M
16:51 | 06/10/2019

Lấy ý kiến người dân về công tác di chuyển chợ Quảng Oai

(LĐTĐ) Thực hiện Kết luận số 59- KL/HU ngày 28/2/2019 của Huyện ủy Ba Vì, Kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy về chủ chương đầu tư xây dựng chợ Quảng Oai, mới đây Ủy ban nhân dân thị trấn Tây Đằng đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến của nhân dân và các hộ kinh doanh tại chợ về nội dung xây dựng và phương án di chuyển chợ.  

lay y kien nguoi dan ve cong tac di chuyen cho quang oai Huyện Ba Vì: Kiểm tra, xử lý 29 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại
lay y kien nguoi dan ve cong tac di chuyen cho quang oai Làm rõ thông tin về nghi vấn ăn chặn hàng từ thiện tại Trung tâm nhân đạo ở Ba Vì
lay y kien nguoi dan ve cong tac di chuyen cho quang oai Huyện Ba Vì: “Cát tặc” vẫn lộng hành mùa mưa bão
lay y kien nguoi dan ve cong tac di chuyen cho quang oai Huyện Ba Vì đề xuất tiếp tục cho khắc phục 50 biệt thự sai phạm

Theo đó, chợ Quảng Oai cũ đã được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 1995 với diện tích khoảng 7.300 m2 trong khu vực dân cư đông đúc. Chợ đã sử dụng trên 20 năm, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Khu nhà bán thịt có diện tích 600m2 đã sử dụng lâu, hiện đã xuống cấp.

Khu chợ bán rau diện tích 240 m2 đã cũ, nền bị bong bật, rất mất vệ sinh. Nhà khu ẩm thực diện tích 90 m2 đã cũ, nền bị bong bật rất mất vệ sinh. Có 99 kiot diện tích 1.188 m2 được xây dựng từ lâu, đã bắt đầu xuống cấp. Có một nhà bảo vệ 20 m2; nhà vệ sinh 33 m2 hiện đã cũ, xuống cấp không đáp ứng được nhu cầu sử dụng, không đảm bảo vệ sinh.

lay y kien nguoi dan ve cong tac di chuyen cho quang oai

Đông đảo các tiểu thương và nhân dân dự hội nghị lấy ý kiến về việc di chuyển chợ Quảng Oai đến địa điểm mới. Ảnh: Lê Thu

Hệ thống hạ tầng khu vực cũng không đảm bảo. Chẳng hạn, chợ không có hệ thống chiếu sáng; hệ thống điện kinh doanh, tiêu dùng do các hộ tự cấp; hệ thống phòng cháy, chữa cháy không có họng nước phòng cháy chữa cháy, chỉ dùng bình bọt tại chỗ.

Trước yêu cầu phát triển của thị trấn Tây Đằng, của huyện Ba Vì cũng như việc kinh doanh buôn bán của người dân trong huyện, chợ Quảng Oai hiện nay không đáp ứng được yêu cầu. Tại quy hoạch chung thị trấn Tây Đằng, tỷ lệ 1/5.000 được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt tại Quyết định số 5340/QĐ-UBND ngày 16/10/2014 có bố trí được quỹ đất để đầu tư xây dựng chợ với quy mô đáp ứng được nhu cầu phát triển của thị trấn Tây Đằng nói riêng và huyện Ba Vì nói chung phục vụ nhu cầu nhân dân thị trấn Tây Đằng và khu vực lân cận.

Theo đó, chợ Quảng Oai mới được bố trí xây dựng tại lô đất TM2, diện tích 21.317 m2, là chợ dân sinh hạng II, có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, quy mô dưới 400 điểm kinh doanh, sử dụng 100% nguồn vốn xã hội hóa, không sử dụng ngân sách nhà nước.

Trong đó, đề xuất không gian chợ thông thường, không gian chợ quê dành cho người lao động có nhu cầu trao đổi, mua bán không thường xuyên (thay thế chợ cóc, chợ tạm, chợ dù...), không gian kho bãi và lưu trữ hàng hóa kết hợp chức năng lưu trú của người dân có thể sinh hoạt ngay tại chợ tăng cường hoạt động giao dịch hàng hóa ngày và đêm.

Việc nâng cao cơ sở vật chất được đặt lên hàng đầu, bao gồm nhiều hạng mục hệ thống: giao thông, công trình kiến trúc, cấp điện, cấp nước, thoát nước, phòng cháy, báo cháy, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống phụ trợ, thiết bị tiện ích...

Việc lấy ý kiến của nhân dân về việc di chuyển chợ Quảng Oai đến địa điểm mới sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới.

Lê Thu

Nguồn :