M
08:05 | 17/02/2018

Làm việc ngày Tết: Trách nhiệm là trên hết

Những người lao động làm việc từ rất sớm ngày đầu tiên của năm mới Mậu Tuất (mồng Một Tết) ở Hà Nội mà tôi gặp đều có chung chia sẻ: Cả năm làm việc quần quật rồi, ngày Tết ai cũng muốn ở nhà, dù cho tiền lương có thể gấp 3, thậm chí gấp 5 lần ngày làm việc bình thường nhưng trách nhiệm với Cty và xã hội là trên hết.

lam viec ngay tet trach nhiem la tren het Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm và chúc Tết EVN Hà Nội
lam viec ngay tet trach nhiem la tren het Ước vọng đầu xuân của công nhân lao động
lam viec ngay tet trach nhiem la tren het Chăm lo Tết chu đáo cho công nhân
lam viec ngay tet trach nhiem la tren het Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng quà cho công nhân thoát nước trên phố Đào Tấn
lam viec ngay tet trach nhiem la tren het Tết đoàn viên ấm áp tình Công đoàn
lam viec ngay tet trach nhiem la tren het
Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm và anh Đỗ Mạnh Thắng - công nhân Cty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội.làm việc từ sáng sớm tại điểm đỗ xe Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Bởi đường phố không thể ngập rác; với người đi đường, xe chẳng may hết xăng, không thể phải dắt bộ qua cây xăng chỉ vì cây xăng không có nhân viên phục vụ...

Hai năm liền xa nhà trực Tết

Anh Đỗ Văn Quang - Cửa hàng trưởng Cửa hàng Xăng dầu 32 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội (Cty CP Xăng dầu Bạch Đằng) cho biết: “Tôi quê ở TP. Hải Phòng. Đã hai Tết rồi, mọi việc làm cơm, thắp hương ngày Tết đều do vợ đảm nhận.

Vợ tôi là giáo viên, hai con còn nhỏ nên để yên tâm xa nhà trực tết, trước đó tôi đã tranh thủ mua sắm một số thứ cần thiết cho tết để vợ đỡ vất vả. Chẳng ai muốn làm việc xa nhà trong những ngày tết, nhưng Cty cần thì mình phải có trách nhiệm”.

lam viec ngay tet trach nhiem la tren het
Anh Đào Văn Nghĩa bán xăng cho khách. Ảnh: Xuân Trường

Các nhân viên Cửa hàng Xăng dầu 32 Cầu Diễn là Đào Văn Nghĩa và Lê Văn Huy cũng có chung suy nghĩ với như vậy. Không phải trực qua giao thừa, nhưng với ca làm việc từ 6 giờ sáng đến 2 giờ chiều nên từ rất sớm, anh Đào Văn Nghĩa đã rời nhà ở Hưng Yên để lên làm việc đúng giờ.

Hai anh cho biết, các nhân viên làm việc ngày tết đều được Cty đảm bảo chế độ theo quy định của Nhà nước. Cty còn phục vụ các món ăn Tết như bánh chưng, xôi, gà, hoa quả…

“Ngày Tết ai cũng muốn sum họp với gia đình, nhưng mình phải có trách nhiệm với Cty. Là người phục vụ người điều khiển ôtô, xe máy, chúng tôi không thể để bất cứ lúc nào khách hàng phải dắt bộ xe qua đây chỉ vì lý do hết xăng”, anh Huy khẳng định.

lam viec ngay tet trach nhiem la tren het
Những lúc chưa có khách, các nhân viên bán xăng ngồi lại uống trà hàn huyên chuyện tết. Ảnh: Xuân Trường

Từ mờ sớm, chị Nguyễn Thị Huệ - công nhân Cty CP Môi trường Đô thị Vĩnh Yên đã có mặt trên đường Lê Đức Thọ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội) để kịp ca làm việc từ 5 giờ sáng đến 1 giờ chiều. Chị Huệ chia sẻ: “Đi làm buổi sớm khá lạnh, việc nhà ngày tết cũng nhiều, nhưng mình phải có trách nhiệm với Cty, không thể để tuyến đường mình phụ trách ngập rác”.

Cúng cơm ông bà từ sáng sớm

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thanh Tâm cùng là công nhân Cty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội. Trong ngày mồng Một Tết, vợ chồng chị Tâm đều đi làm (chị Tâm trực ở điểm Nguyễn Văn Huyên - quận Cầu Giấy, còn chồng chị trực ở điểm Thụy Khuê - quận Ba Đình, ca trực của anh chị từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối). Anh Đỗ Mạnh Thắng trực cùng chị Tâm nói, ai chẳng muốn ngày Tết được ở nhà sum họp với người thân trong gia đình, nhưng đã đi làm thì phải có trách nhiệm với Cty. Đến đây, chúng tôi cũng chuẩn bị hoa quả, bánh chưng... là những hương vị Tết.

Chia sẻ tinh thần làm việc ngày Tết, chị Tâm cho biết, để chu toàn việc nhà, việc Cty, nhất là phải trực cả ngày, vợ chồng chị đã dậy từ sớm, làm cơm cúng ông bà. “Chắc ông bà sẽ thông cảm công việc bận bịu của con cháu”, chị Tâm vui vẻ nói.

Theo Xuân Trường/Lao động

Nguồn :