M
07:16 | 22/06/2018

Đời sống công nhân Khu Công nghiệp - Chế xuất: Hiện tại và ước mong

Kỳ 4: Quyết tâm nói không với nạn ma túy

Thường xuyên được các cấp công đoàn tuyên truyền cùng với việc nhận thức được những tác hại của ma túy đối với sức khỏe nên công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc trong các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN – CX) Hà Nội đã lựa chọn cho mình một lối sống lành mạnh, tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao, hăng say lao động sản xuất…

ky 4 quyet tam noi khong voi nan ma tuy Kỳ 3: Cứ tiện là mua...
ky 4 quyet tam noi khong voi nan ma tuy Kỳ 2: Muôn kiểu tránh nóng
ky 4 quyet tam noi khong voi nan ma tuy Kỳ 1: Những khu trọ mang “thương hiệu” công nhân

Đến thăm Công ty TNHH Toto Việt Nam (KCN Thăng Long) trong những ngày tháng 6 này, ngoài khung cảnh CNLĐ đang hăng say lao động sản xuất trong các phân xưởng, chúng tôi còn được chứng kiến không khí sôi động tại các sân thi đấu bóng chuyền, chạy… với sự tham gia thi đấu, cổ vũ của hàng trăm CNLĐ trong công ty.

Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Toto Việt Nam Phạm Thị Bích Hải, việc tổ chức các hội thi thể dục thể thao cho CNLĐ không chỉ thể hiện sự quan tâm, chăm lo của công đoàn thông qua việc tạo ra một sân chơi bổ ích, lành mạnh giúp CNLĐ rèn luyện sức khỏe để đảm bảo cho lao động sản xuất mà còn giúp CNLĐ tránh xa những tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm…

Bên cạnh đó, được sự chỉ đạo của công đoàn cấp trên, công đoàn công ty đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho CNLĐ về hiểm họa của tệ nạn ma túy, nhất là tác hại của các loại ma túy tổng hợp, cần sa và các chất hướng thần, từ đó nâng cao ý thức tự phòng ngừa cho CNLĐ. Thực tế, trong công ty có hàng nghìn công nhân đang lao động sản xuất nhưng không có trường hợp nào mắc phải tệ nạn ma túy, HIV/AIDS.

ky 4 quyet tam noi khong voi nan ma tuy
CNLĐ tích cực luyện tập thể thao và hăng say lao động để bài trừ tệ nạn ma túy.

Không chỉ tham gia các hội thi do công ty tổ chức, nhiều CNLĐ còn chủ động luyện tập thể thao ngoài giờ làm việc, một mặt để nâng cao sức khỏe, mặt khác là để tránh tình trạng “rảnh rỗi sinh nông nỗi”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại những phòng tập thể hình hay các sân thể thao gần các KCN – CX luôn thu hút đông đảo CNLĐ tham gia tập luyện. Anh Nguyễn Văn Long, công nhân đang làm việc tại Công ty Canon (KCN Thăng Long) chia sẻ: “Khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày, tôi thường ra trung tâm thể thao giải trí của công ty để tập luyện thể dục thể thao vừa để rèn luyện sức khỏe và có cơ hội giao lưu với các bạn đồng nghiệp làm cùng công ty vừa tránh được nguy cơ “nhàn rỗi sinh nông nỗi”, sa đà vào các tệ nạn xã hội nhất là tệ nạn ma túy bởi nó không chỉ làm hủy hoại sức khỏe, mất khả năng lao động mà nó còn biến mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.”

Chị Trần Thị Huyền, công nhân Công ty TNHH Fit Active Việt Nam Precision(KCN Quang Minh) cũng chia sẻ: “Qua các buổi tuyên truyền của công đoàn công ty về tác hại của ma túy đối với con người, tôi đã tự dặn mình phải kiên quyết nói không với ma túy. Đồng thời, từ những kiến thức tích lũy được, tôi cũng thường xuyên chia sẻ với người thân và bạn bè của mình về tác hại của ma túy, kèm theo những chia sẻ đó là lời khuyên, lời nhắn nhủ mọi người hãy tránh xa tệ nạn ma túy.

Đối với CNLĐ, quan trọng nhất là có sức khỏe để lao động sản xuất, đem lại lợi nhận cho công ty và thu nhập cho bản thân, gia đình. Chính vì thế, bên cạnh việc hăng say lao động, tôi cùng với nhiều đồng nghiệp nữ khác cũng tích cực tham gia các hoạt động thể thao vừa để rèn luyện sức khỏe vừa để hạn chế thời gian rảnh rỗi để không vướng phải những tệ nạn xã hội.”

ky 4 quyet tam noi khong voi nan ma tuy

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thiệu, Chủ tịch Công đoàn cơ quan xã Hải Bối (Đông Anh) cho biết, hiện tại trên địa bàn xã có trên 4.000 CNLĐ đang tạm trú, trong đó có trên 1.100 CNLĐ đang sinh hoạt tại 21 tổ công nhân tự quản. Từ khi thành lập tổ công nhân tự quản, hoạt động của CNLĐ tạm trú tại các nhà trọ trên địa bàn xã đã đi vào nề nếp và có tổ chức.

Công đoàn cơ quan xã đã thường xuyên phối hợp cùng với các thôn, khu dân cư để chỉ đạo và duy trì các hoạt động của tổ công nhân tự quản theo quy chế; phối hợp với các ngành chức năng tích cực, chủ động tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội tại nhà trọ công nhân bằng các hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế, gắn với các hoạt động, phong trào của tổ chức công đoàn. Cụ thể là tuyên truyền, giáo dục, vận động CNLĐ tại nhà trọ không tham gia buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng ma túy; nêu cao cảnh giác, phát hiện và tích cực đấu tranh tố giác tội phạm, chống lại các tệ nạn như rượu chè, cờ bạc, mại dâm…

Các tổ công nhân tự quản cũng thường xuyên tổ chức và duy trì các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao như bóng chuyền hơi, bóng bàn…;thường xuyên tuyên truyền phổ biến pháp luật trong CNLĐ, trong đó tập trung tuyên truyền pháp luật lao động, Luật công đoàn, Luật BHXH, BHYT, tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và tuyên truyền các chủ trương, chính sách có liên quan trực tiếp đến CNLĐ.

Cho đến nay, tình hình an ninh trật tự tại các tổ tự quản khu nhà trọ công nhân tương đối ổn định, qua đó góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống và bài trừ tệ nạn ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội khác trong CNLĐ.

Mai Quý

(Còn nữa)

Nguồn :