M
21:07 | 06/02/2019

LĐLĐ quận Đống Đa nhiều hoạt động chăm lo cho CNVCLĐ trong năm 2019

(LĐTĐ) Trên cơ sở những kết quả đạt được từ thực tiễn trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2018; căn cứ vào Nghị quyết Đại Hội công đoàn các cấp và 6 chương trình công tác toàn khóa của Quận ủy và các nhiệm vụ chính trị của quận, LĐLĐ quận Đống Đa xây dựng nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2019,  trong đó đặc biệt chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ.

LĐLĐ quận Đống Đa trao gần 300 suất quà cho CNVCLĐ dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hởi 2019
LĐLĐ quận Đống Đa đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam
Phong trào thi đua thúc đẩy hiệu quả lao động, sản xuất
LĐLĐ quận Đống Đa: Nhiều cách làm mới trong phát triển công đoàn cơ sở
LĐLĐ quận Đống Đa tổ chức Chương trình Xuân gắn kết - Tết yêu thương, tặng quà cho CNVCLĐ

Cụ thể Ban Thường vụ LĐLĐ quận chỉ đạo CĐCS phối hợp với chính quyền chăm lo Tết cho người lao động, đồng thời LĐLĐ quận trao quà trợ cấp khó khăn cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán 2019.

Phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp về thực hiện pháp luật Lao động, Luật Công đoàn, nhất là ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp FDI.

Phối hợp với chính quyền có những giải pháp cụ thể chỉ đạo tốt việc mở hội nghị CBCC, hội nghị NLĐ, lựa chọn đơn vị làm chỉ đạo điểm cho từng khối. Hướng dẫn CĐCS phối hợp với chính quyền xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo Nghị định 60 ngày 19/6/2013 của Chính Phủ và Nghị định 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 đảm bảo quyền lợi cho người lao động, định kỳ tổ chức đối thoại với người lao động.

Cùng với đó, LĐLĐ quận xây dựng chương trình phối hợp lãnh đạo UBND Quận tổ chức đối thoại với người lao động, đoàn viên và CĐCS về pháp luật lao động, luật công đoàn…

Đẩy mạnh tư vấn pháp luật cho người lao động, chủ sử dụng lao động, làm tốt nắm bắt và giải quyết những mâu thuẫn phát sinh dẫn đến tranh chấp lao động ở cơ sở nhằm bảo vệ lợi ích người lao động cũng như chủ doanh nghiệp.

Đặc biệt LĐLĐ quận phối hợp với BHXH và Tòa án nhân dân quận thực hiện khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng Bảo hiểm xã hội và vi phạm pháp luật lao động, Luật Công đoàn nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động.

Triển khai kế hoạch và phối hợp với các doanh nghiệp ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn.

Tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện tốt công tác bảo hộ lao động, phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ - PCCN”.

Ngoài ra LĐLĐ quận vận động CNVCLĐ đóng góp xây dựng quỹ xã hội. Tiếp tục xây dựng nhà "Mái ấm công đoàn” và trợ cấp cho CNVCLĐ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. vận động CNVCLĐ đóng góp các quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”.

Trần Vũ

Nguồn :