M
16:10 | 03/12/2016

Không có “mẹo” để làm bài trắc nghiệm điểm cao kiểu “may rủi”

(LĐTĐ) Không thể có "mẹo" làm bài trắc nghiệm một cách "may rủi" để đạt điểm cao được cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kì thi. 

khong co meo de lam bai trac nghiem diem cao kieu may rui Thay đổi tổ chức thi học kỳ I cho học sinh: Cố gắng giúp học sinh làm quen
khong co meo de lam bai trac nghiem diem cao kieu may rui Chủ động “ứng phó” với những thay đổi
khong co meo de lam bai trac nghiem diem cao kieu may rui Thi trắc nghiệm: Vừa học vừa lo

Đó là trao đổi của Thứ trưởng Bộ GD& ĐT Bùi Văn Ga trước thông tin dư luận mấy ngày qua phản ánh việc trên thị trường xuất hiện nhiều sách tham khảo, luyện thi trắc nghiệm cho học sinh, dẫn đến tâm lý băn khoăn của nhiều phụ huynh, học sinh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, Bộ Giáo dục và Đào tạo không tổ chức biên soạn, không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kì thi. Bộ cũng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương nghiêm cấm các nhà trường, cán bộ quản lý giáo dục các cấp và giáo viên lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua sách hướng dẫn kiểm tra, đánh giá, luyện thi hoặc ép buộc học sinh học thêm, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào. Bộ sẽ tổ chức thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

khong co meo de lam bai trac nghiem diem cao kieu may rui
(ảnh có tính chất minh họa)

Ngoài ra, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng khẳng định, về những phản ánh liên quan đến một số cán bộ thuộc Bộ tham gia biên soạn sách tham khảo thì họ chỉ tham gia với tư cách cá nhân như các tác giả khác, không liên quan đến việc chỉ đạo chuyên môn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nên nội dung của các cuốn sách này cũng chỉ có giá trị tham khảo như các sách tham khảo khác có trên thị trường.

Tuy nhiên việc cán bộ của Bộ tham gia xuất bản sách nói trên dù với tư cách cá nhân cũng không phù hợp với chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vì thế Bộ đã yêu cầu các cá nhân này nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Bộ sẽ xem xét và có hình thức xử lý phù hợp (nếu có vi phạm). Qua đây Bộ cũng đề nghị các nhà xuất cần thận trọng hơn trong việc xuất bản và phát hành các tài liệu có sự tham gia của các cán bộ đang làm việc tại Bộ Giáo dục và Đào tạo để tránh hiểu nhầm không đáng có.

Còn đối với các em học sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2017 thì cách tốt nhất để các em học tập, ôn tập có kết quả tốt là thực hiện theo đúng chương trình, sách giáo khoa hiện hành. Các Thầy, Cô giáo là những người có kinh nghiệm sẽ hướng dẫn các em ôn tập tốt để nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Từ đó, biết cách tham khảo, phân loại các câu hỏi, bài tập trong sách bài tập để luyện kĩ năng vận dụng kiến thức vào giải quyết các loại câu hỏi, bài tập đó; với mỗi loại câu hỏi, bài tập học sinh cần phải suy nghĩ, lật đi, lật lại vấn đề, liên hệ với thực tiễn, nghĩa là biết "tự ra đề cho mình từ những câu hỏi, bài tập đã có" để vừa khắc sâu về kiến thức, vừa thành thạo về kĩ năng vận dụng kiến thức. “Để "chọn" được đáp án đúng thì thí sinh phải biết "tìm" đáp án một cách nhanh chóng và chắc chắn. Không thể có "mẹo" làm bài trắc nghiệp một cách "may rủi" để đạt điểm cao được”- Thứ Trưởng Bùi Văn Ga khẳng định./.

Nguồn :