M
10:35 | 10/03/2020

Không thể xem thường quy định

(LĐTĐ) Sau hơn 11 tháng thi công, toàn bộ 5,607 km đường đua và các hạng mục cố định đi kèm của Đường đua F1 tại Hà Nội đã chính thức hoàn tất.  Tuy nhiên, bất chấp biển cấm, hình ảnh những chiếc xe tải, xe khách... có trọng tải lớn đi vào phần đường chuẩn bị cho giải đua xe F1 lan truyền trên mạng xã hội đã khiến không ít người lo ngại. Hành vi đi trái phép, bất chấp biển cấm cần phải xử nghiêm.

khong the xem thuong quy dinh Hà Nội: Cấm xe trọng tải lớn trên đường Lê Quang Đạo, Lê Đức Thọ để bảo vệ đường đua F1
khong the xem thuong quy dinh Đường đua F1 đón xuân
khong the xem thuong quy dinh Hà Nội tổ chức rào chắn đường phục vụ thi công đường đua F1

Nhiều vi phạm

Đường đua F1 tại Hà Nội là đường đua theo tiêu chuẩn Grade 1, tiêu chuẩn cao nhất của giải đua xe Công thức 1 với yêu cầu cao và khắt khe về kỹ thuật. Các đoạn đường đua được trải 3 lớp nhựa asphalt đặc chủng với quy trình sản xuất chuyên biệt. Mẫu của lớp nhựa này được gửi tới các phòng thí nghiệm tại Singapore và Đức để thử nghiệm, đáp ứng các yêu cầu về độ ma sát và độ mịn. Đặc biệt, việc thi công đường đua F1 Hà Nội luôn ưu tiên sử dụng nguyên vật liệu trong nước.

khong the xem thuong quy dinh
Để bảo vệ đường đua F1, các ngành chức năng đã bố trí nhiều biển cấm và hướng dẫn phân luồng phương tiện.

Quanh công tác đảm bảo an toàn chất lượng cho đường đua F1, được biết Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã triển khai thông báo và lắp đặt các biển cấm. Cụ thể, ô tô khách, xe hợp đồng trên 9 chỗ ngồi, xe buýt, xe tải có khối lượng chở hàng từ 0,5 tấn trở lên bị cấm di chuyển vào các tuyến đường thuộc đường đua F1 như Lê Quang Đạo, Lê Đức Thọ… (quận Nam Từ Liêm). Hàng rào chắn cũng được dựng lên để ngăn các phương tiện đi vào đường đua F1.

Bảo vệ đứng chốt ở nơi có rào chắn và chỉ dẫn giao thông cho tài xế. Riêng với xe khách, xe hợp đồng (trên 9 chỗ ngồi) trong diện cấm, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng chỉ dẫn đi theo hướng đường gom đại lộ Thăng Long - Phạm Hùng - Nguyễn Hoàng - Lê Đức Thọ và ngược lại. Xe tải chở hàng từ 500kg trở lên đi theo hướng đường gom đại lộ Thăng Long - tỉnh lộ 70 - Trịnh Văn Bô - Trần Hữu Dực - Lê Đức Thọ và ngược lại.

Dù công tác đảm bảo an toàn cho đường đua được triển khai song theo ghi nhận, cách đây ít lâu nhiều clip ghi lại cảnh những chiếc xe tải, xe container lao vào đường F1 bất chấp biển cấm khiến dư luận bức xúc. Lợi dụng những thời điểm vắng bóng lực lượng chức năng, không ít xe trọng tải lớn vẫn ngang nhiên cho xe chạy vào những cung đường này bất chấp biển cấm. Ngoài ra cũng không khó để bắt gặp cảnh xe khách chạy đường dài lướt đi trên đường đua.

Tăng cường phối hợp xử lý

Trước thông tin xuất hiện tình trạng xe tải, ô tô khách bất chấp lệnh cấm vẫn đi vào đường đua F1, thuộc địa bàn quận Nam Từ Liêm, lực lượng chức năng đã tăng cường sự hiện diện để phân luồng, đảm bảo an toàn cho chất lượng và kết cấu mặt đường đua F1. Cụ thể, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chỉ đạo Đội Thanh tra giao thông quận Nam Từ Liêm tăng cường bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm các phương tiện cấm đi vào đường đua F1.

Từ đầu năm 2020, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã xử lý và phạt tiền hơn 990 triệu đồng đối với các trường hợp vi phạm hành chính. Cụ thể, thông tin từ Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội, từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị này đã lập biên bản vi phạm hành chính 597 trường hợp, phạt tiền hơn 990 triệu đồng, tạm giữ 7 phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 2 tháng đối với 102 trường hợp, tước quyền sử dụng phù hiệu có thời hạn 2 tháng là 55 trường hợp. Trong đó, từ ngày 18 – 27/2, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 183 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 317 triệu đồng, tạm giữ 2 phương tiện và tước giấy phép lái xe có thời hạn 45 trường hợp. Với tình hình vi phạm trong thời gian vừa qua, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng đã có văn bản đề nghị Sở Giao thông vận tải Hà Nội thay thế biển "cấm đỗ" thành biển "cấm dừng xe và đỗ xe". Bên cạnh đó, đề nghị cần lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát tại các tuyến đường xe khách thường xuyên vi phạm và tiến hành phạt nguội với các phương tiện, doanh nghiệp vi phạm nhiều lần qua hệ thống camera và qua dữ liệu trích xuất từ thiết bị giám sát hành trình lắp trên xe...

Những ngày này, Đội Thanh tra Giao thông vận tải quận Nam Từ Liêm luôn trực chốt cả ngày trong 3 khung giờ cao điểm sáng, trưa, chiều. Đặc biệt, lực lượng cũng tăng cường phối hợp cùng Cảnh sát giao thông và nhân viên công trình thi công ngăn chặn, xử lý tất cả các xe thuộc diện cấm đi vào đường đua F1.

Ông Hoàng Ngọc Đức – Đội trưởng Đội Thanh tra Giao thông vận tải quận Nam Từ Liêm, cho biết, đơn vị đã tăng cường kiểm tra các xe quá khổ quá tải lưu thông trên tuyến, riêng các xe phục vụ thi công F1 phải có phù hiệu riêng, đảm bảo an toàn kỹ thuật mới được vào đường cấm. Với các xe lần đầu từ tỉnh xa đến, chưa nắm được biển cấm sẽ được đơn vị tuyên truyền, vận động, nhắc nhở là chính.

Qua tìm hiểu, từ ngày 4 đến ngày 5/3, lực lượng Thanh tra giao thông đã kiểm tra việc đảm bảo an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trong quá trình bảo vệ chất lượng đường đua F1 trên tuyến đường Lê Đức Thọ, Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm. Kết quả, không ghi nhận trường hợp nào vi phạm. Trước đó, từ ngày 22/2 đến ngày 3/3, lực lượng Thanh tra Giao thông Vận tải Hà Nội xử lý vi phạm hành chính 13 trường hợp. Trong đó có 12 trường hợp đi vào đường có biển báo cấm và 1 trường hợp dừng xe trái quy định. Với những vi phạm này, lực lượng chức năng đã phạt tiền hơn 18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 12 trường hợp.

Thời gian tới, Thanh tra Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ chỉ đạo Đội Thanh tra giao thông quận Nam Từ Liêm tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị chức năng hạn chế tình trạng các phương tiện vi phạm vào đường đua F1. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp, lái xe, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường này.

Rõ ràng, việc các xe tải, ô tô khách vẫn phớt lờ biển cấm di chuyển vào nơi có làn đường đua F1 rất có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tuyến đường này. Sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng là rất đáng ghi nhận. Từ sự vào cuộc mạnh mẽ và hiện diện thường xuyên của lực lượng chức năng trong quá trình phân luồng, ngăn chặn xe thuộc diện cấm đi vào đường đua F1… đã và đang phát huy hiệu quả rõ nét. Hy vọng, chuyển biến tích cực này sẽ được duy trì trong thời gian tới, đảm bảo an toàn cho công trình trọng điểm của thành phố Hà Nội.

Giang Nam

Nguồn :