M
10:11 | 26/12/2019

Khẳng định vai trò, vững vàng vị thế

(LĐTĐ) Với phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt và hướng về cơ sở”, thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Long Biên luôn chú trọng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, qua đó phát huy hiệu quả vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

khang dinh vai tro vung vang vi the Tặng danh hiệu người tốt việc tốt cho 2 học sinh quận Long Biên
khang dinh vai tro vung vang vi the Quận Long Biên tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị
khang dinh vai tro vung vang vi the Quận Long Biên: Gặp mặt thân mật Chủ tịch Công đoàn cơ sở là giáo viên

Tiên phong trong nhiều hoạt động

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên cho biết: Với việc đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở, sau 16 năm hoạt động, LĐLĐ quận quản lý và chỉ đạo trực tiếp 309 công đoàn cơ sở với 12.715 đoàn viên - tăng hơn 3 lần số đầu mối công đoàn cơ sở và đoàn viên so với khi mới thành lập và tăng gần 2 lần so với 5 năm về trước.

Cụ thể, trong 5 năm qua, LĐLĐ quận đã phát triển mới 126/112 công đoàn cơ sở (đạt 112,5% kế hoạch), 7.873/6.200 đoàn viên (đạt 126,9% kế hoạch) trong đó có 17 công đoàn cơ sở được thành lập theo điều 17-Điều lệ Công đoàn Việt Nam, 110 công đoàn cơ sở và 6.268 đoàn viên được thành lập theo Nghị quyết 09 của Thành uỷ Hà Nội và là đơn vị đầu tiên tổ chức thành lập công đoàn theo Điều 17 Điều lệ Công đoàn Việt Nam, được LĐLĐ Thành phố và Quận ủy ghi nhận, biểu dương là Công đoàn cấp trên cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và hoàn thành sớm trước 1 năm so với Nghị quyết Đại hội III Công đoàn quận đề ra.

khang dinh vai tro vung vang vi the
LĐLĐ quận Long Biên tổ chức “Chuyến xe nghĩa tình” đưa công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Ảnh: B.D

Năm 2019, bám sát nhiệm vụ chính trị và chỉ đạo của Quận ủy, của LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ quận Long Biên tiếp tục hoạt động với phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt và hướng về cơ sở”, qua đó, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đạt được nhiều kết quả khả quan.

Tính đến 31/10/2019, LĐLĐ quận đã hoàn thành lập 31/28 công đoàn cơ sở, đạt 110,7%, kết nạp 1.519/1.000 đoàn viên đạt 151,9% và phát triển 25 công đoàn cơ sở và 1.342 đoàn viên theo Nghị quyết 09 của Thành ủy; chỉ tiêu thu kinh phí Công đoàn ước đạt 110%, đã nộp Thành phố đạt 110%.

Với vai trò, chức năng của mình, LĐLĐ quận Long Biên đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, đạt nhiều kết quả, thành tựu quan trọng và hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu do Đại hội Công đoàn các cấp đề ra.

Liên tục từ năm 2014 đến nay, LĐLĐ quận Long Biên liên tục được tặng Cờ thi đua của UBND Thành phố Hà Nội và Tổng LĐLĐ Việt Nam. Năm 2014, LĐLĐ quận vinh dự Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba (giai đoạn 2009 – 2013).

Đặc biệt, hôm nay (26/12), tại Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2019, LĐLĐ quận Long Biên vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì. Phần thưởng cao quý đó đã tô thắm thêm trang sử truyền thống của phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quận Long Biên.

Thiết thực chăm lo lợi ích đoàn viên, từ năm 2014 đến nay, nhân dịp Tết Nguyên đán, LĐLĐ quận đã tổ chức tốt chương trình “Chuyến xe ô tô miễn phí đưa CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết”, số xe ô tô và tuyến đi tăng dần để đáp ứng với nhu cầu của CNVCLĐ.

Từ năm 2017 mở rộng thêm đối tượng tới người lao động của các đơn vị chưa có tổ chức Công đoàn. Đặc biệt, năm 2017 thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”, LĐLĐ quận Long Biên là đơn vị đầu tiên trên toàn quốc đã thực hiện thẻ ưu đãi cho đoàn viên công đoàn. Sáng kiến này đang được áp dụng có hiệu quả đối với hệ thống Công đoàn quận Long Biên, được Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đánh giá cao và được các địa phương khác học tập.

Đến nay, LĐLĐ quận đã tổ chức ký cam kết với 21 đơn vị thực hiện thẻ ưu đãi cho đoàn viên công đoàn giảm giá từ 5% đến 30%, qua đó, đã có 10.789 lượt đoàn viên công đoàn sử dụng thẻ ưu đãi đoàn viên để mua sắm những sản phẩm, dịch vụ thiết yếu, ưu đãi đối với đoàn viên, như: Lương thực, thực phẩm sạch; các sản phẩm hàng hóa tiêu dùng, hàng gia dụng, điện tử, điện lạnh; dịch vụ đi lại, khám chữa bệnh, may mặc, xăng dầu...

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận đã xây dựng và đưa vào hoạt động 4 “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân” qua đó giúp cho người lao động có các sân chơi và đây cũng là các địa điểm tổ chức các hoạt động như: Trao đổi thông tin, tổ chức liên hoan và hội diễn văn nghệ, Hội khỏe CNVCLĐ, thi đấu cầu lông, bóng bàn, tennis, kéo co... Thông qua các hoạt động đã góp phần xây dựng tốt đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Chương trình vay vốn phát triển kinh tế gia đình tiếp tục được triển khai tới CNVCLĐ giúp tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. 5 năm qua, LĐLĐ quận đã tổ chức cho 475 CNVCLĐ vay vốn từ Quỹ trợ vốn CNVCLĐ Thành phố và Ngân hàng chính sách xã hội với tổng số tiền hơn 6,4 tỷ đồng.

Tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua

Xác định việc vận động CNVCLĐ tham gia phát triển kinh tế, xã hội là nhiệm vụ then chốt, LĐLĐ quận Long Biên luôn chú trọng tổ chức phát động phong trào thi đua với nội dung thiết thực, hình thức luôn đổi mới, sáng tạo, sát với thực tế công đoàn cơ sở để tuyên truyền, giáo dục, vận động CNVCLĐ hăng hái tham gia.

Trong 5 năm qua, LĐLĐ quận đã chú trọng việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng xây dựng và nhân rộng các gương điển hình tiến tiến, đặc biệt là quan tâm biểu dương, tôn vinh lực lượng công nhân trực tiếp lao động sản xuất trong các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, để công tác thi đua khen thưởng thật sự trở thành động lực, đòn bẩy, thúc đẩy việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Bà Phan Thị Thu Hằng – Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên cho biết, 5 năm qua, đã có trên 7,5 nghìn lượt “Công nhân giỏi” cấp cơ sở; hàng trăm lượt “Công nhân giỏi” cấp quận; hàng chục lượt “Công nhân giỏi” cấp Thành phố; gần 4.000 sáng kiến, 13.500 gương “Người tốt việc tốt” và trên 8.000 “Lao động giỏi”, trên 1.000 tập thể lao động tiên tiến, lao động tiên tiến xuất sắc, chiến sỹ thi đua cơ sở được Ủy ban nhân dân Quận và Ủy ban nhân dân Thành phố công nhận.

Thông qua phong trào thi đua, hàng năm có trên 80% tập thể, cá nhân được các cấp công nhận, khen thưởng danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo”, tập thể lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua, “Người tốt việc tốt”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”, “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”.

Đồng thời các công đoàn cơ sở đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức luyện tay nghề, thi thợ giỏi, tham gia Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí cấp Thành phố đạt nhiều giải cao; hàng nghìn sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng kiến kinh nghiệm, đề tài khoa học các cấp có giá trị được Ủy ban nhân dân Thành phố và Ủy ban nhân quận công nhận, áp dụng vào thực tế làm lợi hàng trăm tỷ đồng. Riêng năm 2019, công nhân quận tham gia Hội thi thợ giỏi Thành phố đã đạt 1 giải nhất công nghệ ô tô và 1 giải ba hàn điện…

Với những kết quả đã đạt được năm 2019, LĐLĐ quận Long Biên được LĐLĐ Thành phố đánh giá là đơn vị thi đua xuất sắc dẫn đầu và được Ủy ban nhân dân Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Bảo Duy

Nguồn :