M
17:49 | 10/01/2017

Khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Sáng nay, 10/1/2017,  LĐLĐ thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ Thủ đô năm 2016, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2017. 

khang dinh vi the cua to chuc cong doan 47641 Hoạt động công đoàn phải thực sự vì lợi ích đoàn viên
khang dinh vi the cua to chuc cong doan 47641 “Các chỉ tiêu thành phố giao đều đạt và vượt”
khang dinh vi the cua to chuc cong doan 47641 Giữ ổn định quan hệ lao động trong dịp Tết nguyên đán

Các đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên TƯ Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hướng về cơ sở, vì người lao động

Báo cáo tình hình CNVCLĐ, hoạt động CĐ Thủ đô năm 2016 do Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Vũ Kim Sơn trình bày tại hội nghị cho thấy, năm 2016, phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn Thủ đô đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Thành phố, sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, sự phối hợp giúp đỡ của HĐND – UBND, các sở, ban ngành, đoàn thể Thành phố, vượt qua khó khăn, thử thách, đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, đạt hiệu quả toàn diện. Nổi bật trong đó là các cấp CĐ Thủ đô đã làm tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

khang dinh vi the cua to chuc cong doan 47641
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị

Cụ thể, các cấp CĐ Thủ đô đã chủ động tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; Chú trọng hơn đến việc nâng cao chất lượng hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc. Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, Nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, thực hiện Đề án xây dựng Thư viện Thỏa ước Lao động tập thể (TƯLĐTT) của CĐ Việt Nam được LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp CĐ tổ chức thực hiện với nhiều giải pháp hiệu quả.

Việc tổ chức đối thoại trong khu vực doanh nghiệp theo Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ, tổ chức đối thoại giữa CĐ, NLĐ với người sử dụng lao động cũng được các cấp CĐ Thành phố quan tâm đẩy mạnh. LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với UBND TP tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP với CNLĐ và chủ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất. Cùng với đó, các CĐ cấp trên cơ sở và 40,86% CĐ trong các doanh nghiệp đã phối hợp tổ chức các hội nghị đối thoại giữa công đoàn - người sử dụng lao động - người lao động để nắm bắt diễn biến tình hình tư tưởng, giải quyết những kiến nghị liên quan đến quyền, lợi ích của người lao động.

khang dinh vi the cua to chuc cong doan 47641
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đặc biệt, để bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động theo các quy định của pháp luật, năm qua, các cấp CĐ Thủ đô đã triển khai hướng dẫn về CĐ khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể đồng thời tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ CĐ cấp trên cơ sở về kỹ năng, phương pháp tham gia khởi kiện, quy trình tố tụng, tích cực chuẩn bị các điều kiện để tiến hành khởi kiện doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật về CĐ, kinh phí CĐ, BHXH, ATVSLĐ.

Cũng trong năm qua, việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động tiếp tục được các cấp CĐ Thủ đô chú trọng thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở “Mái ấm công đoàn” ; tổ chức tốt các hoạt động Tháng công nhân năm 2016, xúc tiến cho vay vốn, hỗ trợ tạo việc làm, giải quyết việc làm cho NLĐ thất nghiệp; tổ chức các hoạt động chăm lo Tết nguyên đán Bính Thân cho người lao động v.v...

Xây dựng tổ chức CĐ và lực lượng CNVCLĐ Thủ đô vững mạnh

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2016 của các cấp CĐ Thủ đô và cho rằng những kết quả trên đã góp phần xây dựng QHLĐ hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển KTXH của Thủ đô.

Với những kết quả xuất sắc toàn diện, năm 2016, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua “Đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2016 của Thành phố Hà Nội”; Thủ tướng Chính phủ cũng tặng Bằng khen cho 02 cá nhân. Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua cho 13 đơn vị, tặng Bằng khen cho 8 tập thể. UBND Thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua cho 5 tập thể, tặng Bằng khen cho 4 tập thể.

LĐLĐ Thành phố cũng đã trao Cờ xuất sắc cho 12 tập thể, Bằng khen cho 2 tập thể CĐ cấp trên cơ sở; tặng Cờ cho 60 tập thể, Bằng khen cho 364 tập thể CĐCS và 332 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động CĐ và phong trào thi đua năm 2016. Tất cả các phần thưởng của Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND Thành phố và LĐLĐ Thành phố đã được các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, thành ủy Hà Nội, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố trao tại hội nghị. Ngay tại hội nghị, LĐLĐ Thành phố cũng đã phát động thi đua năm 2017 và tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2017 giữa các Cụm thi đua.

Nhấn mạnh chủ đề hoạt động của năm 2017 là “Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ”, đồng chí Bùi Văn Cường yêu cầu các cấp CĐ Thủ đô cần tập trung triển khai những giải pháp cụ thể để mang lại lợi ích thiết thực về vật chất, tinh thần cho đoàn viên CĐ. Chủ tịch Bùi Văn Cường chỉ đạo các cấp CĐ Thủ đô cần tập trung thực hiện Chỉ thị số 09/CT/TW của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội CĐ các cấp và Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 – 2023 để đại hội thực sự trở thành ngày hội, đợt sinh hoạt chính trị của đoàn viên CĐ.

Đồng chí cũng lưu ý, Tổng LĐLĐ Việt Nam đang trình phê duyệt hoặc đang triển khai các chủ trương mới: Đổi mới hoạt động tổ chức CĐ Việt Nam trong tình hình mới; đề án xây dựng thiết chế văn hóa phục vụ cho đoàn viên, người lao động; đổi thẻ đoàn viên theo hướng hiện đại; bộ nhận diện CĐ Việt Nam; ban hành giải thưởng cho cán bộ CĐ xuất sắc… để các cấp CĐ Thủ đô bám sát, thực hiện.

Thay mặt lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cũng biểu dương những kết quả và sự đóng góp của các cấp CĐ Thủ đô đối với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thành phố trong năm qua.

Về nhiệm vụ trong năm tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu các cấp CĐThủ đô cần chú trọng xây dựng đội ngũ CNLĐ vững cả về số lượng và chất lượng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, người lao động, tạo sự thống nhất cao trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cũng đề nghị CĐ các cấp đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào “Công nhân giỏi” và “Sáng kiến sáng tạo”, đảm bảo thiết thực, hiệu quả và có chiều sâu. Đồng chí yêu cầu tổ chức CĐ Thủ đô phát huy tốt hơn vai trò đại diện người lao động, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất là ở các doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất kinh doanh hoặc doanh nghiệp cổ phần hóa, ngừng hoạt động, phá sản. Đồng thời lưu ý các cấp CĐ chủ động thực hiện công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để chuẩn bị cho Đại hội CĐ các cấp, tiến tới Đại hội CĐ Thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023.

Trước mắt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị LĐLĐ Thành phố và các cấp CĐ thực hiện các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động, tiếp tục tổ chức tốt “Tết sum vầy”, triển khai các chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết, đảm bảo mọi người lao động đều có Tết và đón Xuân vui tươi, phấn khởi.

khang dinh vi the cua to chuc cong doan 47641
LĐLĐ Thành phố vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ
khang dinh vi the cua to chuc cong doan 47641
Nhiều tập thể, cá nhân được tuyên dương, khen thưởng

Nguồn :