M
14:59 | 02/01/2018

Không còn sạn để nhặt

Vậy là đã kết thúc năm 2017,có lẽ anh em mình làm cái tổng kết nhỉ. - Cảm ơn bác, cái dạ dầy của em dạo này dở chứng, bia rượu vào là “rách việc” lắm.

khong con san de nhat Ước không phải ước gì
khong con san de nhat Góp thêm một tiếng nói

- Chú lúc nào cũng chỉ nhậu nhẹt, mà sao cứ nói đến tổng kết là y như rằng nghĩ đến ăn uống là sao?

- Thế bác định tổng kết gì?

khong con san de nhat

- Thì tổng kết, đánh giá tình hình kinh tế xã hội nói chung năm 2017, điểm lại một số vấn đề mà anh em mình đã “đa chiều” trong suốt năm qua, xem nó thế nào.

- Ý kiến hay. Em nhất trí. Trước tiên là chỉ tiêu kinh tế - xã hội, bác nhé.

- Tớ nhớ, báo cáo tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo Chính phủ ước thực hiện hoàn thành cả 13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội 2017. Có 8 chỉ tiêu đạt và 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

- Bác nhớ rất chính xác, dưng chưa đủ. Này nhé, tăng trưởng kinh tế 2017 dự kiến đạt 6,7%, cao hơn 6,21% năm 2016. Đây là dấu mốc đáng nhớ, vì kể từ năm 2009 đến nay, tăng trưởng GDP của Việt Nam đều không vượt qua mốc 6,7%.

- Để có được sự tăng trưởng này, không thể không nhắc tới việc Chính phủ kiên quyết trong việc xóa bỏ các “giấy phép con”. Mới đây thôi, Chính phủ lại có Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 3/10/2017, Chính phủ yêu cầu tiếp tục, rà soát, đánh giá, đề xuất bãi bỏ ít nhất từ 1/3 đến 1/2 số điều kiện kinh doanh hiện hành trong lĩnh vực quản lý và thủ tục hành chính đang gây cản trở, khó khăn cho hoạt động đầu tư kinh doanh của DN.

- Điển hình cho chủ trương này là anh Công thương đã cắt bỏ 675 “giấy phép con”, tạo điều kiện cho đầu tư và kinh doanh. Sau đó, Bộ NN-PTNT cũng đề xuất bãi bỏ 34,2% điều kiện kinh doanh và cắt giảm 56,5% thủ tục với khoảng 118 điều kiện kinh doanh dự kiến được cắt giảm, sửa đổi.

- Việc cắt bỏ giấy phép con cùng nhiều giải pháp khác giúp môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 14 bậc so với năm 2016, xếp 68/190 nền kinh tế. Đứng vị trí thứ 5 trong ASEAN.

- Đúng là những con số thật ấn tượng. Em xin góp thêm một điểm nhấn nữa. Đó là
Chủ trương khoán xe công tiến thêm một bước khi Bộ Tài chính đang xây dựng Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công. Em cho rằng đây cũng là một bước tiến đáng mừng cho chủ trương tiết kiệm, minh bạch, công khai, liêm chính của Chính phủ.

- Đúng vậy. Chưa bao giờ công tác chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước lại quyết liệt như năm 2017. UBKT TƯ đã ban hành nhiều kết luận kiểm tra đề nghị kỷ luật, xử lý nhiều cán bộ cao cấp.

- Nhiều vụ án tham ô hàng ngàn tỷ đồng đã bị điều tra, đưa ra xét xử. Điều này đã thể hiện rõ pháp luật là thượng tôn, không có vùng cấm, mọi đối tượng đều bình đẳng trước pháp luật.

- Văn hóa, thể thao, du lịch cũng có nhiều bước tiến mới. Nhiều di sản văn hóa phi vật thể tiếp tục được đánh giá, công nhận là di sản thế giới; thể thao đã có những huy chương vượt ra khỏi châu lục; du lịch dự kiến cán mốc 12.8 triệu lượt khách quốc tế, ẩm thực của VN đã được ví là bếp ăn của thế giới.

- Giao thông, giáo dục, y tế cũng có nhiều chuyển biến. Hệ thống cầu đường hiện đại đã thay đổi cơ sở hạ tầng từng ngày. Nền y học tiên tiến đã chủ động giải quyết được nhiều “ca khó”. Học sinh VN tiếp tục giành được nhiều huy chương vàng quốc tế, được bạn bè quốc tế nể phục…

- Một năm có thể nói là thành công toàn diện. Song xét trên mọi lĩnh vực, mọi ngành vẫn còn những vấn đề đáng bàn. Trước tiên phải nói đến là anh Giao thông. Hình thức đầu tư hợp tác công tư BOT, BT tiếp tục nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều BOT đã gây bức xúc trong dư luận, bởi thiếu minh bạch. Sự kiện BOT Cai Lậy - Tiền Giang, làm 1 đường thu phí 2 đường, vừa thu phí đã bị người dân phản ứng là đỉnh điểm của cơn khủng hoảng BOT.

- Đúng là như vậy. Bằng chứng là gần 4.000 tỷ đồng sai phạm đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra tại 21 dự án BT. Chưa kể, rất nhiều mảnh đất đẹp, đắc địa được chia cho nhà đầu tư với mức giá bèo bọt mà nếu đưa ra đấu giá, giá trị có khi còn cao gấp 15-20 lần so với mức giá đưa ra. Ngay sau đó, hàng loạt tỉnh đã phải tạm dừng hình thức thu hút vốn đầu tư này.

- Anh Nông nghiệp còn chưa tròn trách nhiệm là người “thuyền trưởng” đối với nông dân. Nước mắt người nông dân vẫn lăn dài trên sản phẩm của mình. Tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” vẫn còn là điệp khúc buồn.

- Từ đầu năm 2017, chăn nuôi lợn chìm trong khủng hoảng do cung vượt cầu, giá giảm mạnh và kéo dài ròng rã suốt năm. Chăn nuôi lợn “vỡ trận”, người dân điêu đứng, đối diện với nợ nần, trắng tay. Lợn đến lứa xuất chuồng nhưng không có người mua dù giá giảm chạm đáy, ở mức kỷ lục chỉ còn 15.000-17.000 đồng/kg.

- Và chẳng còn cách nào khác. Để giải cứu người chăn nuôi, anh Nông nghiệp đã liên tục họp khẩn tìm giải pháp, ra công văn kêu gọi cả nước ưu tiên ăn thịt lợn. Các bộ ngành, đoàn thể đồng loạt vào cuộc, bữa ăn công nhân viên chú trọng thịt lợn hơn, rồi cả làng, đồng hương,... mua lợn ủng hộ.

- Cũng phải nhắc tới anh Văn hóa. Rùm beng chuyện “cấp phép”, “không cấp phép”. Ai lại những bài hát đã đi vào lịch sử, kể cả những bài hát cách mạng được sử dụng hàng chục năm nay “Như có Bác trong ngày vui đại thắng”… tự nhiên lại công bố là “hát chui”.

- Rõ ràng trình độ quản lý, nhãn quan chính trị rất có vấn đề. Làm văn hóa mà nặng cơ chế “xin – cho” thì thật không ổn.

- Rõ là không ổn thì anh Cục trưởng biểu diễn mới phải “đổi vị trí công tác”.

- Nói đến anh Cục này, phải nói đến chuyện “loạn hoa hậu”. Có lẽ chưa ở đâu lại nhiều cuộc thi “hoa hậu” như ở ta.

- Mà cuộc thi nào cũng sờ căng đan…

- Thì thi nhiều như thế, sao có thế có chất lượng được. Sắc đã không (cái vụ trề môi đó), tài cũng dở nốt. Cứ nghe các em trả lời ứng xử mà “lạnh” hết cả người.

- Rồi văn hóa ăn mặc tại đền, chùa, những nơi tôn nghiêm nữa. Cứ như ở chốn phòng the.

- Đã nói rộng ra thế thì phải nói đến cả văn hóa giao thông. Nói mãi mà chẳng vào nếp được, cứ mạnh ai nấy đi, chả có lề lối gì. Đấy cứ xem tại mấy chỗ chắn tầu thì biết. Đứng tràn như đường 1 chiều, khi mở barie ra là đúng cảnh “dê đen, dê trắng”.

- Nói đến ứng xử lại buồn cho cách ứng xử của nhiều người trong giới sô bít. Bao nhiều chuyện cứ tung lên mạng cho bàn dân thiên hạ “thưởng thức”. Rõ buồn.

- Anh Du lịch, mặc dù bội thu song vẫn còn nhiều chuyện để nói. Đó là việc “ăn xổi”, “chặt chém”, đeo bám khách nước ngoài. Thậm chí “uýnh” cả cả đại sứ du lịch…

- AnhY tế nổi tiếng với vụ VN pạc ma, kinh doanh thuốc giả với cả cái chết báo trước của bệnh nhân ung thư…rồi vẫn để xảy ra những cái chết hàng loạt đáng tiếc. Nhiều vụ vẫn không có kết luận rõ ràng.

- Nổi nhất có lẽ là anh Giáo dục, với chuyện 30 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1; điểm đầu vào của đại học sư phạm (những người thầy tương lai) chỉ có 12 điểm.

- Rồi xôn xao chuyện lương cô giáo mầm non với 30 năm công tác, khi nghỉ hưu có 1,3 triệu đồng; cái “sáng kiến” bỏ biên chế giáo viên như là trao quyền lực tuyệt đối cho vị hiệu trưởng.

- Chưa hết. Trong khi đội ngũ tiến sĩ của nền giáo dục nước nhà đang còn nhiều chuyện đáng bàn về khả năng trong thực tiễn “khủng hoảng thừa” thì lại có đề án chi 12.000 tỷ để đào tạo 9000 tiến sĩ mới. Sở giáo dục của một thành phố lớn lại muốn có dự án xây dựng bộ sách giáo khoa riêng…

- Nhức nhối nhất vẫn là vấn đề bạo lực học đường. Những clip nữ học sinh đánh bạn dã man cứ xuất hiện đều đều. Cô bảo mẫu hành hạ, tra tấn trẻ nhỏ, ai xem cũng căm phẫn… Chưa có thuốc đặc trị.

- Có lẽ chỉ chấm phá như thế cũng đủ để thấy, bên cạnh sự phát triển toàn diện kinh tế - xã hội trong năm 2017, cũng còn nhiều chuyện cần đưa vào kỷ cương.

- Đúng vậy. Có như thế bức tranh kinh tế - xã hội năm 2018 mới không còn những nét chấm tối màu.

- Và để anh em mình sẽ không còn sạn để nhặt mà “đa chiều”.

Thiện Tâm

Nguồn :