M
08:31 | 22/02/2018

Xuân về trên những cánh sóng

Kỳ cuối: Những trang trại thu nhỏ nơi đảo xa

Nếu ai đã ít nhất một lần đặt chân đến xã đảo Bản Sen (Quảng Ninh), đều hiểu nước ngọt và lương thực, thực phẩm ở đảo được xếp vào “hàng quý hiếm”. Chính vì vậy, công tác tăng gia sản xuất luôn được cán bộ, chiến sĩ, các đơn vị quân đội trên đảo rất chú trọng. Dưới bàn tay của người lính đảo vùng đồi hoang vu, đất đá cằn cỗi xung quanh Trạm Rada 485 đã trở thành những trang trại thu nhỏ đầy sức sống.

ky cuoi nhung trang trai thu nho noi dao xa Kỳ 2: Thi gói bánh chưng xanh - Lưu giữ hương vị Tết truyền thống của dân tộc
ky cuoi nhung trang trai thu nho noi dao xa Kỳ 1: Xuân ấm no trên xã đảo Bản Sen
ky cuoi nhung trang trai thu nho noi dao xa Kỳ cuối: Tự hào những người con Thủ đô cắm chốt tiền tiêu

Cũng giống như Trạm Rada 480, Trạm Rada 485 (Tiểu đoàn 151, Vùng 1 Hải Quân) có nhiệm vụ quan sát, phát hiện, quản lý và báo cáo chính xác, kịp thời các loại mục tiêu trên không, trên biển trong phạm vi quan sát lên sở chỉ huy cấp trên. Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu, các chiến sĩ ở Trạm Rada 485 còn tích cực tăng gia sản xuất để chủ động lương thực và nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày.

ky cuoi nhung trang trai thu nho noi dao xa
Các chiến sĩ tăng gia sản xuất tại đơn vị.

Đến thăm vườn tăng gia của đơn vị ấn tượng đầu tiên chúng tôi nhìn thấy đó là những luống rau xanh mơn mởn, giàn bí trĩu quả, đàn heo, gà, vịt mập mạp… Cuối giờ làm việc, những người lính trong bộ quân phục màu xanh phấn khởi nhặt cỏ, tưới nước, bón phân cho những luống rau, bầu bí, hình ảnh đó thật gần gũi biết bao.

Được biết, mỗi cán bộ, chiến sĩ khi được giao nhiệm vụ tăng gia sản xuất đều phát huy vai trò trách nhiệm để làm tròn nhiệm vụ được giao. Qua tìm hiểu, chúng tôi mới biết kỹ thuật trồng rau ở nơi đây rất kỳ công. Từ chọn giống, đến ươm trồng, chăm sóc, các công đoạn đó đều có bàn tay, công sức của mọi người trong đơn vị.

Kinh nghiệm trong nuôi trồng qua các năm được những người lính hải quân tích lũy và huy động tối đa. Bởi gió biển luôn mang hơi mặn, chỉ một chút không che đậy kín để rau không bị táp lá, nhất là lúc mới ươm, hay mới gieo. Về mùa mưa, nếu không che chắn hay khơi thông các rãnh thoát nước kịp thời thì rau cũng hỏng. Để cho rau phát triển tốt, cán bộ tận dụng phân chuồng khi nuôi lợn, nuôi gà, ủ với lá cây xanh bón lót và phơi đất khô mới trồng. Điều đặc biệt, rau xanh tại đơn vị không dùng chất hóa học. nên đảm bảo chất lượng và đủ cung cấp quanh năm cho cán bộ, chiến sĩ.

Việc tăng gia sản xuất không những cho đơn vị mà còn cho cả các cháu thuộc trường mầm non xã Bản Sen – đơn vị kết nghĩa của trạm, để các cháu có nguồn thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng. Bởi vậy, việc tăng gia sản xuất cũng là một sợi dây bình dị giúp gắn kết tình cảm quân dân nơi đây thêm bền chặt.

ky cuoi nhung trang trai thu nho noi dao xa
Ngoài công việc chuyên môn, thì các cán bộ, chiến sĩ đều tham gia tăng gia sản xuất.

Thượng úy Lê Bá Độ (39 tuổi, quê Hải Phòng), người có nhiều năm công tác trên đảo cho biết: "Công việc chính của tôi là nhân viên nguồn điện trạm Rada, ngoài ra cũng tham gia tăng gia sản xuất. Trong đó có chăn nuôi, trồng trọt như: nuôi cá, nuôi lợn, nuôi gà, vịt... Về trồng trọt thì rau xanh tại đơn vị luôn xanh tốt 4 mùa. Trong năm đơn vị đã đảm bảo được 100% rau xanh, trên 40% cá, 60% thịt phục vụ bữa ăn của bộ đội. Đặc biệt mỗi độ Tết đến, xuân về đảm bảo mâm cỗ đầy đủ hơn cho cán bộ, chiến sĩ đón tết".

Ngoài tập trung tăng gia sản xuất, cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng rất khéo tay trong việc xây dựng cảnh quan khuôn viên doanh trại xanh- sạch- đẹp. Hệ thống panô, bảng tin trong toàn đơn vị được xây dựng, tu bổ mới, mang tính thẩm mỹ cao. Khu tăng gia của đơn vị được xây dựng và bố trí rất đẹp mắt.

Như vậy, với nhiều cách làm hay, sáng tạo cộng với tinh thần cần cù, chịu khó của những người lính hải quan trong những năm qua công tác tăng gia sản xuất ở Trạm Rada 485 thực sự mang lại hiệu quả, góp phần đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, chiến sĩ ngày càng được nâng cao.

Thời gian ghé thăm đảo Trà Bản tuy ngắn ngủi nhưng cũng đủ để chúng tôi được trải nghiệm phần nào không khí vui xuân, đón năm mới đầm ấm, vui vẻ của cán bộ, chiến sĩ và bà con nhân dân nơi đây. Chúng tôi cũng thầm cảm phục tinh thần, nghị lực của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo. Họ đã và đang tiếp tục nỗ lực vượt khó vươn lên xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, đồng thời góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng nơi tuyến đảo Đông Bắc của Tổ Quốc.

Minh Khuê

Nguồn :