M
14:23 | 24/07/2019

Khi Công đoàn khẳng định được vai trò

(LĐTĐ) Không thể phủ nhận tầm quan trọng của Công đoàn tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động. 

khi cong doan khang dinh duoc vai tro Không thể thiếu vai trò của Công đoàn
khi cong doan khang dinh duoc vai tro Nâng cao vai trò của Công đoàn trong giám sát, phản biện xã hội
khi cong doan khang dinh duoc vai tro Tiếp tục phát huy vai trò của Công đoàn: Thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ

Với trách nhiệm của tổ chức Công đoàn là ở đâu có người lao động thì ở đó Công đoàn phải tham gia, nắm bắt và thành lập Công đoàn cơ sở. Với sự kiên trì, bền bỉ trong công tác vận động, tuyên truyền của các cấp Công đoàn Thủ đô, nhiều Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước đã được thành lập.

khi cong doan khang dinh duoc vai tro
Ban Chấp hành Công đoàn Tập đoàn Hòa Bình thường xuyên tổ chức các sự kiện ý nghĩa, mang dấu ấn của doanh nghiệp.

Cùng với đó việc xây dựng Thỏa ước lao động tập thể với các điều khoản phúc lợi tốt cho người lao động đã tạo được sự tin tưởng và thu hút người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn. Tại nhiều doanh nghiệp lớn đã chứng minh rằng tổ chức Công đoàn thông qua việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, giúp người lao động tái tạo sức lao động để làm việc tốt hơn, nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật, đã thật sự mang lại lợi ích vô cùng lớn cho cả doanh nghiệp và người lao động.

Luôn xem Công đoàn là cầu nối

Có thể khẳng định rằng, vai trò của tổ chức Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước được phát huy hiệu quả thì phong trào sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp được đẩy mạnh hơn, đem lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp cũng như người lao động, góp phần tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển bền vững và xây dựng đội ngũ lao động vững mạnh, nâng cao sức cạnh tranh, uy tín, hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp.

Điển hình như Công đoàn Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Tịnh – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình chia sẻ: “Không thể phủ nhận đóng góp của tổ chức Công đoàn trong 32 năm thành lập và phát triển của Tập đoàn. Công đoàn đã làm tốt vai trò cầu nối, gắn kết hơn quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động.

Hòa Bình là tập đoàn xây dựng nên số lượng công nhân đông đảo và làm việc dàn trải ở nhiều vùng miền, tỉnh thành khác nhau. Tuy đặc thù nghề nghiệp là vậy nhưng chúng tôi vẫn thường xuyên có những hoạt động thiết thực chăm lo cho đời sống người lao động với sự phối hợp chặt chẽ của Công đoàn.

Tổ chức Công đoàn luôn chủ động đề xuất các chính sách ưu đãi, phương thức mới, chương trình hữu ích đem lại cho người lao động sự hứng khởi trong sản xuất, tạo được sự đồng tình, ủng hộ của người sử dụng lao động. Ban lãnh đạo Tập đoàn đánh giá rất cao vai trò, trách nhiệm của công đoàn và tạo điều kiện tốt nhất để Công đoàn hoạt động hiệu quả nhất”.

Hàng năm, ngoài các chương trình thực hiện theo Công đoàn cấp trên phát động, Ban Chấp hành Công đoàn của Tập đoàn thường xuyên chủ động tổ chức các sự kiện ý nghĩa, mang dấu ấn của doanh nghiệp.

Tính đến nay, Tập đoàn đã tổ chức được 8 mùa “Hương sắc Hòa Bình” nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Hay chương trình “Kết nối bền lâu” giúp gắn kết anh em công nhân lao động ở công trình xa, cũng thu hút đông đảo công nhân, viên chức, lao động tham gia.

Ông Tịnh cho biết, cán bộ Công đoàn Tập đoàn luôn là người trách nhiệm, nhiệt tình và có tâm, có sự am hiểu văn hóa doanh nghiệp và bộ máy tổ chức. Song hành đó là sự hỗ trợ, ủng hộ thiết thực cả về tinh thần lẫn vật chất cho các hoạt động Công đoàn từ phía ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Thời gian tới Tập đoàn sẽ tiếp tục chú trọng công tác Công đoàn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và luôn xem đây là một nội dung quan trọng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Phát huy tốt vai trò tham gia quản lý

Hơn 15 năm xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng hiện đã là một đơn vị có uy tín trong lĩnh vực thi công xây lắp, được nhiều chủ đầu tư giao thi công các công trình lớn. Bên cạnh sự phát triển của công ty, vai trò của tổ chức Công đoàn cũng ngày càng được đề cao và đánh giá đúng vị trí trong hoạt động của doanh nghiệp.

khi cong doan khang dinh duoc vai tro
Công đoàn Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng hỗ trợ sữa cho công nhân lao động làm ca đêm.

Ban Chấp hành Công đoàn từ chỗ có 3 nhân sự đã phát triển thành 9 nhân sự, chỉ đạo hoạt động 10 tổ Công đoàn trên 350 đoàn viên, là cầu nối giữa Hội đồng Quản trị, Ban lãnh đạo Công ty với người lao động để triển khai có hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Hoàng Văn Lương – Chủ tịch Công đoàn Công ty đánh giá, Công đoàn có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong công ty và với người lao động trên tất cả các phương diện như tham gia quản lý doanh nghiệp trong phạm vi quy định của pháp luật; giáo dục, động viên người lao động phát huy vai trò làm chủ; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Trong đó, việc cùng tham gia quản lý doanh nghiệp trong phạm vi quy định của pháp luật rất quan trọng đối với doanh nghiệp tư nhân.

Lãnh đạo Công đoàn luôn thể hiện tốt vai trò tham mưu cho lãnh đạo công ty trong việc thực hiện các chính sách về lương, thưởng, sẵn sàng đưa ra chính kiến nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của từng đoàn viên công đoàn; kịp thời đề nghị bổ sung, sửa đổi chế độ bảo đảm quyền lợi cho người lao động và phù hợp với tình hình thực tế của Công ty. Nhờ đó, đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động được bảo đảm và các chế độ, chính sách luôn được thực hiện đúng quy định.

Tích cực phát động các phong trào thi đua

Trong những năm vừa qua, Ban Chấp hành Công đoàn Tập đoàn Tân Hiệp Phát cũng đã tích cực phát động và phổ biến cho người lao động tham gia các phong trào thi đua lao động, các phong trào văn hoá, thể thao trong các dịp lễ lớn và đặc biệt là dịp chào mừng ngày truyền thống Tập đoàn 15/10 hàng năm.

khi cong doan khang dinh duoc vai tro
Công đoàn Tập đoàn Tân Hiệp Phát tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương, thu hút đông đảo người lao động tham gia.

Công đoàn đã phối hợp phòng nhân sự đảm bảo 100% người lao động đã qua thời gian thử việc được ký hợp đồng lao động, 100% người lao động được đóng bảo bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và mua bảo hiểm tai nạn 24/24.

Công tác an toàn vệ sinh lao động cũng được Công đoàn Tập đoàn quan tâm thực hiện, phối hợp với Ban an ninh, phòng cháy chữa cháy thực hiện công tác bảo hộ lao động, đề phòng cháy nổ. Các hoạt động từ thiện, nhân đạo được coi là một thế mạnh của Công đoàn Tập đoàn khi thường xuyên vận động đông đảo người lao động tham gia.

Công đoàn Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã luôn bám sát kịp thời và phối hợp tốt với Ban lãnh đạo và các phòng chuyên môn của Tập đoàn giải quyết thỏa đáng những thắc mắc, nhu cầu của người lao động và không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công, góp phần xây dựng nên môi trường làm việc tốt cho người lao động.

Có thể khẳng định rằng, vai trò của tổ chức Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước được phát huy hiệu quả thì phong trào sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp được đẩy mạnh hơn, đem lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp cũng như người lao động, góp phần tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển bền vững và xây dựng đội ngũ lao động vững mạnh, nâng cao sức cạnh tranh, uy tín, hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp.

Phương Bùi

Nguồn :