M
14:12 | 19/12/2017

Kiểm tra thuế đối với kinh doanh cát sỏi

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có văn bản yêu cầu các cục thuế địa phương xử lý truy thu đối với các doanh nghiệp có hoạt động khai thác, mua bán cát, sỏi.

kiem tra thue doi voi kinh doanh cat soi ​Lãnh đạo Chi Cục Đê điều Hà Nội 'hiến kế' ngăn chặn nạn cát tặc
kiem tra thue doi voi kinh doanh cat soi Không để hình thành các băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”
kiem tra thue doi voi kinh doanh cat soi

Theo đó, các cục thuế cần kiểm tra hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế đối với toàn bộ các doanh nghiệp có hoạt động khai thác, kinh doanh cát sỏi; tăng cường thanh tra, kiểm tra đối chiếu xác minh hóa đơn mua vào, bán ra của các doanh nghiệp kinh doanh cát sỏi trên địa bàn quản lý; kiểm tra việc giao nhận cung cấp hàng; kiểm tra đột xuất sản lượng cát sỏi tại kho, đang vận chuyển, tại công trình để kiểm tra tính hợp pháp của nguồn gốc hàng. Các cục thuế phối hợp các cơ quan chức năng tại địa phương như: Ủy ban nhân dân, sở tài nguyên môi trường, cơ quan quản lý thị trường, công an,... để kịp thời phát hiện, yêu cầu kê khai thuế bổ sung, xử lý hành vi vi phạm.

Đối với trường hợp qua thanh tra, kiểm tra hoặc phối hợp với các cơ quan ban ngành phát hiện cát sỏi không rõ nguồn gốc thì sẽ bị xử lý theo quy định, như: Xử phạt hành chính khi vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, đồng thời xử phạt về hành vi trốn thuế. Đặc biệt, trong trường hợp phát hiện các doanh nghiệp có hoạt động khai thác, kinh doanh có dấu hiệu vi phạm tới mức phải xử lý hình sự, cục thuế kịp thời chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để điều tra xử lý.

Nếu trong quá trình thanh, kiểm tra đối với doanh nghiệp có hoạt động khai thác cát, sỏi có tác động xấu đến môi trường, gây mất an toàn, ảnh hưởng tới an ninh trật tự,... gây thất thu ngân sách nhà nước, các cơ quan thuế kịp thời báo cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý kịp thời theo quy định.

A.T - T.Hương

Nguồn :