M
12:59 | 20/02/2019

Hành trình chở mùa Xuân đến với những “pháo đài thép” giữa biển khơi

Kỳ 4: Sức sống mới trên những “pháo đài thép”

(LĐTĐ) Sau nhiều năm đi vào hoạt động, các nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc không ngừng “thay da đổi thịt”, thế hệ nhà giàn xây dựng sau càng to đẹp, vững chắc, kiên cố hơn; đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ chiến sỹ ngày càng được cải thiện… Tất cả đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa của Tổ quốc và thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế biển.  

ky 4 suc song moi tren nhung phao dai thep Kỳ 3: Đón Xuân trên những “ngôi nhà” giữa biển
ky 4 suc song moi tren nhung phao dai thep Kỳ 2: Vượt sóng gió chở mùa Xuân ra nhà giàn
ky 4 suc song moi tren nhung phao dai thep Kỳ 1: Đem Xuân yêu thương lên những chuyến tàu

Trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa của Tổ quốc cũng như thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế biển, từ năm 1989 đến nay, Nhà nước đã xây dựng nhiều nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Đông Nam và tại bãi cạn Cà Mau.

Các nhà giàn được phân thành 7 cụm gồm: Phúc Tần, Huyền Trân, Quế Đường, Ba Kè, Tư Chính, Phúc Nguyên, bãi cạn Cà Mau. Tất cả đều do cán bộ, chiến sỹ thuộc Khung quản lý DK1, Vùng 2 Hải quân chốt giữ.

ky 4 suc song moi tren nhung phao dai thep
Nhà giàn được xây dựng kiên cố (Ảnh: Mai Quý)

Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Phạm Công Trãi - Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/19 cho biết: “Tính đến nay, đã 26 năm tôi công tác trên các nhà giàn DK1, những ngày đầu mới thành lập, nhà giàn còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Tuy vậy, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã luôn nêu cao tinh thần, ý chí quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, nhà giàn đã phát huy tốt vai trò là một trạm khí tượng - thủy văn, thường xuyên thu thập các số liệu thời tiết gửi về đất liền, là ngọn hải đăng chỉ đường cho tuyến hàng hải quốc tế. Đặc biệt, nhà giàn được coi là điểm tựa của ngư dân, tàu thuyền vươn khơi bám biển”.

Đại tá Nguyễn Quốc Văn - Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân, cho biết, bên cạnh các nhiệm vụ chính yếu, tăng gia sản xuất cũng là một chỉ tiêu thi đua của các đơn vị DK1. Vậy nên, dù chế độ tiêu chuẩn bữa ăn của bộ đội được cấp đủ, nhưng nhà giàn nào cũng vượt chỉ tiêu tăng gia sản xuất trồng rau, câu cá, chăn nuôi heo, gà... Chẳng hạn, chỉ tiêu khoán mỗi người tăng gia 1,4 triệu đồng/năm, thì cơ bản các nhà đều vượt, có nhà vượt 80.000 đ/năm, có nhà vượt đến 200.000 đ/năm. Tiểu đoàn DK1 cũng là đơn vị đứng đầu về tăng gia sản xuất hiệu quả nhất.

Sau nhiều năm đi vào hoạt động, các nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc không ngừng “thay da đổi thịt”, thế hệ nhà giàn xây dựng sau càng to đẹp, vững chắc, kiên cố hơn; đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ chiến sỹ ngày càng được cải thiện…

Ghi nhận tại nhà giàn DK1/19 cho thấy, nhà giàn được xây dựng trên bãi cạn Quế Đường với kết cấu bằng thép vững chãi; mọi vật dụng để phục vụ đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sỹ đều đã được đáp ứng như máy lọc nước, tivi, tủ lạnh, hệ thống điện năng lượng mặt trời và các vật dụng phục vụ nhu cầu thể dục thể thao như bàn bóng bàn, đòn tập tạ…

Đại úy Trịnh Trọng Nghĩa - Chính trị viên nhà giàn DK1/19, cho biết, đời sống vật chất tinh thần của cán bộ, chiến sỹ trên nhà giàn ngày càng được nâng cao.

Nhà giàn đã được trang bị tivi, bộ âm ly và loa để giúp cán bộ, chiến sỹ cập nhật tin tức thời sự, kinh tế - xã hội trong và ngoài nước, đồng thời cũng là để cán bộ, chiến sỹ giải trí; tủ lạnh cấp đông để giữ thực phẩm lâu hơn, trước đây khi chưa có tủ lạnh, nếu giết một con heo, thịt chỉ để tối đa ba bốn ngày là hỏng, giờ thì cứ để thoải mái trong tủ đông…

ky 4 suc song moi tren nhung phao dai thep
Hệ thống điện năng lượng mặt trời được lắp đặt trên nhà giàn DK1/19 (Ảnh: Mai Quý)

Chỉ tay về phía bàn bóng bàn và những chiếc đòn tập tạ, Đại úy Trịnh Trọng Nghĩa nói: “Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ, cấp trên đã trang bị cho các nhà giàn dụng cụ tập thể thao như bàn bóng bàn, đòn tập tạ… Nhờ đó, cán bộ, chiến sỹ nhà giàn được thường xuyên rèn luyện sức khỏe và có cơ hội giao lưu, thi đấu thể thao với nhau.

Ấn tượng với chúng tôi hơn cả là những luống rau xanh được trồng giữa biển khơi bao la, được che chắn, bảo vệ cẩn thận để chắn gió, sóng biển. Đại úy Trịnh Trọng Nghĩa chia sẻ, trong những chuyến tàu chở hàng ra nhà giàn, ngoài nhu yếu phẩm cần thiết còn có những túi đất, bao phân, hạt giống từ đất liền gửi ra. Với chiến sỹ nhà giàn, đó là món quà quý nhất.

Để có màu xanh giữa biển và bữa ăn có rau xanh, lính nhà giàn phải xới những luống đất, gieo những hạt giống, rồi vun tưới chờ hạt giống từ từ nảy mầm lên, đến cây trưởng thành, thu hái.

Lính nhà giàn phải học cách chăm sóc rau xanh đúng kỹ thuật, che chắn sóng gió, mùa nào trồng thức nấy. Thậm chí là “phải học cách hái nhặt để cho rau mau nẩy chồi”… Đó là kỳ công và niềm vui biết dường nào của lính nhà giàn.

ky 4 suc song moi tren nhung phao dai thep
Những luống rau xanh giữa biển khơi giúp lính nhà giàn nguôi nỗi nhớ quê nhà (Ảnh: Mai Quý)

Không chỉ thế, đối với người lính nhà giàn, màu xanh từ những luống rau nảy mầm trên những chậu đất cheo leo giữa trùng khơi chính là hình ảnh của đất liền thân thương, quê hương yêu dấu, giúp họ thêm chắc tay súng, vững tin, vững chân trên các nhà giàn, bảo vệ vùng biển, vùng trời và chủ quyền thiêng liêng trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Với những thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, thềm lục địa phía Đông Nam của Tổ quốc, trong đó cán bộ, chiến sỹ Khung quản lý DK1 là nòng cốt. Năm 2000, Khung quản lý DK1 được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen; năm 2001, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2004 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba; năm 2005 được Đảng, Nhà nước tuyên dương “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” thời kỳ đổi mới.

Tất cả là sự ghi nhận những thành tích, chiến công xuất sắc của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn DK1 trong xây dựng đơn vị và hoạt động sẵn sàng chiến đấu bảo vệ DK1; đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của các lực lượng chốt giữ bảo vệ DK1 nói riêng và Quân chủng Hải quân nói chung trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Mai Quý (còn nữa)

Nguồn :