M
11:47 | 03/10/2019

Người mua tiếp tục “tố” chủ đầu tư chậm bàn giao nhà:

Không thể để mãi tình trạng này!

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, nhiều người dân đăng ký mua căn hộ tại một số chung cư đã gửi đơn phản ánh tới các cơ quan chức năng và cơ quan thông tấn báo chí về việc chủ đầu tư sau nhiều năm khởi công đã bỏ lửng, không tiếp tục xây dựng, hoàn thiện để bàn giao căn hộ; thậm chí có chung cư còn xây căn hộ sai so với thiết kế ban đầu…

khong the de mai tinh trang nay Thạch Thất: Bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho hộ gia đình chính sách
khong the de mai tinh trang nay Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Bàn giao mái ấm công đoàn
khong the de mai tinh trang nay LĐLĐ huyện Thanh Trì: Bàn giao nhà mái ấm công đoàn

Chậm tiến độ, sai thiết kế

Tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Golden Millennium Tower tọa lạc tại vị trí 110 Trần Phú (quận Hà Đông, Hà Nội) trước đây có tên là chung cư Hattoco. Công trình được khởi công từ năm 2009, với tổng mức đầu tư khoảng 900 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư (Ba Đình Land).

khong the de mai tinh trang nay
Khách hàng dự án Hattoco 110 Trần Phú căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư bàn giao nhà.

Dự án được xây dựng trên khu đất 4.992 m2 với thiết kế tòa tháp 39 tầng nổi và 3 tầng hầm, từ tầng 1 đến tầng 6 là khu trung tâm thương mại, văn phòng, từ tầng 7 – 39 là khu căn hộ với tổng số 439 căn.

Theo hợp đồng mua bán mà nhiều khách hàng ký với chủ đầu tư thì thời hạn giao nhà dự kiến là tháng 11/2014. Gần 5 năm chậm tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng nhưng công trình mới chỉ xây dựng xong phần thô và không có hoạt động thi công. Cụ thể: Xong phần thô, xây tường bao che, chưa ốp lát, chưa lắp hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy…

khong the de mai tinh trang nay

Một dự án khác là The Emerald do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Mỹ Đình làm chủ đầu tư có diện tích 1,9 ha, gồm 4 tòa tháp cao 30 tầng E1, E2, E3, E4, cung cấp 1.344 căn hộ với giá bán 32 triệu đồng/m2.

Được khởi công quý 4/2016, dự án này có lộ trình bàn giao các tòa E1, E2 vào tháng 2/2019 và bàn giao sổ hồng vào tháng 4/2019; tòa E3, E4 bàn giao nhà vào tháng 6/2019 và bàn giao sổ hồng vào tháng 8/2019. Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho biết, tới nay chủ đầu tư mới bắt đầu thông báo bàn giao nhà. Như vậy, đã chậm trễ hẳn 6 tháng so với lịch hẹn.

Không chỉ bị chậm trễ trong việc bàn giao, mà theo hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án này, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi kết cấu xây dựng phòng và các hạng mục chi tiết kèm theo so với bản thiết kế ban đầu đính trên hợp đồng mà không hề có bất kỳ một thông tin nào tới cho người mua.

Người dân bức xúc

Sau nhiều lần chủ đầu tư thất hứa, không thể bàn giao nhà đúng thời hạn đã khiến khách hàng vô cùng bức xúc. Ngày 15/9/2019, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Hattoco 110 Đường Trần Phú đã tập trung trước cổng dự án này để căng băng rôn, tố cáo các vi phạm của chủ đầu tư.

Anh M.T.T một khách hàng mua dự án cho biết: “Chủ đầu tư đã vi phạm hợp đồng mua bán ký với khách hàng. Việc vi phạm của chủ đầu tư đã gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, tổn thất tinh thần cho khách hàng… và có dấu hiệu coi thường pháp luật”.

Một khách hàng khác là anh N.B.L cho biết, chính anh 2 lần cầm tiền mặt đi nộp, tổng số gần 800 triệu đồng từ năm 2009. “Cho đến giờ đã 10 năm trôi qua, đất nước đã trải qua bao nhiêu thay đổi, chỉ duy nhất cái toà chung cư nhà tôi mua vẫn không thay đổi, chưa hoàn thiện, chưa giao nhà,... Chúng tôi đã kêu cứu nhiều nơi, từ rất lâu rồi, thế nhưng vẫn chưa có tín hiệu gì.

Đi mua nhà có giấy tờ đàng hoàng, giờ bị chủ đầu tư “bùng”,... Có người mua nhà để hưởng tuổi già thì đã nhắm mắt xuôi tay mà nhà vẫn là một khối bê tông “trơ gan cùng tuế nguyệt”! Chả lẽ với căn cứ pháp lý rõ ràng như thế, đơn thư đầy đủ như thế, mọi thứ rõ rành rành như thế, lại không xử lý được kẻ chây ỳ, chiếm đoạt của dân như thế này sao?”, anh N.B.L bức xúc.

Cũng theo phản ánh của nhiều khách hàng, họ đã rất nhiều lần tìm gặp chủ dự án là Công ty Ba Đình Land để đối chất về tiến độ xây dựng dự án cũng như tìm kiếm phương án xử lý nhưng đều bị phía chủ đầu tư viện cớ không gặp. “Khách hàng đã rất nhiều lần gặp chủ đầu tư để mong cùng tìm cách tháo gỡ, thoát khỏi khó khăn, chủ động đề xuất nhiều phương án xử lý nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì, lẩn tránh khách hàng”, anh N.Q.N một khách hàng của dự án cho hay.

Theo anh N., với số tiền hơn 400 tỷ đồng chủ đầu tư thu được, phần thi công của dự án (hoàn thành phần thô) cũng tương đương với giá trị này, hiện chủ đầu tư vẫn chưa phải dùng đến tiền của mình. Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư dự án phải có số vốn 30% giá trị dự án. Nếu chủ đầu tư thực hiện đúng những quy định của pháp luật thì dự án sẽ được triển khai và không có những vướng mắc, khó khăn về tài chính.

Hiện tại, hàng trăm khách hàng của dự án chung cư Hattoco đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nợ nần, không có chỗ ở phải đi thuê nhà tạm,…

Chị M.T.M, khách hàng mua căn hộ ở tòa E1 The Emerald cho biết: “Theo hợp đồng, chủ đầu tư phải bàn giao nhà vào 29/2/2019, nhưng đến tận 6/9/2019 mới thông báo bàn giao, mà còn ghi rõ yêu cầu đóng tiền và nhận nhà vào hôm đó, nếu không sẽ bị phạt phí trả chậm.

Chưa kể, trong hợp đồng ghi rõ cửa sổ căn hộ là cửa sổ lùa, giờ họ thay đổi thành cửa đẩy; vòi tắm sen cây bị thay bằng sen vòi cầm tay; cam kết chất lượng cửa Laminate nhưng giờ là Melamine, cách âm rất kém, khiến nhà ở bí bách, khó chịu... Vì chủ đầu tư chậm bàn giao nên tôi phải đi thuê nhà ở 15 triệu/tháng để chờ đợi họ thì họ không có trách nhiệm; trong khi đó lại yêu cầu nộp phạt nếu chậm đóng tiền.

Tôi đã có đơn gửi qua bưu điện và mail với họ về việc giao nhà chậm, họ phải chịu trách nhiệm, nhưng họ không trả lời. Vì vậy, tôi muốn thanh lý hợp đồng, không muốn nhận nhà nữa. Tôi đã có kiến nghị yêu cầu chủ đầu tư muộn nhất là ngày 30/9 phải trả lời cho tôi việc thanh lý ra làm sao, tiến độ thanh toán tiền lại như thế nào”.

Anh L.T.N, một khách hàng khác cho hay: “Tôi mua căn hộ ở toà E3 The Emerald, là mua thô sau khi đã cân nhắc rất kỹ lưỡng về phong thủy, hợp hướng, hợp tuổi. Ban đầu đến mua, tôi được chủ đầu tư và một số nhân viên tư vấn. Dựa trên bản thiết kế ban đầu của chủ đầu tư, tôi mới về nhờ bên thiết kế nội thất đo đạc đặt giường, tủ...

Thế nhưng, khi lên tham quan lần đầu tiên cách đây 1 tháng, tôi mới ngã ngửa vì phòng xây ngược hướng hoàn toàn. Tôi chưa nhận được thông báo bàn giao, nhưng tôi xin lên xem nhà trước thì mới phát hiện ra. Tôi mong đại diện chủ đầu tư có những phản hồi thỏa đáng cho tôi và nhiều khách hàng khác”, anh L.T.N thông tin thêm.

Ngoài hai khách hàng trên, còn có hàng trăm khách hàng hàng khác mua căn hộ tại dự án The Emerald cũng rơi vào cảnh ngộ tương tự. Các hạng mục như: Sàn nhà, cửa, hệ thống nước,... đều không đúng với ký kết của hợp đồng. Chính vì vậy, ngày 7/9, họ đã mang theo băng rôn kéo đến tòa nhà dự án để yêu cầu chủ đầu tư đối thoại. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không xuất hiện.

Không chỉ chung cư Hattoco, The Emerald, còn biết bao toà chung cư khác cũng đang chậm tiến độ, đồng nghĩa với việc hàng ngàn người dân đang bị chủ đầu tư lợi dụng, chây ỳ chưa chịu bàn giao nhà, đẩy đời sống của nhiều gia đình vào cảnh lao đao. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, xác minh làm rõ và có hình thức xử lý theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề này.

Hà Phong

Nguồn :