M
17:11 | 06/09/2018

Thắp sáng tương lai con em công nhân

Kỳ 1: Thương con nhưng... điều kiện chưa cho phép

(LĐTĐ) Trong cuộc sống hiện nay, có những con em công nhân vẫn còn chịu không ít khó khăn, thiệt thòi vì thiếu sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục cần thiết. Thấu hiểu điều đó, các tổ chức chính trị - xã hội như Công đoàn, Đoàn thanh niên… đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chung tay giúp đỡ, thắp sáng tương lai cho con em công nhân.

ky 1 thuong con nhung dieu kien chua cho phep Lấy uy tín công ty làm thước đo trong công việc
ky 1 thuong con nhung dieu kien chua cho phep Trao 50 triệu đồng mua đồ chơi cho con em công nhân khu công nghiệp

Đặc thù công việc của công nhân là làm ca, kíp và thường xuyên tăng ca để kiếm thêm thu nhập nên việc chăm sóc, giáo dục con cái thường trông chờ vào các nhóm nhà trẻ hoặc ông bà. Chính vì thế, có không ít con em công nhân phải chịu thiệt thòi, thiếu thốn sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục cần thiết của cha mẹ.

ky 1 thuong con nhung dieu kien chua cho phep
Có những con em công nhân vẫn còn chịu thiệt thòi vì thiếu sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục cần thiết.

Tìm đến những khu nhà trọ công nhân, chúng tôi không còn xa lạ với hình ảnh những người bà bồng bế cháu, những nhóm trẻ em con công nhân tự chơi đùa với nhau sau giờ tan học hay hình ảnh những con trẻ ở một mình trong phòng trọ khóa trái cửa, làm bạn với điện thoại, vô tuyến để đợi bố mẹ đi làm về và tự phải chăm sóc cho bản thân, phụ giúp bố mẹ việc cơm nước…

Thực tế đó đã khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng về cuộc sống của những đứa trẻ con công nhân và có cảm giác như đời sống tinh thần của các em đang rất thiếu thốn, thiếu sự quan tâm, chăm sóc, gần gũi, sẻ chia của bố mẹ và đó có thể là nguyên nhân dẫn đến những hệ lụy không mong muốn liên quan đến sức khỏe, tâm lý của các em.

Ngoài việc cố gắng lo cho các con ăn học tại trường như bạn bè cùng trang lứa, tôi cũng luôn có ý định cho các con được tham gia những lớp học thêm về ngoại ngữ, kỹ năng sống và được tham gia các hoạt động vui chơi bổ ích để phát triển toàn diện về nhân cách, trí lực và thể lực.

Nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên tôi chưa thể làm được điều đó và bản thân công nhân lao động chúng tôi cũng gặp nhiều hạn chế trong việc hỗ trợ các con học tập.

Vì vậy, tôi mong rằng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên… có biện pháp và hình thức hỗ trợ để con em công nhân có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện để học tập, phát triển toàn diện về thể chất và năng lực, tiếp thêm động lực để các con vững bước tới tương lai”.

Vẫn biết con em mình còn chịu nhiều thiệt thòi và luôn mong muốn các con được hưởng những điều tốt đẹp nhất nhưng vì cuộc sống mưu sinh còn nhiều khó khăn, điều kiện kinh tế chưa cho phép nên nhiều công nhân đã phải chấp nhận và lấy đó làm động lực để cố gắng làm việc, tăng thêm thu nhập để có thể bù đắp những thiệt thòi của con. Bên cạnh đó, nhiều công nhân cũng bày tỏ mong muốn chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội có biện pháp hỗ trợ để con em họ ngày càng được quan tâm và chăm lo tốt hơn.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Yên (quê Lào Cai), công nhân đang làm việc tại KCN Quang Minh cho biết: “Gia đình tôi có 2 cháu năm nay đều đang học tiểu học. Vì cả hai vợ chồng cùng làm công ty, thường xuyên tăng ca để có thêm thu nhập, lại nghĩ con mình đã tự chăm sóc được cho bản thân và có thể phụ giúp bố mẹ việc cơm nước nên chúng tôi đã dành phần lớn thời gian cho công việc mà ít quan tâm, chăm sóc các con.

Thú thực, để các con thiếu thốn sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ như thế thực sự chúng tôi cũng không đành lòng nhưng vì cuộc sống mưu sinh, vì miếng cơm manh áo của cả gia đình nên chúng tôi phải chấp nhận. Nhiều lúc thương các con, muốn dành thời gian tâm sự, sẻ chia với các con và cho các con đi chơi nhân dịp cuối tuần, Trung thu hay 1/6 nhưng rồi áp lực công việc, áp lực kinh tế khiến chúng tôi phải “nhắm mắt làm ngơ”.

Để các con một mình, tự chăm sóc lẫn nhau chúng tôi cũng nơm nớp lo sợ con sẽ ham chơi, lười học và bị những kẻ xấu xui khiến làm những điều dại dột. Vì thế tôi luôn mong chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội có biện pháp để hỗ trợ, giúp đỡ công nhân trong việc quan tâm, chăm sóc con cái để chúng tôi yên tâm lao động sản xuất.”

Chị Trần Thị Thực (quê Thanh Hóa), công nhân Công ty Panasonic (KCN Thăng Long) cũng chia sẻ: “Vợ chồng tôi có một con năm nay đang học lớp 2, trước đây khi cháu còn học mầm non, lớp 1 thì có bà ngoại lên trông nom, đưa đón nhưng từ khi cháu lên lớp 2, mọi sinh hoạt của bản thân vợ chồng tôi đều để cháu tự làm.

Cũng vì thế mà có lần chủ quan, cháu bị sốt virut nhưng hai vợ chồng lại nghĩ là bị cảm cúm bình thường và cũng đúng đợt công ty đang nhiều việc nên tôi chỉ mua thuốc cho cháu uống. Sau đó, tôi phải xin nghỉ một tuần để đưa cháu đi viện và chăm sóc cháu. Từ đó, tôi đã chủ động trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về chăm sóc sức khỏe để có thể nhận biết các loại bệnh tật và chăm sóc con cái tốt hơn.

Công việc của công nhân thường đi sớm về hôm nên các cháu ít có cơ hội được bố mẹ đưa đi vui chơi, giải trí, tiếp xúc với những người xung quanh dẫn đến nguy cơ các cháu dễ mắc bệnh trầm cảm, tự kỷ. Vậy nên, công nhân chúng tôi luôn mong muốn nhà trường hoặc những đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức những hoạt động vui chơi, tạo môi trường lành mạnh để con công nhân được giao tiếp với bạn bè cùng trang lứa và mọi người xung quanh qua đó giúp các cháu phát triển toàn diện về cả thể chất và tinh thần.”

Con em công nhân ngoài những giờ học ở trường lớp thường ít có cơ hội được tham gia các lớp học thêm về ngoại ngữ, năng khiếu, kỹ năng sống… do điều kiện kinh tế của bố mẹ chưa cho phép.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Định (quê Thái Bình), công nhân đang làm việc tại Công ty Jtec (KCN Thăng Long) giãi bày: “Vợ chồng tôi có 2 cháu, một cháu học ở Trường THCS Kim Chung và một cháu học ở Trường Tiểu học Kim Chung. Hàng tháng, tiền lo ăn học cho hai cháu cũng ngốn của vợ chồng tôi 1/3 thu nhập, trong khi còn biết bao nhiêu khoản phải chi tiêu.

Mặc dù tốn kém là thế, song vợ chồng tôi vẫn cố gắng, quyết tâm đầu tư cho các con ăn học thành tài. Ngoài việc cố gắng lo cho các con ăn học tại trường như bạn bè cùng trang lứa, tôi cũng luôn có ý định cho các con được tham gia những lớp học thêm về ngoại ngữ, kỹ năng sống và được tham gia các hoạt động vui chơi bổ ích để phát triển toàn diện về nhân cách, trí lực và thể lực.

Nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên tôi chưa thể làm được điều đó và bản thân công nhân lao động chúng tôi cũng gặp nhiều hạn chế trong việc hỗ trợ các con học tập. Vì vậy, tôi mong rằng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên… có biện pháp và hình thức hỗ trợ để con em công nhân có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện để học tập, phát triển toàn diện về thể chất và năng lực, tiếp thêm động lực để các con vững bước tới tương lai”.

Mai Quý

Kỳ cuối: Chung tay vì tương lai con em công nhân

Nguồn :