M
13:05 | 02/07/2019

Đời sống của công nhân lao động:

Kỳ cuối: Đồng hành để người lao động ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) Nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống cho công nhân lao động, nhất là những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, doanh nghiệp và các cấp công đoàn đã chung tay triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp công nhân lao động vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.  

ky cuoi dong hanh de nguoi lao dong on dinh cuoc song Những điều mắt thấy, tai nghe
ky cuoi dong hanh de nguoi lao dong on dinh cuoc song Giữ vững vai trò trung tâm đoàn kết công nhân lao động
ky cuoi dong hanh de nguoi lao dong on dinh cuoc song Chú trọng đảm bảo quyền lợi cho công nhân lao động trực tiếp

Thấu hiểu nỗi lo và những trăn trở của công nhân lao động, đặc biệt là nỗi lo nhà trọ, với sự quan tâm của thành phố Hà Nội và các doanh nghiệp, hiện nay trên địa bàn Thủ đô Hà Nội các khu nhà ở dành cho công nhân lao động thuê đã và đang được triển khai đem lại nhiều tín hiệu đáng mừng như: Khu nhà ở công nhân tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, được UBND thành phố Hà Nội đầu tư xây dựng đáp ứng khoảng 13.350 chỗ ở cho công nhân lao động tại Khu công nghiệp Thăng Long.

ky cuoi dong hanh de nguoi lao dong on dinh cuoc song
Mẹ con chị Đinh Thị Lý, Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam vui mừng khi được các cấp công đoàn hỗ trợ sửa mới căn nhà

Tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ xây dựng nhà ở cho công nhân lao động đang làm việc trong khu công nghiệp, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 28.000 công nhân lao động; Công ty TNHH điện tử Meiko Việt Nam đã xây dựng nhà ở cho công nhân, đáp ứng được chỗ ở cho khoảng 3.000 công nhân lao động; Tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, Công ty TNHH Young Fast đã xây dựng nhà ở cho công nhân, đáp ứng khoảng 3.200 chỗ ở cho công nhân lao động.

Những khu nhà ở dành cho công nhân đã góp phần thiết thực vào việc đáp ứng nhu cầu của công nhân lao động về một chỗ ở an toàn, nhiều tiện ích, giúp họ ổn định cuộc sống và gắn bó lâu dài với công ty.

Được tạo điều kiện thuê phòng với giá ưu đãi tại khu nhà ở công nhân (Kim Chung, Đông Anh) và được thụ hưởng nhiều tiện ích thiết thực, chị Trần Thị Hải, công nhân đang làm việc tại Công ty Panasonic (Khu công nghiệp Thăng Long) bày tỏ sự hài lòng: “Tôi cùng 3 công nhân khác đang thuê một căn hộ tại tòa D5, diện tích căn hộ hơn 40m2, giá thuê ưu đãi là 480.000 đồng/tháng. Căn hộ rất khang trang, sạch đẹp và thoáng mát, khác hẳn với những phòng trọ mà chúng tôi đã từng thuê, chật chội, ẩm thấp, mùa hè thì nóng nực.”

Bên cạnh đó, song song với việc xây dựng các khu nhà ở cho công nhân lao động thuê trọ, các cấp công đoàn Thành phố đã thường xuyên quan tâm, hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được xây, sửa mới lại căn nhà.

Đơn cử như trường hợp của chị Đinh Thị Lý, công nhân tổ vệ sinh, Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, với điều kiện hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, chồng mất sớm, gánh nặng chăm lo cho con ăn học đều dồn lên đôi vai của chị.

Cuộc sống nghèo khó mẹ con chị đành chấp nhận ở trong căn nhà cũ, ẩm thấp, trần nhà chằng chịt những vết nứt, mỗi ngày mưa nước dột khắp nơi bởi lẽ với đồng lương ít ỏi của chị thì ước mơ sửa nhà sẽ mãi chẳng thể thực hiện được. Thấu hiểu với những khó khăn đó, năm 2018, chị đã được Liên đoàn Lao động Thành phố xét duyệt hỗ trợ 20 triệu đồng, cùng với đó Công đoàn công ty hỗ trợ 6 triệu đồng giúp mẹ con chị sửa mới căn nhà.

Với số tiền được hỗ trợ mẹ con chị Lý đã chống thấm, sửa mới, bổ sung thêm phòng ngủ và xây công trình phụ gồm bếp ăn, nhà vệ sinh. Sau khi ngôi nhà được sửa sang cơ bản hoàn thành, vào dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Công đoàn và các đồng nghiệp trong công ty đã tới hỗ trợ sơn mới toàn bộ ngôi nhà cho mẹ con chị. Sau khi sơn xong, được khoác thêm chiếc áo mới, căn nhà của chị Lý luôn ấm cúng đặc biệt có thêm diện tích để chị và các con nghỉ ngơi, sinh hoạt khiến ai ai cũng mừng vui.

“Nhận được những sự giúp đỡ của các cấp công đoàn, cuộc sống của gia đình tôi thay đổi rất nhiều. Quan trọng nhất là tinh thần tôi rất phấn khởi. Sự quan tâm của tổ chức công đoàn khiến cho tôi thấy được ấm lòng hơn và có thêm nghị lực, niềm tin để nỗ lực vươn lên vượt mọi khó khăn trong cuộc sống, công tác tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp”, chị Lý bày tỏ.

Không chỉ là những căn nhà mới, đối với nhiều công nhân lao động, niềm vui đôi khi chỉ là nhận được những lời động viên, thăm hỏi. Vợ mất hồi tháng 3/2019 do tai nạn giao thông, từ huyện Hiệp Hoà (tỉnh Bắc Giang) một mình xuống Hà Nội làm công nhân Công ty TNHH Nissei Electric (Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội), anh Hoàng Văn Thi gắng sức lao động để có tiền gửi về quê nhờ bố mẹ chăm 2 con nhỏ.

Cảm thông, chia sẻ với hoàn cảnh của anh, Ban lãnh đạo công ty và tổ chức Công đoàn đã thường xuyên thăm hỏi, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho anh trong công việc. Hằng năm, được nhận quà, sự thăm hỏi của tổ chức Công đoàn, anh Thi rất cảm động: “Mức thu nhập của tôi chỉ khoảng 7 triệu đồng/tháng.

ky cuoi dong hanh de nguoi lao dong on dinh cuoc song
Bữa ăn ca của công nhân lao động luôn được chú trọng về chất lượng

Với số tiền trên tôi phải thắt chặt chi tiêu ở Hà Nội để dành tiền gửi về quê cho bố mẹ chăm con hộ. Trong những lúc khó khăn đó, nhận được sự chăm lo của tổ chức Công đoàn dành cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đã giúp chúng tôi vơi bớt nỗi buồn, cố gắng làm việc, tăng năng suất lao động để có thu nhập ổn định…”.

Đó chỉ là 3 trong số hàng nghìn công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ các cấp công đoàn. Trên thực tế còn có quá nhiều hoạt động chăm lo của các cấp công đoàn dành cho công nhân lao động, từ xây dựng những khu nhà ở, hỗ trợ để họ được sửa, xây mới nhà ở đến chăm lo từng bữa ăn ca hay việc xây dựng những góc sinh thái thân thiện cho công nhân được nghỉ ngơi ngay tại xưởng sản xuất.

Với sự sẻ chia, chăm lo thiết thực đối với người lao động từ tổ chức Công đoàn các cấp nên nên nhiều năm trở lại đây, công nhân lao động trên địa bàn Thủ đô làm việc với tinh thần hứng khởi. Tình cảm, sự sẻ chia, chăm lo đó chính là chất gắn kết người lao động với doanh nghiệp, với Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Hoa Nguyễn

Nguồn :