M
21:02 | 05/03/2018

Kiếm bộn tiền từ nghề gom đào, quất sau Tết

Sau Tết, nhiều gốc đào, gốc quất không còn giá trị sử dụng bị vứt ở ngoài lề đường và tại các khu tập kết phế thải. Đây là cơ hội để nhiều người tranh thủ thu gom các gốc đào, gốc quất bị bỏ đi đem bán lại cho các chủ vườn để kiếm thêm thu nhập.

kiem bon tien tu nghe gom dao quat sau tet 262 thí sinh đua tài tại kỳ thi tay nghề TP Hà Nội năm 2018
kiem bon tien tu nghe gom dao quat sau tet Mong ước một năm làm việc hiệu quả
kiem bon tien tu nghe gom dao quat sau tet Xứng đáng với niềm tin của người lao động

Công việc thu gom các gốc đào, gốc quất được coi là nghề “hái ra tiền”, chính vì thế, ngày càng có nhiều người đi gom nhặt gốc đào, gốc quất sau Tết, thậm chí là mua lại của gia chủ với giá rẻ.

Năm nào cũng vậy, cứ khoảng từ ngoài mùng 10 tháng Giêng là anh Phạm Văn Đạt (Mỹ Đình, Hà Nội) lại tranh thủ vừa chạy xe ôm vừa đi gom các gốc đào, gốc quất mà người ta không còn sử dụng, vứt ra lề đường hoặc các khu tập kết rác thải đem về bán lại cho các chủ vườn để chăm sóc và bán trong dịp Tết năm sau. Công việc thời vụ này giúp anh tăng thêm thu nhập cả vài trăm đến tiền triệu mỗi ngày.

kiem bon tien tu nghe gom dao quat sau tet
Công việc thu gom các gốc đào, gốc quất được coi là nghề “hái ra tiền”.

Anh Đạt chia sẻ, mấy năm trước đây, cứ mỗi dịp sau Tết là mình lại thấy các gốc đào, gốc quất bị vứt la liệt ở lề đường và các khu tập kết rác thải, nhìn mà thấy tiếc vì trước Tết, giá của những gốc đào, gốc quất này cả triệu bạc.

Thấy thế, anh Đạt liền đi hỏi các chủ vườn đào, vườn quất xem họ có muốn mua lại các gốc đã bỏ đi không. Sau khi hỏi, biết được nhiều chủ vườn có nhu cầu mua lại các gốc đào, gốc quất để tái sử dụng và tiết kiệm thời gian trồng cũng như công chăm sóc nhằm có đủ cây để phục vụ khách chơi Tết vào năm sau.

Nhận thấy nguồn cung và cầu đều có nên những năm gần đây, cứ khoảng mùng 10 tháng Giêng trở đi là anh Đạt lại tranh thủ đi gom nhặt hoặc mua lại những gốc đào, gốc quất bị bỏ đi với giá rẻ rồi đem về bán lại cho các chủ vườn.

Yêu cầu của những gốc đào, gốc quất là phải còn nguyên bầu đất, nếu còn cả lộc thì giá càng được cao. Trung bình giá mỗi gốc bán lại cho chủ vườn là khoảng 150.000 đồng - 200.000 đồng. Nếu là những gốc đào có tuổi đời lâu năm, dáng thế đẹp thì giá cao hơn nhưng bây giờ rất hiếm vì những năm gần đây, đa phần khách bỏ tiền ra thuê những gốc đào đẹp về chơi Tết, sau Tết chủ vườn lại đến lấy về chăm sóc, phục hồi. Vì vậy, để kiếm được những gốc đào giá trị rất hiếm, chủ yếu dựa vào may rủi - anh Đạt chia sẻ.

Nguồn :