M
18:08 | 20/05/2019

Làng rèn Đa Sỹ, hiện đại hóa sản xuất để giữ nghề

(LĐTĐ) Được nổi danh là làng nghề làm dao nổi tiếng nhất miền Bắc, làng nghề Đa Sỹ (Hà Đông, Hà Nội) hiện còn nhiều hộ gia đình trong làng ngày ngày vẫn nổi lửa giữ nghề truyền thống.  

lang ren da sy hien dai hoa san xuat de giu nghe Nghệ nhân giữ lửa cho nghề làm nón làng Chuông
lang ren da sy hien dai hoa san xuat de giu nghe Chàng trai Kinh kỳ “giữ lửa” cho nghệ thuật lân, sư, rồng
lang ren da sy hien dai hoa san xuat de giu nghe Giữ lửa cho làng nghề chè lam Thạch Xá

Ghé thăm ngôi làng Đa Sỹ trong những ngày nắng “đổ lửa”, đi dọc những con đường quanh co trong làng, tiếng đe, tiếng búa, tiếng máy móc vẫn thi nhau vang lên, âm thanh đó minh chứng cho sự tồn tại bền bỉ của một làng nghề truyền thống.

lang ren da sy hien dai hoa san xuat de giu nghe
Ngày nay, làng rèn Đa Sỹ vẫn còn nhiều hộ duy trì, gìn giữ làng nghề

Ngay từ sáng sớm những bếp lửa đã được nhóm cháy rực đỏ cả một góc xưởng với những tiếng búa gõ, đập lên, xuống liên hồi, nhịp nhàng nhờ bàn tay của những người thợ.

Vào sâu trong làng, để tìm được những hộ làm nghề rèn vốn không khó, trong đó điển hình có hộ gia đình ông Hoàng Văn Dũng ngày ngày vẫn miệt mài trong từng công đoạn để tạo ra những chiếc dao đạt chất lượng tốt.

Chia sẻ về nghề, ông Dũng cho biết, năm 14 tuổi ông bắt đầu học nghề từ cha, đến nay ông đã có gần 40 năm làm bạn với bếp lửa hồng cùng tiếng búa rộn ràng, tiếng xè xè của máy cắt.

Theo các hộ dân trong làng, sản phẩm chủ lực ở Đa Sỹ là các loại dao với mẫu mã phong phú, đa dạng. Cũng theo đó mà công việc làm dao có nhiều công đoạn, đòi hỏi phải có sự tỉ mẩn và khéo léo mới có thể làm được.

Trải qua những năm tháng gắn bó với nghề, được chứng kiến sự thay đổi, thăng trầm của nghề truyền thống, ông Dũng cho hay, trước đây tất cả các công đoạn sản xuất từ cắt phôi, rèn... đến tôi sản phẩm đều chủ yếu dựa vào sức người.

lang ren da sy hien dai hoa san xuat de giu nghe
Mài lưỡi dao là một trong số những công đoạn được xem là khó nhất

Qua quá trình phát triển, việc đưa máy móc hiện đại vào sản xuất để nâng cao hiệu quả và phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng nhiều. Theo đó, người làm nghề rèn Đa Sỹ đã đưa máy tạo phôi, máy dập búa, máy mài... vào các công đoạn sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với làm thủ công.

Tuy nhiên bên cạnh những công đoạn được sử dụng máy móc, hiện nay vẫn còn một vài công đoạn đòi hỏi kỹ thuật, vẫn phải nhờ đến bàn tay của người làm nghề nơi đây mới có thể cho ra chiếc dao mang thương hiệu của làng Đa Sỹ.

lang ren da sy hien dai hoa san xuat de giu nghe
Trong những ngày, để tránh nóng, bếp lò được người thợ nhóm từ sáng sớm để đảm bảo các công đoạn được làm kịp thời, xuyên suốt

Nhờ đó, mà ngày ngày bất kể trời nắng hay mưa, người thợ rèn Đa Sỹ vẫn cần mẫn, tỉ mỉ làm bằng đôi tay khéo léo và tâm huyết vào từng sản phẩm. Với đặc thù đó, nghề rèn đòi hỏi người thợ phải có sức khỏe dẻo dai và chịu được cái nóng của lửa và bụi bặm…

“Để tạo ra được một sản phẩm có chất lượng tốt đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ của người làm nghề. Khâu quan trọng nhất là làm thành lưỡi, sau đó là tôi, người thợ phải có những bí quyết riêng, đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm.

Quá trình tôi dao trên lò nung với nhiệt độ cao, khi làm không thể đo nhiệt lửa bằng đồng hồ mà hoàn toàn dựa vào mắt và kinh nghiệm của người làm, đòi hỏi người thợ phải căn chỉnh được nhiệt độ phù hợp”, ông Dũng chia sẻ.

N. Hoa

Nguồn :