M
08:36 | 01/08/2018

Khẳng định niềm tin đối với nhà đầu tư

Hà Nội đang trở thành địa chỉ hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Ðây là nguồn lực quan trọng để thành phố triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng sống cho nhân dân,… khẳng định vị thế "đầu tàu" kinh tế của cả nước.

khang dinh niem tin doi voi nha dau tu Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư
khang dinh niem tin doi voi nha dau tu Cơ hội sở hữu mảnh đất vàng cuối cùng ở Hồ Tây

Tính chung giai đoạn 2008 - 2017, tổng mức đầu tư toàn xã hội trên địa bàn Thành phố đạt hơn 2 triệu tỷ đồng, tăng trung bình 15,21%/năm. Tính riêng trong năm 2017, vốn đầu tư xã hội đạt 308.219 tỷ đồng, gấp 2,85 lần so với năm 2008. Bức tranh thu hút đầu tư của Hà Nội ngày càng đa dạng và dồi dào hơn, với sự tham gia của khu vực tư nhân cũng như đầu tư nước ngoài.

khang dinh niem tin doi voi nha dau tu
Dự án Nhà máy Nước mặt sông Đuống là dự án nước sạch có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Theo thống kê, Thành phố có 115 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) đang triển khai, hoặc chuẩn bị triển khai trong tương lai gần. Các dự án PPP ra đời nhằm tận dụng nguồn lực xã hội kết hợp tạo điều kiện, cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân tham gia phát triển kinh tế trong bối cảnh nguồn ngân sách còn eo hẹp.

Một số công trình, dự án hoàn thành, đi vào cuộc sống đã chứng tỏ hiệu quả của cách làm này, chủ yếu thuộc các lĩnh vực phục vụ nhu cầu cộng đồng như cung cấp nước, thu gom - xử lý rác, chất thải, công trình hạ tầng, giáo dục...

Nhờ sự nỗ lực liên tục trong thu hút đầu tư nên Thủ đô luôn giữ vững nhịp độ tăng trưởng, bảo đảm nhiều chỉ tiêu quan trọng. Tính chung, 10 năm qua, Hà Nội đạt mức tăng trưởng kinh tế trung bình 7,41%/năm, trong đó GDP tính theo đầu người tăng 2,3 lần, thu ngân sách trên địa bàn tăng 2,93 lần.

Những thành tựu trên đã chứng minh những đóng góp rất quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước trong khi Hà Nội chỉ chiếm 1% về diện tích, 8,2% về dân số nhưng đóng góp tới gần 16,5% GDP và hơn 19% về thu ngân sách của cả nước.

Môi trường đầu tư thuận lợi, hấp dẫn đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp. Từ năm 2008 đến năm 2017, có 177.052 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với số vốn đạt 1,95 triệu tỷ đồng, tăng trung bình 6,75%/năm. Tổng số doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn đến cuối năm 2017 là 231.922 đơn vị.

Đến nay, đội ngũ doanh nghiệp Hà Nội đứng hàng đầu cả nước, với hơn 230 nghìn doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Mới đây, Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn đầu tư gần 17 tỷ USD; trong đó có 11 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 5,4 triệu USD, đưa Hà Nội trở thành địa phương đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI.

Ông Ðỗ Văn Ðịnh, Giám đốc Dự án Nhà máy Nước mặt sông Đuống cho biết, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã có những chính sách linh hoạt để thu hút đầu tư. Với Dự án Nhà máy Nước mặt sông Ðuống, sau khi nhận được quyết định đầu tư năm 2016, nhờ sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của chính quyền Thành phố, cho nên chỉ trong thời gian ngắn, dự án đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để khởi công xây dựng trên mặt bằng rộng 61,5 ha vào tháng 3/2017.

Dự kiến, tháng 10 năm nay, nhà máy sẽ được đưa vào vận hành, khai thác. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam Ryu Hang Ha nhận xét: “Trong suốt những năm sinh sống và làm việc ở Hà Nội, tôi đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ của Thành phố, nhất là những việc làm thiết thực của chính quyền và đội ngũ cán bộ nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc cam kết sẽ tiếp tục đóng góp mạnh mẽ hơn cho quá trình cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Thành phố, cùng Hà Nội hợp tác đầu tư và phát triển”.

Có được sự thành công trong công cuộc hội nhập, thu hút các nguồn lực để tăng trưởng là do chính quyền các cấp và các sở, ngành đồng loạt vào cuộc kịp thời, đồng bộ với tinh thần đồng hành vì doanh nghiệp. Thông điệp chung được khẳng định là cơ quan chức năng tập trung cải cách hành chính, cải thiện chất lượng môi trường đầu tư; trong đó nhấn mạnh vai trò của khu vực kinh tế tư nhân và chủ động thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Trong lĩnh vực đất đai, Hà Nội đã tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật theo hướng cải tiến quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính trong công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất còn 12 ngày; thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ 30 ngày xuống còn 14 ngày…

Hiện nay, hằng tuần, thành phố họp xem xét, quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án đầu tư có sử dụng đất, giảm đáng kể thời gian thực hiện các thủ tục về đầu tư. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, hiện tỷ lệ doanh nghiệp khai thuế qua mạng đạt tỷ lệ 98,2%, nộp thuế điện tử đạt trên 95% trong khi việc thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng được rút ngắn từ 3 ngày xuống 2 ngày làm việc đối với quá trình làm việc qua mạng (tức là rút ngắn 1 ngày so với quy định của Luật Doanh nghiệp).

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 được triển khai đến các sở, ban, ngành và toàn bộ 584 xã, phường, thị trấn. Ðồng thời, tiếp nhận các dịch vụ công trực tuyến do các bộ chuyên ngành triển khai cho Thành phố. Thành phố đã xây dựng và vận hành Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thí điểm thực hiện dịch vụ Iparking; triển khai nghiên cứu Trung tâm điều hành thông minh thành phố Hà Nội...

Niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước gia tăng theo thời gian. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của thành phố liên tục tăng hạng. Năm 2012, Hà Nội đứng ở vị trí 51 thì đến năm 2017 đã xếp thứ 13 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố. Năm 2017, Hà Nội xếp thứ ba cả nước về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông, nằm trong tốp 10 thành phố năng động nhất thế giới.

Tuy nhiên, chặng đường phía trước không hề dễ dàng, đòi hỏi sự nỗ lực liên tục, bản lĩnh và trí tuệ của chính quyền, con người Hà Nội. Tại Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ðức Chung cho biết, trong thời gian tới, Hà Nội cần nguồn vốn rất lớn để đầu tư xây dựng, phát triển thành một đô thị hiện đại.

Thành phố sẽ tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ, kiên định mục tiêu "lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ"; sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu các đề nghị và đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo.

Thành phố tiếp tục kêu gọi đầu tư, thu hút nguồn lực và thực hiện các dự án theo quy hoạch được duyệt, huy động cao nhất mọi nguồn lực, tạo đột phá về tăng cường đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông và hạ tầng kỹ thuật khung làm cơ sở để đẩy nhanh tiến trình xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.

Nguyễn Công

Nguồn :