M
07:30 | 29/10/2018

Khi đi qua bao va vấp, ta vẫn sẵn sàng mở lòng

(LĐTĐ) Nếu không trải qua những sai lầm và sóng gió, chắc gì trái tim mỗi chúng ta đã học được cách thấu cảm? Và cuộc đời luôn ẩn chứa nhiều góc khuất vẫn chờ chúng ta vén mở.  

khi di qua bao va vap ta van san sang mo long Đừng buồn nếu bạn không may mắn
khi di qua bao va vap ta van san sang mo long Hành trình học lại chữ tình

Thủy Hử là một tiểu thuyết thuộc hàng kinh điển của Trung Hoa. Tôi luôn nhớ câu nói của vị đại sư đã nhận Lỗ Trí Thâm vào chùa, khi giải thích về con người Lỗ Trí Thâm với đồ đệ của mình: “Các con thấy hắn giống một tên sát nhân, đó là bởi vì các con chưa nhìn ra phần nhân hậu trong đôi mắt của hắn.”

Rồi sau đó, trong câu chuyện với hòa thượng Lỗ Trí Thâm, vị hòa thượng kể lại quá khứ rằng mình đã từng giống như người đồ đệ đặc biệt này. Vậy mới biết: nếu không trải qua những sai lầm và sóng gió, chắc gì trái tim mỗi chúng ta đã học được cách thấu cảm? Và cuộc đời luôn ẩn chứa nhiều góc khuất vẫn chờ chúng ta vén mở.

khi di qua bao va vap ta van san sang mo long
Khi đi qua bao va vấp, ta vẫn sẵn sàng mở lòng, để nhìn ra những góc cạnh khác trong một cuộc đời khác! (Ảnh minh họa: Bảo Thoa)

Dạo này về quê, tôi hay dẫn đứa cháu họ đi chơi, có đôi lúc lại mua quà cho nó. Nó rất hay nhõng nhẽo và khó chịu. Một lần, tôi nhận được tin nhắn của chị họ: “Hôm nay đi chơi với cậu, Bảo Yến vui lắm! Lâu rồi nó không được ai chiều, mà đặc biệt là đàn ông.”

Dòng tin ấy dễ khiến lòng người nghẹn lại. Bảo Yến là đứa trẻ còn nhỏ, bố nó bỏ đi lấy vợ mới. Ngày thường nó là một đứa khó chiều, hay nhõng nhẽo. Có thể đó là vì nó ở độ tuổi ấy nên còn vô tư. Nhưng ai nỡ giận một đứa trẻ như thế.

Nếu không nghĩ về một góc khuất nào đấy, hẳn là tôi đã chẳng thương cháu tôi. Hẳn tôi đã loay hoay trong những khó chịu và dọa nạt. Tôi của ngốc nghếch nào biết đứa trẻ ấy rất cần được đối xử và dạy dỗ bằng rất nhiều tình cảm.

Nếu tôi không từng chiều nó và xoa đầu nó thật chân thành thì nó đã chẳng mừng rỡ khi nghe mẹ nó nói: “Ỉn ơi cậu Bảo xuống chơi kìa!”.

Con người với con người luôn có những rào cản ngăn cách. Như là rào cản giữa người lớn và trẻ con. Rào cản giữa những va vấp trải nghiệm khác nhau. Hoặc rào cản khi con người ta tôn thờ những giá trị không cùng và không thể cảm thông cho người đối diện.

Nếu có thể biết cách xóa đi những rào cản, cuộc sống này hẳn sẽ thật tuyệt vời.

Đó là ngày ta biết nghiêng đầu chào mặt người qua ô cửa sổ. Ngày ta nhận ra có đứa nhỏ thích thú trước sự xuất hiện của mình. Hạnh phúc thực ra đơn giản và không tốn nhiều tiền như ta vốn nghĩ.

Học cách xóa đi rào cản, con người ta có lẽ đều phải bước cho dài những tháng ngày. Phải sẵn sàng với rất nhiều xáo trộn, sai lầm và tổn thương để được va vấp.

Trải nghiệm đó là rất đáng, nó làm cho cuộc sống mỗi người trở nên giàu có hơn. Họ không quẩn quanh tìm mãi không ra được hạnh phúc nữa. Bởi họ biết: hạnh phúc là khi nỗi đau mình từng nếm đủ. Khi đi qua bao va vấp, ta vẫn sẵn sàng mở lòng, để nhìn ra những góc cạnh khác trong một cuộc đời khác!

Nguyên Bảo

Nguồn :