M
18:29 | 22/06/2018

Lao động trong chuỗi cung ứng siêu thị: Vật lộn để mưu sinh

Oxfam đang phát động một chiến dịch mới kêu gọi các tập đoàn bán lẻ, siêu thị và các chính phủ chấm dứt các điều kiện làm việc không nhân văn, và đảm bảo công nhân và nông dân sản xuất thực phẩm được hưởng nhiều hơn từ số tiền mà người tiêu dùng chi trả.

lao dong trong chuoi cung ung sieu thi vat lon de muu sinh Đến với người lao động bằng việc làm cụ thể
lao dong trong chuoi cung ung sieu thi vat lon de muu sinh Triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự liên quan đến CNLĐ
lao dong trong chuoi cung ung sieu thi vat lon de muu sinh Hiểu để thực hiện đúng luật

Oxfam là một tổ chức phát triển trên toàn thế giới huy động sức mạnh và tiếng nói của người dân chống lại đói nghèo, bất bình đẳng và bất công vừa công bố Báo cáo “Đã chín muồi để thay đổi” (Ripe for Change).

lao dong trong chuoi cung ung sieu thi vat lon de muu sinh
Oxfam đang phát động một chiến dịch kêu gọi các tập đoàn bán lẻ, siêu thị và các chính phủ chấm dứt các điều kiện làm việc không nhân văn, tăng cường công khai minh bạch về nguồn gốc thực phẩm

Báo cáo cho thấy hàng triệu người lao động trong các chuỗi thực phẩm bán tại các siêu thị lớn (các tập đoàn bán lẻ) trên toàn cầu đang bị mắc kẹt trong đói nghèo và phải đối mặt với những điều kiện làm việc khắc nghiệt, dù ngành thực phẩm là ngành có lợi nhuận lên đến hàng tỷ đôla.

Khảo sát công nhân và nông dân sản xuất nhỏ tại 5 quốc gia cho thấy đa số người lao động phải vật lộn để nuôi sống bản thân và gia đình. Tại các trang trại nho ở Nam Phi, 90% công nhân nữ được khảo sát cho biết họ không đủ ăn trong tháng trước đó; còn tại các nông trại hoa quả và rau củ ở Ý, 75% công nhân nữ cho biết chính mình hoặc một thành viên gia đình đã không được ăn đủ bữa trong tháng trước vì không có đủ tiền.

Báo cáo cũng đánh giá chính sách chuỗi giá trị và thực hành trên dữ liệu công khai của những tập đoàn bán lẻ lớn và ăn nên làm ra nhất tại Anh, Đức, Hà Lan và Mỹ. Tất cả 16 tập đoàn bán lẻ đều bị chấm điểm rất thấp về những vấn đề liên quan đến công khai minh bạch trong chuỗi cung ứng, về đối xử với công nhân, nông dân sản xuất nhỏ và phụ nữ.

Theo đó, Oxfam đang phát động một chiến dịch mới kêu gọi các tập đoàn bán lẻ, siêu thị và các chính phủ chấm dứt các điều kiện làm việc không nhân văn, tăng cường công khai minh bạch về nguồn gốc thực phẩm, giải quyết nạn phân biệt đối xử với phụ nữ, và đảm bảo công nhân và nông dân sản xuất thực phẩm được hưởng nhiều hơn từ số tiền mà người tiêu dùng chi trả.

Theo bà Winnie Byanyima - Giám đốc điều hành Oxfam Quốc tế: “Khu vực kinh tế tư nhân có khả năng đưa hàng triệu người thoát khỏi nghèo đói. Nhưng điều mà ngành thực phẩm, cũng giống như rất nhiều các ngành khác, đang đãi ngộ là sự giàu có, mà không phải sức lao động của phụ nữ. Các tập đoàn bán lẻ đủ sức trả lương công bằng hơn cho người lao động trực tiếp sản xuất ra thực phẩm mà không phải tạo thêm cho người tiêu dùng bất kỳ một gánh nặng nào. Nhiều khi chỉ cần bớt lại 1-2% giá bán– nghĩa là một vài xu trên sản phẩm - cũng là đủ đổi đời cho những người sản xuất ra thực phẩm bày bán trên các kệ siêu thị".

Nguồn :