M
11:54 | 11/02/2018

Kỳ vọng vào sự dấn thân

Nhiệt huyết, tự tin, dám dấn thân, không cam chịu trước những thử thách, thất bại... Đó là những điểm mạnh thường thấy ở nhiều bạn trẻ khi quyết tâm lập thân, lập nghiệp. Với khát vọng tuổi trẻ, sự đam mê, sáng tạo và nỗ lực không ngừng, những năm qua, phong trào khởi nghiệp trong lớp trẻ đã góp phần hiệu quả thực hiện mục tiêu Chính phủ đang đặt ra là xây dựng “Quốc gia khởi nghiệp”. 

ky vong vao su dan than Khởi nghiệp mầm xuân đất nước
ky vong vao su dan than “Trước bình minh luôn là đêm tối” của một doanh nhân trẻ

“Dám nghĩ lớn” và chủ động thể hiện khát vọng

Một khảo sát mới đây của Tập đoàn Navigos Group trong năm 2017 về tham vọng sự nghiệp và khát vọng khởi nghiệp của Thế hệ Y người Việt (những người sinh ra từ khoảng năm 1980 đến 1996) đã cho thấy đây là một thế hệ đang khát khao khởi nghiệp.

ky vong vao su dan than
Góc khởi nghiệp - nơi trưng bày, giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp của các bạn trẻ ở Lâm Đồng

Chiếm gần 30% dân số, tương đương khoảng 27 triệu người, khoảng 2/3 ứng viên thuộc thế hệ Y tham gia khảo sát của Navigos Group cho biết mong muốn khởi nghiệp trong vòng 3 năm tới. Và đáng chú ý, hơn 66% số người được hỏi cho biết họ khởi nghiệp vì muốn trở nên giàu có; một số đưa ra lý do rằng mình khởi nghiệp vì muốn làm ông chủ và không muốn làm nhân viên.

“Từ suy nghĩ mong muốn khởi nghiệp đến việc chấp nhận dấn thân vào “khởi nghiệp” thực sự là một câu chuyện khác. Tuy nhiên, đây là tín hiệu tích cực, cho thấy thế hệ Y là những người dám “nghĩ lớn” và chủ động trong việc thể hiện khát vọng của mình”, bà Nguyễn Phương Mai - Giám đốc điều hành Navigos Search nhận định.

ky vong vao su dan than

Theo bà Mai, hiện tại, những người tham gia khảo sát đều là những nhân viên đang làm thuê tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên, rất có thể có nhiều người trong số họ sau một vài năm nữa sẽ khởi nghiệp. Thế hệ Y là những người trẻ có tham vọng phát triển sự nghiệp, có tinh thần làm việc cao và có cái nhìn tích cực về triển vọng nghề nghiệp.

Không chỉ vậy, họ còn là những người có hoài bão và dám mơ lớn. Độ tuổi từ 31-35 được thế hệ Y coi là “độ tuổi vàng”, với 53% ứng viên cho đây là độ tuổi thích hợp nhất để khởi nghiệp.

Cũng theo kết quả của cuộc khảo sát này, những lĩnh vực, ngành nghề được giới trẻ quan tâm dự định sẽ khởi nghiệp bao gồm các ngành: Bán lẻ (31%), du lịch- nhà hàng (14%), thương mại điện tử (115) và giáo dục (10%). “Trong tương lai, đội ngũ nhân sự trẻ này sẽ nắm giữ vị trí lãnh đạo tại các công ty và doanh nghiệp trong một thời đại dự báo có rất nhiều thay đổi do tác động của cách mạng công nghiệp 4.0”, bà Mai dự báo.

Là 1 trong những doanh nhân thuộc thế hệ Y, khởi nghiệp thành công, doanh nhân trẻ Bùi Tuấn Minh - CEO của Galle Watch chia sẻ: “Hiện nay, phong trào khởi nghiệp đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tôi chỉ muốn khuyên các bạn trẻ: Hãy ước mơ và dám dấn thân, chắc chắn bạn sẽ có thành công”.

Phát huy tinh thần của các chiến binh

Năm 2016 đã được Chính phủ quyết định là Năm Khởi nghiệp Quốc gia. Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Trung ương Đoàn đã xây dựng Chương trình hỗ trợ thanh niên Việt Nam khởi nghiệp, giai đoạn 2016-2020. Theo đó, “Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp” là chủ đề công tác năm 2017 của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhằm tạo lập môi trường thuận lợi, thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; cổ vũ, khuyến khích tinh thần, từng bước đáp ứng nhu cầu chính đáng của thanh niên.

Cụ thể, trong giai đoạn 2016-2021, các chính sách hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp sẽ hướng tới 3 đối tượng chính: Sinh viên các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng; thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp và doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh.

Không thể phủ nhận thanh niên là lứa tuổi nhiều sáng tạo nhất, nhiều ước mơ, khát vọng và dám dấn thân, muốn cống hiến. Với khoảng 24 triệu thanh niên hiện có - đây là một lực lượng rất quan trọng, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đặc biệt, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cùng tiến trình toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Đây chính là cơ hội để cho các ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên trong nước có cơ hội thể hiện.

Kỳ vọng về lớp trẻ dám dấn thân, tích cực khởi nghiệp để làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội đã được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiều lần nhấn mạnh. Theo đó, Đảng, Nhà nước xác định 3 đột phá chiến lược là thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Trong đó, chương trình khởi nghiệp vừa là mục tiêu đột phá, vừa là phương thức, phương tiện thực hiện 3 đột phá chiến lược nêu trên.

Phát biểu tại phiên bế mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XI mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng: “Đất nước đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, tuổi trẻ cả nước phải sẵn sàng cải thiện và cống hiến để học tập, lao động quên mình, là những người đi tiên phong và dám dấn thân. Tôi tin tưởng rằng nhiều bạn trẻ sẽ là chiến binh khởi nghiệp, là chiến binh công nghệ, chiến binh thương mại toàn cầu và chiến binh kiên cường giữ gìn bờ cõi quốc gia...”.

Lan Ngọc

Nguồn :