M
21:26 | 14/07/2019

Vì sao trụ sở cũ một số bộ, ngành vẫn không bàn giao cho TP Hà Nội xây dựng các công trình dân sinh?

Kỳ 1: “Có mới” nhưng không “nới cũ”!

(LĐTĐ) Trong khi các trường học ở các quận nội thành TP Hà Nội đang rất thiếu, vì không bô trí được quỹ đất, dẫn đến một lớp có đến 50 - 60 học sinh, thì một sô bộ, ngành dù được TP Hà Nội cấp đất xây trụ sở mới làm việc khang trang, nhưng vẫn không bàn giao trụ sở cũ cho Thành phố!  

ky 1 co moi nhung khong noi cu Khó thu hồi đất tại các trụ sở
ky 1 co moi nhung khong noi cu Hà Nội tăng cường công tác quản lý tài sản công
ky 1 co moi nhung khong noi cu Vẫn lo thiếu trường học

TỪ VIỆC CÓ TRỤ SỞ MỚI KHANG TRANG, TRỤ SỞ CŨ VẪN DÙNG...

Ngay từ những năm 2008, Chính phủ đã có chủ trương di dời một số bộ, ngành, trường đại học, bệnh viện ra ngoại thành để một phần giảm tải áp lực về giao thông, một phần để TP Hà Nội có quỹ đất làm các công trình an sinh xã hội.

Và ngày 23/1/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 130/2015/QĐ-TTg về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành Hà Nội. Trong đó, giao các bộ, ngành chủ trì lập danh mục, lộ trình và biện pháp di dời bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các cơ quan đơn vị, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

ky 1 co moi nhung khong noi cu
Mặc dù đã chuyển về trụ sở mới (số 10, đường Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy) từ tháng 5/2012 nhưng Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn giữ trụ sở cũ (số 83, đường Nguyễn Chí Thanh)

Thực hiện chủ trương trên, TP Hà Nội đã bàn giao quỹ đất sạch để xây trụ sở mới cho một số bộ, ngành, trên cơ sở sẽ phải bàn giao trụ sở cũ cho Thành phố. Theo ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô, hiện có nhiều cơ quan đã được bố trí đất, chuyển đến trụ sở mới như: Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước, Trường Đại học Y tế Công cộng… nhưng quỹ đất sau khi di dời lại được sử dụng làm cơ sở 2 hoặc lập dự án đầu tư xây dựng hoặc chuyển giao cho các đơn vị khác mà không bàn giao cho thành phố quản lý, khai thác sử dụng để bổ sung hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật.

Đơn cử như Bộ Tài nguyên và Môi trường, mặc dù đã chuyển về trụ sở mới (số 10, đường Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy) từ tháng 5/2012, với quy mô tòa nhà cao 18 tầng, được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 1,3ha nhưng trụ sở cũ (số 83, đường Nguyễn Chí Thanh) vẫn giữ lại làm trụ sở liên cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường (gồm các đơn vị: Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Cục viễn thám quốc gia, Trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường).

Tương tự, từ cuối năm 2011, trụ sở mới của Bộ Khoa học và Công nghệ (số 113 phố Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy) đã được đưa vào sử dụng với quy mô tòa nhà cao 13 tầng, được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 1,8ha. Dù đã có trụ sở mới khang trang, rộng rãi nhưng cho đến nay Bộ Khoa học và Công nghệ vẫn chưa bàn giao lại trụ sở cũ (số 39, phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) cho Thành phố Hà Nội.

ky 1 co moi nhung khong noi cu
Trụ sở mới của Bộ Nội vụ (số 8, đường Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy) được đưa vào sử dụng từ tháng 12/2010

Ngoài ra, từ tháng 12/2010, Bộ Nội vụ đã khánh thành và đưa vào sử dụng trụ sở mới (số 8, đường Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy), quy mô tòa nhà cao 17 tầng. Tuy nhiên, trụ sở cũ của Bộ Nội vụ (37A, phố Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hai Bà Trưng) không được bàn giao cho Thành phố Hà Nội mà đến tháng 5/2017, trụ sở này lại chuyển giao cho các đơn vị: Cục bảo trợ xã hội, Văn phòng Ủy ban quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, Cục người có công, Tạp chí Gia đình và Trẻ em. Tất cả các đơn vị này đều trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Kiểm toán Nhà nước cũng vậy...

... ĐẾN BÀN GIAO CHO ĐỐI TÁC

Không chỉ không chịu trả lại trụ sở cũ (bàn giao quỹ đất) cho TP Hà Nội, một số đơn vị sau khi chuyển trụ sở mới, nơi làm việc cũ còn được chuyển đổi hoặc chuyển đổi một phần mục đích sử dụng.

Điển hình, Trường Đại học Y tế Công cộng (Bộ Y tế) cũng là một trong những đơn vị được bố trí đất và đã chuyển đến trụ sở mới tại số 1A, đường Đức Thắng, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm. Song, trụ sở cũ của trường tại số 138B Giảng Võ, quận Ba Đình lại được chuyển đổi xây dựng khu hỗn hợp và nhà ở mang tên "rất tây" Grandeur Palacedo Công ty Cổ phần TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Giảng Võ làm Chủ đầu tư, quy mô tổng diện tích đất dự án hơn 9.000 m2.

Còn trụ sở mới của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao (số 9, Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy) với quy mô tòa nhà 29 tầng và 2 tầng hầm, được xây dựng trên diện tích đất 7.704 m2 được đưa vào sử dụng từ tháng 7/2019. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên cho thấy, trụ sở cũ của cơ quan này tại số 44, đường Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm đang được phá dỡ để xây dựng Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng – Tòa nhà Techcombank do Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam làm chủ đầu tư.

Được biết, trong những năm qua, UBNDTP Hà Nội đã có các kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này. Và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo với quan điểm rất rõ ràng "đã có đất xây trụ sở mới phải bàn giao mặt bằng trụ sở cũ cho TP Hà Nội". Song không hiểu vì lý do gì đến nay chưa có đơn vị nào bàn giao quỹ đất trụ sở cũ cho Thành phố!

Còn nữa…

Nhóm phóng viên

Nguồn :