tạo dựng cho mình những truyền thống quí báu, góp phần quan trọng thực hiện sứ mệnh lịch sử của mình là đấu tranh cho Hoà bình, Độc lập, Dân chủ và Tiến bộ xã hội, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” mà Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam đã đề ra.

Riêng đối với LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm, 6 tháng đầu năm 2019 các cấp công đoàn từ quận đến cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của tổ chức Công đoàn, chính sách pháp luật của Nhà nước, động viên đông đảo CNVCLĐ tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ tay nghề góp phần nâng cao phẩm chất năng lực cho đội ngũ CNVCLĐ đáp ứng thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

lien doan lao dong quan bac tu liem vinh danh can bo cong doan co so tieu bieu
Đại diện lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm trao bằng khen cho 90 cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu

Công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ được đặc biệt quan tâm, các chế độ chính sách của người lao động như Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động, chế độ tiền lương ... cơ bản được đảm bảo. Công đoàn cơ sở đã tích cực, chủ động thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động thể hiện qua việc phối hợp với chuyên môn tổ chức tốt Hội nghị Cán bộ công chức, Hội nghị người lao động, tổ chức “Đối thoại tại nơi làm việc” với nhiều nội dung cụ thể, thiết thực.

Tính đến hết ngày 30/6/2019, 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp Nhà nước tổ chức Hội nghị cán bộ công chức; 84/134 doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức Hội nghị Người lao động, đạt tỷ lệ 62,7%.

Thực hiện công văn số 573/TLĐ ngày 11/4/2018 của Tổng Liên đoàn về việc tiếp tục thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động, với phương châm các hoạt động hướng về cơ sở, lấy đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ là trung tâm như: Hỗ trợ xây dựng mái ấm Công đoàn, thăm hỏi, trợ cấp cho gia đình Công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tặng quà cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi ...

Nhân dịp Tết Kỷ Hợi, tổ chức thăm hỏi tặng quà cho cán bộ công đoàn, gia đình chính sách, công nhân lao động nghèo, hoàn cảnh khó khăn ở các Công đoàn cơ sở với tổng số tiền là 25 triệu đồng. Tổ chức Tết sum vầy - Xuân trao yêu thương trợ cấp Tết cho 128 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, 20 cháu là con CNVCLĐ bị tật nguyền, diôxin với tổng số tiền là 99,4 triệu đồng; hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết với số tiền là 42,7 triệu đồng.

Nhân dịp Tháng công nhân năm 2019, LĐLĐ quận tổ chức thăm hỏi, tặng quà trợ cấp cho 104 lượt công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 52 triệu đồng. Phối hợp với Bệnh viện quốc tế Dolife tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho con CNVCLĐ nhân dịp Tháng hành động Vì trẻ em, khám sức khỏe miễn phí cho CNVCLĐ nhân đợt hoạt động cao điểm chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam...

Nhìn chung, công đoàn các cấp quận đã chủ động, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thường xuyên phối hợp với người sử dụng lao động, tham mưu với cấp uỷ các cấp làm tốt công tác chăm lo đời sống CNVCLĐ, hoạt động công đoàn, quan tâm đến đời sống tinh thần, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhân dịp các ngày lễ, ngày kỷ niệm, tết nguyên đán, tạo niềm tin và sự phấn khởi của CNVCLĐ. Phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” được công đoàn các cấp chú trọng quan tâm, nhiều công trình, sản phẩm đề tài sáng kiến được áp dụng thực hiện có hiệu quả.

Tại lễ kỷ niệm, Đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã ghi nhận và những kết quả hoạt động của LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm trong 6 tháng đầu năm 2019. Đồng thời, gửi lời chúc mừng và biểu dương những thành tích của đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức công đoàn toàn quận cũng như các cá nhân tiêu biểu suất sắc được nhận kỷ niệm chương, được biểu dương khen thưởng nhân sự kiện trọng đại của tổ chức công đoàn Việt Nam.

lien doan lao dong quan bac tu liem vinh danh can bo cong doan co so tieu bieu
Đại diện LĐLĐ Thành phố, UBND, LĐLĐ quận Bắc Từ liêm chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu, Nhóm tác giả có thành tích trong lao động sáng kiến, sáng tạo

Bên cạnh đó, đồng chí Phạm Bá Vĩnh đã động viên, định hướng, giao những nhiệm vụ trọng tâm cho LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm:

Một là, cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, nghị Quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tuyên truyền về bộ Luật Lao động, Luật công đoàn... giúp đoàn viên, người lao động nắm rõ quyền lợi và nghĩa vụ cản bản thân... Các cấp công đoàn phối hợp với người đứng đầu cơ quan, đơn vị tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Quy định số 08 của Ban chấp hành Trung ương quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ Đảng viên.

Hai là, cần thực hiện tốt vai trò chức năng bảo vệ và lợi ích chính đáng của CNVCLĐ và đoàn viên công đoàn với các hoạt động cụ thể, thực chất, chú trọng nắm bắt tâm tư nguyện vọng và tư tưởng cho người lao động, nhất là các cán bộ có tầm, lao động lâu năm đang thực hiện thi tuyển cán bộ công chức, viên chức .

Ba là, tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức các phong trào thi đua bám sát nhiệm vụ chính trị của các cơ quan đơn vị. Chủ động phối hợp với người đứng đầu các đơn vị, lựa chọn phong trào phù hợp từ đó phát động rộng khắp trong các bộ đoàn viê. Thực hiện dân chủ ở cơ sở, gắn với dân vận khéo, đi đầu trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế , xã hội, xây dựng cơ quan đơn vị văn hóa.

Bốn là, tiếp tục thực hiện có nghị quyết có hiệu quả Nghị quyết 09 của Ban thường vụ Thành ủy tham mưu với cấp ủy tăng cường sự chỉ đạo của Đảng với việc củng cố, nâng cao chất lượng và phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong các loại hình doanh nghiệp, đặc biệt là trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp ngoài nhà nước, đối tượng lao động phi kết cấu, các cô giáo mầm non trong các trường học tư thục trên địa bàn.

Cũng tại buổi lễ, LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức tuyên dương 90 đồng chí cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu; 16 tác giả, nhóm tác giả có thành tích trong phong trào sáng kiến, sáng tạo năm 2019.

Lê Thắm

Nguồn :