M
14:51 | 12/01/2017

Lập quy hoạch không thể chỉ khép kín

(LĐTĐ) Sáng 11/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT). 

lap quy hoach khong the chi khep kin 47688 Hà Nội: Phê duyệt quy hoạch chi tiết Thành phố Công nghệ xanh
lap quy hoach khong the chi khep kin 47688 Hà Nội lập dự án xây dựng tàu điện một ray

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2016, trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, chúng ta đã cơ bản hoàn thành và nhiều chỉ tiêu vượt mức kế hoạch đã đề ra.

Trong đó, tăng trường bao trùm theo hướng xanh hơn, sạch hơn, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo. Thủ tướng cũng chỉ rõ, tăng trưởng mà chỉ một bộ phận này giàu lên rất nhanh còn bộ phận kia nghèo đi thì không phải tăng trưởng tốt, bao trùm.

lap quy hoach khong the chi khep kin 47688
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động Hạng nhì cho nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh.

Cũng trong năm 2016, môi trường kinh doanh đã được cải thiện theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, bảo đảm tốt hơn quyền tự do đầu tư kinh doanh, niềm tin xã hội, niềm tin thị trường tăng lên. Thủ tướng đánh giá, trong kết quả chung của đất nước có sự đóng góp trực tiếp của Bộ KHĐT, Bộ đóng vai trò “tổng tham mưu trưởng” trong phát triển kinh tế, xã hội.

Bộ đã tham mưu xây dựng thể chế, chính sách, chiến lược, đề án phát triển kinh tế xã hội, đầu tư công trung hạn và các giải pháp cụ thể thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế…

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế của ngành KHĐT.Mặc dù có nhiều cố gắng nhưng những chiến lược lớn vẫn chưa được thực hiện một cách có hiệu quả. Một số nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao chưa hoàn thành tốt. Công tác phối hợp giữa Bộ KHĐT với các Bộ, ngành và địa phương trong điều hành kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều hạn chế…

Thủ tướng yêu cầu, lập quy hoạch không thể chỉ khép kín trong nội bộ Bộ KHĐT. Thay vào đó, lập kế hoạch phải có sự tham gia hay tối thiểu là vai trò góp ý, phản biện của giới chuyên gia, ý kiến của người dân, các doanh nghiệp, tư nhân và cả nhà đầu tư nước ngoài.

Việc lập quy hoạch phải xóa lợi ích nhóm, loại bỏ việc đan xen bất hợp lý các lợi ích cục bộ của bộ, ngành, các tập đoàn trực thuộc và những doanh nghiệp thân hữu. Lập quy hoạch phải dựa trên lợi ích quốc gia, dân tộc; lợi ích ngắn hạn không được mâu thuẫn với lợi ích chiến lược dài hạn.

Hiện nay tổng vốn đầu tư của nhà nước vẫn chiếm hơn 37,6%, tức hơn 1/3 tổng vốn đầu tư toàn xã hội, theo Thủ tướng, một sự phân bổ sai, kém hiệu quả, sẽ gây lãng phí nguồn lực rất lớn, thậm chí là tai họa cho nền kinh tế mà phải mất nhiều năm mới khắc phục được. Do đó, Bộ KHĐT có vai trò tham mưu lập kế hoạch phân bổ vốn đầu tư cho Chính phủ nên phải ý thức được vinh dự và trách nhiệm này.

Minh Hạnh

Nguồn :