M
21:22 | 25/02/2019

Lan tỏa sâu rộng cách làm hiệu quả của HĐND các cấp

(LĐTĐ) Sáng 25/02, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức hội nghị tọa đàm về các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các quận, huyện, thị xã. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND TP chủ trì hội nghị.   

lan toa sau rong cach lam hieu qua cua hdnd cac cap Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong ngành giáo dục
lan toa sau rong cach lam hieu qua cua hdnd cac cap Có nên trao quyền để người lao động lựa chọn “thời điểm nghỉ hưu”?
lan toa sau rong cach lam hieu qua cua hdnd cac cap Giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ

Báo cáo đề dẫn tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, nhiệm kỳ 2016-2021 của HĐND các cấp đã đi được hơn nửa chặng đường với ba điểm nhấn nổi bật.

lan toa sau rong cach lam hieu qua cua hdnd cac cap
Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội kết luận hội nghị. (ảnh: Thùy Linh)

Một là, HĐND các cấp, đặc biệt là HĐND Thành phố đã tổ chức các kỳ họp HĐND đảm bảo đúng luật, nhiều nội dung được đổi mới trong cách thức tiến hành để nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Hai là, hoạt động giám sát của HĐND Thành phố đã có những chuyển biến tích cực, rõ nét, được thực hiện chủ động, quyết liệt và được theo dõi kết quả thực hiện đến cùng, tạo sự lan tỏa, tác động lớn đến hoạt động giám sát của HĐND cấp huyện, cấp xã; đến hoạt động của các tổ đại biểu…

Ba là, công tác tiếp xúc cử tri, tiếp dân và đôn đốc việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của nhân dân của HĐND các cấp được quan tâm thực hiện với trách nhiệm cao hơn.

Đáng chú ý, trong năm 2018, HĐND Thành phố còn thực hiện chuyên đề giám sát về tình hình kết quả giải quyết các kiến nghị cử tri, kết quả giải quyết các kết luận tố cáo, quyết định giải quyết kiến nghị đã có hiệu lực pháp luật từ đầu nhiệm kỳ đến nay nhằm đôn đốc chính quyền các cấp quyết liệt hơn, hiệu quả hơn và phối hợp tốt hơn với các sở, ngành trong giải quyết các kiến nghị cử tri, thực hiện các kết quả giải quyết các kết luận tố cáo, quyết định giải quyết khiếu nại của công dân.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới, đó là hoạt động của HĐND quận, huyện, thị xã còn chưa đồng đều, chất lượng hoạt động ở một số đơn vị chưa cao. Việc thực hiện chức năng quyết định của HĐND huyện còn hạn chế, chất lượng hiệu quả hoạt động giám sát của các Ban và HĐND chưa cao, chậm chí có lúc, có nơi còn mang tính hình thức, kém hiệu quả, chưa đáp ứng được yêu cầu…

Do vậy, theo đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Hội nghị tọa đàm này nhằm mục đích tìm ra những kinh nghiệm hay, hiệu quả trong hoạt động của HĐND các cấp; đồng thời, làm rõ những hạn chế, tồn tại, phân tích nguyên nhân, đưa ra những giải pháp khắc phục để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp trong thời gian tới, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ mà pháp luật quy định, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân, cử tri các địa phương.

Tại hội nghị, nhiều đơn vị đã đưa những giải pháp thiết thực như HĐND quận Hà Đông, Hoàng Mai, Tây Hồ, Đống Đa, Hoàn Kiếm,… Theo đại diện HĐND quận Nam Từ Liêm, Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực UB MTTQ trong quá trình hoạt động phải bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan, trong đó, quan tâm đến việc cụ thể hóa các chủ trương, định hướng lớn của cấp ủy thành Nghị quyết, các chương trình, kế hoạch công tác, quyết tâm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

lan toa sau rong cach lam hieu qua cua hdnd cac cap
Quang cảnh hội nghị. (ảnh: Thùy Linh)

Trong khi đó, đại diện HĐND quận Nam Từ Liêm cho rằng, cần tăng cường công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, điều hành của đơn vị, đây là bước đột phá để nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tổng hợp của văn phòng. Còn theo đại diện HĐND quận Hà Đông, để nâng cao hiệu quả hoạt động thảo luận và chất vấn tại kỳ họp, cần phải có sự chuẩn bị chu đáo cho kỳ họp HĐND như phân công đại biểu tiếp xúc cử tri nơi ứng cử, qua đó, thu thập tổng hợp ý kiến cử tri, để phân loại báo cáo tại kỳ họp; Chuẩn bị nội dung các văn bản đảm bảo số liệu chính xác và gửi trước theo thời gian Luật định để đại biểu có thể nghiên cứu, tham gia đóng góp nhiều ý kiến sát thực tại kỳ họp…

Kết luận buổi tọa đàm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá, hơn 300 đại biểu đã nghiêm túc dự và đóng góp nhiều ý kiến, chứng tỏ đây là buổi tọa đàm hết sức thiết thực, nội dung quan trọng. Buổi tọa đàm được tổ chức với hình thức đổi mới, không tập huấn một chiều từ giảng viên, mà tạo điều kiện để các đại biểu trao đổi từ chính thực tiễn hoạt động của HĐND các quận từ đó rút ra kinh nghiệm.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, chủ đề năm 2019 là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, với HĐND lựa chọn nâng cao năng lực ngay trong hệ thống chính trị, mỗi cấp, mỗi ngành làm tốt thì cả hệ thống chính trị sẽ làm tốt. Tại buổi tọa đàm này, tập trung thảo luận vào bốn vấn đề, thứ nhất là lựa chọn đổi mới từ cách làm, các đại biểu nêu vấn đề trước, sau đó, Thường trực sẽ tổng hợp, tập trung giải quyết những vấn đề khó. Thứ hai, số lượng đại biểu chuyên trách chưa đủ 10%, đại biểu không chuyên trách nhiều, vậy trách nhiệm của đại biểu chuyên trách như thế nào và giải quyết vấn đề này như thế nào? Thứ ba, khi thực hiện tốt các hoạt động thì cần phát huy vai trò của truyền thông để tạo sự lan tỏa tới toàn thể nhân dân. Thứ tư, đó là kỹ năng thực hiện hoạt động giám sát, chuẩn bị hoạt động giám sát…

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu, sau hội nghị này, các đại biểu dựa trên kinh nghiệm tiếp thu được sẽ truyền đạt lại, tập huấn cho đại biểu không chuyên trách để lan tỏa sâu rộng cách làm hiệu quả. Nâng cao ý chí, bản lĩnh của đại biểu và phải không ngừng học tập, trau dồi, bồi dưỡng kỹ năng. Làm sao để các đại biểu phải thấy rõ trách nhiệm của mình, mục đích cuối cùng là phải nâng cao được chất lượng hoạt động của HĐND các cấp.

Nguyễn Công - Thùy Linh

Nguồn :