M
15:29 | 28/12/2019

Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm thu hút hàng triệu du khách trong 3 năm thí điểm

(LĐTĐ) Sau 3 năm triển khai thí điểm, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã thu hút hàng triệu du khách.

Ý nghĩa hoạt động làm sạch môi trường khu vực phố đi bộ Hồ Gươm
Lễ hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc thu hút hàng ngàn người dân đến phố đi bộ Hồ Gươm
Đã tổ chức 410 sự kiện văn hóa quy mô lớn tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

Tại “Hội nghị tổng kết 3 năm triển khai thí điểm và công bố chính thức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận”, ông Nguyễn Chí Lực, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã cho biết: không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã thu hút hàng triệu du khách. Trung bình ban ngày có khoảng 3.000 - 5.000 người, buổi tối khoảng 1,5 - 2 vạn người.

Lượng khách du lịch quốc tế đến lưu trú tại quận Hoàn Kiếm tăng nhanh. Cụ thể, năm 2016 là hơn 1,36 triệu người; năm 2017 là 1,95 triệu lượt người; năm 2018 là gần 2,2 triệu lượt người; đến 9 tháng của năm 2019 đạt 1,24 triệu lượt người tăng 13% so với cùng kỳ.

Hàng triệu du khách đã đến không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm trong 3 năm qua (ảnh: Bảo Thoa)

Hoạt động hiệu quả của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm đã kéo theo nhiều loại hình dịch vụ, du lịch phát triển. Số lượng cửa hàng kinh doanh chuyển sang các hoạt động dịch vụ du lịch tăng 594 cơ sở. Tính đến nay, trên địa bàn quận có 176 công ty lữ hành, 585 khách sạn và cơ sở lưu trú với 12.404 phòng.

Trong 3 năm, tại đây đã diễn ra 410 sự kiện văn hóa quy mô lớn, thu hút được sự tham gia của 20 tỉnh, thành phố trong nước, 26 đại sứ quán và 3 tổ chức quốc tế, trong đó có nhiều chương trình, sự kiện đã để lại ấn tượng sâu sắc được dư luận đánh giá cao như hoạt động giới thiệu quảng bá văn hóa của tỉnh Hà Giang, Quảng Bình, Điện Biên, Tây Ninh, Lạng Sơn…

Các hoạt động giao lưu văn hóa, ngoại giao tổ chức tại đây cũng góp phần đẩy mạnh mối quan hệ hữu nghị của Thủ đô Hà Nội, Việt Nam với các nước như: Lễ hội hoa anh đào tại Hà Nội; Ngày hội Hữu nghị Việt - Hàn; chương trình Festival thiếu nhi ASEAN+; các sự kiện quảng bá văn hóa các nước Pháp, Bỉ, Ireland, Hungary, Pakistan, Nga…

“Ngoài những kết quả đã đạt được, việc triển khai không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vẫn còn một số hạn chế như còn tình trạng ùn ứ xe tại mốt số điểm giao thông; tình trạng bán hàng rong, đeo bám khách du lịch; nơi tổ chức trò chơi trẻ em còn lộn xộn… Thời gian tới, Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm sẽ nỗ lực khắc phục những hạn chế nói trên”, ông Nguyễn Chí Lực khẳng định.

Sau 3 năm triển khai thí điểm tổ chức không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận theo Kế hoạch số 159/KH-UBND ngày 24/8/2016 của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, đã khẳng định được chủ trương đúng đắn của Thành ủy, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân Thành phố, sự quyết tâm thực hiện của Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm và các Sở, ngành. Đồng thời, được nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước và quốc tế ủng hộ, đồng thuận, đánh giá cao.

Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho phép chính thức trở thành phố đi bộ từ 1/1/2020.

Ban chỉ đạo không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận cho biết sẽ sớm hoàn thiện và ban hành Quy chế quản lý hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận trong quý 1 năm 2020; đồng thời cũng hoàn chỉnh phương án mở rộng không gian đi bộ phía nam khu phố cổ kết nối phía bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm, để kết hợp hai khu vực không gian đi bộ thành một chỉnh thể bổ trợ chức năng.

Bảo Thoa

Nguồn :